Tranh luận nóng

SpaceX phóng Falcon Heavy thành công

Thứ Tư, 07/02/2018 10:25

(Công nghệ) - Tỷ phú Elon Musk đã tự ghi danh làm dấu mốc phát triển ngành công nghiệp tên lửa Mỹ bằng vụ phóng thử tên lửa mạnh nhất thế giới.

Sáng ngày 6/2 (giờ Mỹ), Falcon Heavy đã phóng thành công tên lửa được mệnh danh là mạnh nhất thế giới, bước đầu đưa chiếc xe hơi thể thao màu đỏ cherry lên đường tới quỹ đạo sao Hỏa.

SpaceX phong Falcon Heavy thanh cong
Hai tên lửa Falcon 9 tiếp đất sau khi đẩy tên lửa thứ 3 lên quỹ đạo sao Hỏa.

Trên Falcon Heavy còn mang theo một hình nộm mặc bộ đồ phi hành gia và các cuốn tạp chí SpaceX trong chiếc xe hơi màu đỏ cherry của thương hiệu Tesla.

Nếu thành công vang dội hơn nữa, chúng có thể quay quanh mặt trời hàng trăm triệu năm tới.

SpaceX phong Falcon Heavy thanh cong
Tỷ phú Elon Musk thành công vang dội với Falcon Heavy

Vụ phóng lịch sử lần này đánh dấu bước phát triển mới của ngành công nghiệp chế tạo tên lửa Mỹ với dấu ấn là việc tái sử dụng tên lửa.

Tên lửa Falcon Heavy là tên lửa lớn nhất của SpaceX và vụ phóng được gọi là một trong những sự kiện mong chờ nhất với khoảng 100.000 khán giả ​​ghé thăm để chứng kiến ​​sự kiện này.

Giai đoạn đầu tiên của tên lửa Falcon Heavy được trang bị ba tên lửa cơ bản dựa trên nền tảng tên lửa Falcon 9 của SpaceX, với 27 động cơ (mỗi chiếc mỗi lần tăng tốc) bắn cùng lúc để sản xuất khoảng 5 triệu lbs. lực đẩy (22.819 kilonwton).

Tên lửa này cuối cùng sẽ phóng ra các lực đẩy trọng tải lên tới 141.000 lbs. (64.000 kg) vào quỹ đạo.

Clip SpaceX phóng thành công Falcon Heavy

Hai động cơ đẩy của Falcon Heavy quay trở lại Cape Canaveral thành công rực rỡ. Vụ tiếp đất đã xảy ra trong khoảng 8 phút 21 giây sau khi bước sang đoạn thứ hai mang theo trọng tải thử nghiệm tiếp tục đi ra ngoài không gian.

Chiếc tên lửa thứ ba dự kiến ​​sẽ hạ cánh trên chiếc ghế hạ cánh của tàu vũ trụ SpaceX "Of course I Still Love You", đang nằm chờ tại Đại Tây Dương.

Mỹ chưa có tàu vũ trụ nào chở được phi hành đoàn từ sau khi chương trình Tàu con thoi kết thúc năm 2011, do đó chính phủ phải thuê tàu vũ trụ Nga trong các chuyến bay lên ISS.

Đối thủ của SpaceX là Boeing cũng đang phát triển một mẫu tàu vũ trụ chở người. Nhưng theo GAO, cả hai công ty đều thụt lùi quá xa so với lịch trình.

Clip hình hộm trên xe hơi Tesla trên Falcon Heavy

Quế Chi