Tranh luận nóng

Siêu xe thuần Nga sẽ ăn đứt Calliac của Tổng thống Obama

Thứ Hai, 10/07/2017 16:48

(Công nghệ) - Tổng thống Putin đã tận tay thử nghiệm siêu xe do Nga chế tạo dành cho không chỉ Tổng thống mà cả người dân.

RT hôm 9/7 đăng tải bức ảnh Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp thử nghiệm chiếc siêu xe chuyên dụng bọc thép Mercedes Benz S600 Pullman hoàn toàn do Nga thiết kế và chế tạo phục vụ cho các nhà lãnh đạo Nga.

Sieu xe thuan Nga se an dut Calliac cua Tong thong Obama
Tổng thống Putin đã lái thử nghiệm chiếc xe thuần Nga dành riêng cho Tổng thống. Ảnh minh họa

Chiếc xe Tổng thống Putin lái thử là "nguyên mẫu A" sẽ được cung cấp cho các quan chức cao cấp thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). 14 chiếc xe sẽ được giao cho cơ quan này  vào cuối năm 2017.

Tổng thống Putin đã tỏ ra rất hài lòng với mẫu siêu xe mới.

Các mẫu xe này nằm trong khuôn khổ đề án “Kortezh” do ông Putin đề xuất từ năm 2012 nhằm chế tạo xe chuyên dụng dành cho các nhà lãnh đạo Nga.

Sieu xe thuan Nga se an dut Calliac cua Tong thong Obama
Chiếc siêu xe mới hoàn toàn là của Nga.

Được biết, “nguyên mẫu B” hiện đang được hoàn chỉnh và sẽ ra mắt vào dịp nhậm chức của tổng thống mới sau cuộc bầu cử đầu năm 2018.

Đề án này được thiết kế bởi Viện nghiên cứu khoa học về động cơ và phương tiện giao thông (NAMI), có kế hoạch ra mắt trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Nga năm 2018. 

Ngoài việc dùng để chở tổng thống, dự án này còn muốn tạo ra một dòng sản phẩm chuyên dùng cho các quan chức ở nhiều biến thể khác nhau như sedan, minivan và có thể là SUV.

Sieu xe thuan Nga se an dut Calliac cua Tong thong Obama
Siêu xe của Nga không chỉ dành cho Tổng thống mà còn cho người dân nếu đủ tiền.

Chiếc siêu xe dành cho Tổng thống sẽ là phiên bản được nâng cấp của chiếc limousine ZiL. Đây là loại xe từng phục vụ các thành viên của Bộ Chính trị Liên Xô.

Ông Mikhail Sattarov – Giám đốc phụ trách các chương trình sản xuất đặc biệt của ZiL, cho biết, loại siêu xe mới của họ đã được nghiên cứu chế tạo từ 6 năm nay và nó sẽ có nhiều đặc tính kỹ thuật ưu việc hơn những chiếc xe bọc thép cồng kềnh thời Xô Viết.

"Đó là một chiếc xe hơi Nga đúng nghĩa với động cơ hoàn toàn được sản xuất tại Nga. Chiếc xe này sẽ có một vài đặc điểm của chiếc limousine ZiL trước đây nhưng nó sẽ có một diện mạo mới. Khi bạn nhìn thấy nó, nó sẽ không phải là một chiếc ZiL cũng không phải là một chiếc Mercedes.

Chúng tôi nghĩ, nó sẽ đẹp hơn nhiều so với chiếc Cadillac của Tổng thống Obama. Xe của ông Obama trông như một chiếc tàu ngầm đáng sợ. Nói chung, nhìn nó rất đáng sợ”, ông Sattarvo nói thêm.

Sieu xe thuan Nga se an dut Calliac cua Tong thong Obama
Nội thất từ gỗ và bọc da sang trọng của siêu xe Tổng thống.

Siêu xe ZiL mới nặng 3,5 tấn (chưa bọc thép), có 6 cửa, một động cơ 7,7 lít chỉ đòi hỏi 7 gallon xăng cho quãng đường khoảng 60 dặm. Vận tốc tối đa mà siêu xe ZiL có thể đạt được là 125 dặm/h. Đây rõ ràng là một tiến bộ vượt trội so với thời chiếc ZiL cũ của nhà cựu lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev. Khi đó, chiếc ZiL này tiêu tốn đến 17 gallon xăng cho quãng đường 60 dặm.
 
Nội thất trên siêu xe ZiL mới bao gồm những chiếc ghế ngồi sang trọng bọc da bê, một màn hình TV nối với video camera cho phép lái xe và người ngồi bên trong theo dõi toàn cảnh xung quanh thậm chí kể cả khi họ phải hạ kính bọc thép xuống che phủ tất cả các cửa xe.

Nội thất xe sẽ sử dụng cả chất liệu gỗ và da, cùng với đó là trang bị bảng đồng hồ điện tử, truyền thông đa phương tiện và hệ thống điều hòa riêng biệt cho khoang tài xế và hành khách phía sau.

Sieu xe thuan Nga se an dut Calliac cua Tong thong Obama
Siêu xe của Nga sẽ có nhiều biến thể bao gồm cả minivan.

Ông Sattarov còn tiết lộ, siêu xe ZiL mới được trang bị tính năng về an ninh có một không hai, dựa trên các công nghệ bí mật của Nga, giúp cho người trong xe được đảm bảo an toàn trong gần như mọi điều kiện.

Hàng trăm chiếc Kortezh sẽ được xuất xưởng trong năm 2018 như một phần của kế hoạch chế tạo 5000 chiếc đến năm 2020. Chiếc siêu xe có thể được bán cho cả những người dân thường, miễn là có đủ tiền. Hiện chưa rõ về ý tưởng xuất khẩu dòng xe này ra nước ngoài. 

Giới chuyên gia tin rằng, ý tưởng dùng xe nội của Tổng thống Putin và các quan chức lãnh đạo hàng đầu Nga không chỉ đơn thuần là vấn đề uy tín, danh tiếng.

Clip Tổng thống Putin lái thử Lada Vesta

Huy Vũ