Tranh luận nóng

Người Việt ích kỷ, phá hoại Google Map Maker vì Pokemon

Thứ Sáu, 12/08/2016 14:20

(Công nghệ) - Chưa có cộng đồng thuộc quốc gia nào ghi nhận bản đồ trực tuyến của nước họ bị "phá nát" vì người chơi Pokemon Go.

Cộng đồng Google Map Maker Việt Nam mới đây thông báo và đề nghị người chơi Pokemon Go cẩn trọng trong việc cập nhật các địa điểm ảo lên Google Maps nhằm giành phần thưởng trong trò chơi.

Pokemon GO là trò chơi tương tác trên màn hình cảm ứng của iPad, smartphone... gây sốt gần đây. Tích lũy điểm kinh nghiệm, được tăng cấp khi bắt nhiều Pokemon khiến nhiều người chơi hào hứng với game này. Điểm quan trọng của trò chơi Pokemon Go là các PokeStop- đây là khu vực nhận các vật phẩm miễn phí như bóng Pokeball, các loại đá hồi phục sức lực cho Pokemon…  Các PokeStop được nhà phát hành gắn vào các vị trí công cộng của mỗi khu vực thông qua dữ liệu từ Google.

Do chỉ mới phát hành cuối tuần qua, dữ liệu về các địa điểm chơi khá ít, tập trung ở các đô thị lớn, nhiều người chơi không thể tìm được PokeStop ở nơi mình sống. Không ít người đã can thiệp bằng cách trực tiếp chỉnh sửa các vị trí thông qua công cụ Map Maker của Google nhằm mục đích di chuyển địa điểm xuất hiện Pokemon trên bản đồ trò chơi khiến dữ liệu bản đồ của Google Maps bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguoi Viet ich ky, pha hoai Google Map Maker vi Pokemon
Google Map Maker Việt Nam "kêu cứu".

Sự ích kỷ của người chơi Pokemon Go đã khiến đội ngũ kiểm duyệt bản đồ Google Map Maker Việt Nam phải làm việc với tần suất cao hơn nhiều lần bình thường.

Theo anh Lê Bách, người xưng là trưởng nhóm Google Map Maker Việt Nam, thời gian qua, sau khi một trang thông tin hướng dẫn cách bổ sung địa điểm, rất nhiều người đã thay đổi các thông tin từ các địa điểm chính thức đã được xác nhận về địa chỉ nhà mình. Có nơi cách xa vị trí thực hàng ngàn cây số.

"Các địa danh giả mạo mà người chơi đặt tên là Đại học Pokemon cùng nhiều vị trí giả mạo danh lam, thắng canh, cũng như chùa chiền, miếu mạo... Bổ sung các vị trí không có thật nhằm cố tình thu hút Pokemon, nhưng người dùng không biết rằng việc tạo các vị trí giả mạo đang tạo nên một bản đồ thiếu chất lượng”, anh Bách cho hay.

Theo cơ chế của việc xét duyệt địa điểm Google Map, khi người dùng bổ sung địa điểm mới, sẽ có 2%-5% địa điểm được phê duyệt ngay. Tất cả các địa điểm còn lại sẽ phải chờ phê duyệt.

Tuy nhiên, trong số này có khoảng 20% số lượng địa điểm mới được đội ngũ Google Map Maker từ Ấn Độ, Mỹ phê duyệt. Những đội ngũ này không hiểu ngôn ngữ bản địa, thường chỉ quan tâm số lượng địa điểm được tạo mới. Vì vậy, có nhiều địa điểm bị xuất bản không đúng với thực tế.

Nguoi Viet ich ky, pha hoai Google Map Maker vi Pokemon
Người chơi Pokemon GO thay đổi các vị trí bản đồ để trục lợi.

Hiện nay, rất nhiều người sử dụng Google Map cho mục đích tìm đường đi, rất nhiều ô tô đang lưu thông tại Việt Nam dùng GPS để dò đường. Chưa kể, có quá nhiều địa điểm trùng tên, người tìm sẽ không thể biết địa điểm nào là chính xác.

Đại diện của Google cho biết cộng đồng Map Maker là tập hợp những thành viên đầy nhiệt huyết trên toàn thế giới với nhiều đóng góp tích cực trong việc cung cấp các dữ liệu chuẩn xác cho bản đồ Google.

Google cũng thừa nhận rằng quy trình kiểm soát từ phía Google Map Maker hiện đã được tăng cường hơn, bởi vào tháng 4 vừa qua Google đã từng đóng cửa dịch vụ này, vì đã có người dùng cố tình sử dụng để tạo ra một bản đồ "tự diễn" trong đó có hình vẽ một logo của Android "tè bậy" lên logo của Apple. Sau đó, đến tháng 8 hãng đã mở lại tính năng này.

Đại diện truyền thông của Google tại Việt Nam cũng khẳng định việc người dùng Pokemon GO tự ý chỉnh sửa thông tin trên Map Maker để làm lợi cho bản thân, sẽ không ảnh hưởng đến Google Maps vì đây là hai sản phẩm của hai công ty công nghệ khác nhau.

Cơn sốt không đến Trung Quốc

Pokemon Go là sản phẩm của Ninantic Labs, nhưng trò chơi này bị cấm download tại Trung Quốc.

Lý do được biết là về vấn đề bản quyền sỡ hữu thương hiệu hình ảnh Pokemon và rắc rối chính trị, tôn giáo khiến cho trò chơi này không thể xuất hiện tại các quốc gia này, dù cho tiềm năng doanh thu không phải là con số nhỏ.

Nguoi Viet ich ky, pha hoai Google Map Maker vi Pokemon
Phiên bản nhái của Trung Quốc.

Tuy ứng dụng Google Map vẫn hiển thị vị trí chính xác trên bản đồ, nhưng mặc định ứng dụng này bị “cấm chọn” trên hệ thống download tại Trung Quốc.

Chưa kể đến tài khoản đăng nhập bằng google mail cũng bị chặn. Nếu game thủ Trung Quốc muốn chơi game không chỉ phải fake luôn từ địa chỉ tài khoản mà cả vị trí định vị trên bản đồ...

Thay vào đó, Trung Quốc xuất hiện một phiên bản game nhái khác được sản xuất ăn theo Pokemon GO này có tên là City Spirit GO (Thành Thị Tinh Linh GO), trong đó, nhân vật hoạt hình Pikachu được biến tấu lai một con gấu trúc Mỹ raccoon.

Phiên bản game này  gần như giống hệt phiên bản gốc Pokemon GO từ ý tưởng, đặc điểm, tính năng hay tựa game.

Quế Chi (Tổng hợp)