Tranh luận nóng

Samsung tăng bảo mật, Apple vật vã sửa lỗi

Thứ Ba, 05/12/2017 07:21

(Công nghệ) - Apple đang đau đầu đi sửa chữa lỗi bảo mật ở các sản phẩm công nghệ của mình thì Samsung lại đăng ký sáng chế cho một công nghệ bảo mật mới.

Những smartphone cao cấp hiện tại đã có tính năng mở khóa bằng vân tay và mống mắt, nhưng mới đây, hãng Samsung vừa đăng ký sáng chế cho một công nghệ bảo mật mới, nhận dạng đường chỉ tay. Tuy nhiên, thay vì trực tiếp mở khóa điện thoại, nó sẽ chỉ cung cấp cho bạn gợi ý về mật khẩu.

Cụ thể, Samsung vừa đăng ký sáng chế cho một tính năng mới trên smartphone. Nó có thể quét các đường chỉ tay của người dùng sau khi họ chụp ảnh bàn tay bằng camera. Sau đó, nếu quên mật khẩu, người dùng có thể sử dụng camera để chụp bàn tay để xác minh danh tính.

Nếu chính xác, điện thoại sẽ hiển thị cho bạn các ký tự khác nhau của mật khẩu, rải rác trên khắp các đường chỉ tay trong ảnh bạn vừa chụp.

Samsung tang bao mat, Apple vat va sua loi
Samsung vừa đăng ký sáng chế cho một công nghệ bảo mật mới, nhận dạng đường chỉ tay.

Trong khi Samsung sáng chế thêm chế độ bảo mật cho smartphone thì hãng công nghệ Apple lại đau đầu sửa lỗ hổng phần mềm trên các thiết bị cao cấp của mình.

Trong tuần vừa qua, người dùng Mac báo cáo một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Lỗ hồng này cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào macOS mà không cần mật khẩu, thay vào đó chỉ cần gõ chữ root trong ô tài khoản và để trống phần mật khẩu.

Sau khi lỗ hổng bảo mật này được công bố, Apple đã ngay lập tức bắt tay vào xử lý. Chưa đầy 24 giờ sau, một bản cập nhật sửa lỗi đã được ra mắt. Đại diện của Apple cũng chính thức xin lỗi người sử dụng, vì những rắc rối họ có thể gặp phải do lỗi bảo mật trên. Tuy nhiên cơn ác mộng của Apple vẫn chưa dừng lại ở đó.

Samsung tang bao mat, Apple vat va sua loi
Người dùng Mac báo cáo một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

Bản cập nhật sửa lỗi cho macOS của Apple lại tiếp tục gây ra một vấn đề khác. Nó khiến cho người dùng Mac không thể kết nối và chia sẻ với các thiết bị khác trong cùng một mạng internet. Apple lại phải đưa ra một bản hướng dẫn để giúp người sử dụng khắc phục tạm thời vấn đề này.

Tưởng như cơn ác mộng phần mềm của Apple cuối cùng cũng đã kết thúc, nhưng lại có rất nhiều người dùng báo cáo thêm một lỗi mới. Theo Wired, những người dùng Mac nhưng chưa cập nhật phiên bản mới nhất là High Sierra 10.13.1 đã gặp phải lỗi khi cố gắng cài đặt bản vá mới nhất mà Apple vừa ra mắt.

Có vẻ như các báo cáo về lỗ hổng bảo mật liên quan đến High Sierra 10.13.1, do đó Apple chỉ hỗ trợ bản vá cho phiên bản mới nhất này. Còn đối với những người dùng đang sử dụng phiên bản High Sierra cũ hơn lại không được hỗ trợ và đã gặp lỗi khi cố gắng cập nhật bản vá mới.

T.H