Tranh luận nóng

Sắp chữa khỏi hoàn toàn HIV?

Thứ Hai, 09/07/2018 14:01

(Công nghệ) - Các nhà khoa học đã thử loại vắc xin chữa HIV trên người, kết quả thu được đáng khả quan.

Trang Independent dẫn một kết quả được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet cho biết, một nhóm các nhà khoa học ở trường đại học Harvard tỏ ra rất lạc quan sau khi vắc xin HIV thử nghiệm trên người đã cho thấy một kết quả tốt đẹp.

Cuộc nghiên cứu này được thực hiện trên 393 người ở 12 phòng khám HIV tại Đông Phi, Nam Phi, Thái Lan và Mỹ.

Họ được chia làm 2 nhóm, một nhóm dùng vắc-xin, một nhóm dùng giả dược. Kết quả cho thấy, cơ thể những người được tiêm loại vắc-xin mang tên HIV-1 này có phản ứng rất tích cực, dần đẩy lùi căn bệnh sau 48 tuần với 4 lần tiêm chủng.

Để nó có hiệu quả bảo vệ cao, chống lại được nhiều chủng virus HIV, các nhà khoa học đã kết hợp phần tử của nhiều loại virus HIV khác nhau.

Sap chua khoi hoan toan HIV?
Loại vắc xin mới chữa HIV đã được thử nghiệm trên người.

Khi các thử nghiệm này thành công, cuộc thử nghiệm mới sẽ bắt đầu trên 2600 phụ nữ ở vùng cận Sahara của châu Phi.

Tiến sĩ Dan H Barouch - một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết, ông hài lòng với nghiên cứu này, nhưng các kết quả vẫn cần phải kiểm tra cẩn thận.

"Chúng tôi rất hài lòng với những gì đã đạt được, nhưng chúng tôi cần phải kiểm tra lại một cách cẩn thận. Chúng tôi phải thừa nhận rằng việc phát triển vắc xin HIV là một thách thức chưa từng có, chúng tôi cũng không biết chắc liệu loại vắc xin này có thể bảo vệ con người hay không", ông Barouch cho hay.

Theo một thống kê, hiện nay có khoảng 37 triệu người trên thế giới được cho là đang sống chung với HIV hoặc AIDS, trong số đó  có hơn 2 triệu là trẻ em.

Theo UNAIDS, chương trình liên hợp quốc về HIV và AIDS, ước tính có khoảng 1,8 triệu người trên toàn thế giới mới bị nhiễm vi-rút mỗi năm - khoảng 5.000 trường hợp mới mỗi ngày.

Mặc dù phương pháp điều trị HIV ngày cảng khả quan hơn vì căn bệnh này đã xuất hiện từ những năm 1980, nhưng chưa loại vắc xin nào chứng tỏ có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Phương Dung