Tranh luận nóng

Tình báo Mỹ lo Trung Quốc đi trước trong cuộc chiến 5G

Thứ Tư, 24/04/2019 10:51

(Công nghệ) - Mỹ bắt đầu lo Trung Quốc vượt trước trong cuộc chiến 5G, Mỹ không thể coi đây là con bài chiến lược trước sự phát triển 5G mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) mới đây đã đăng tải một lời cảnh báo trên Twitter rằng, nếu Mỹ không đẩy nhanh tốc độ phát triển 5G ngay lập tức thì Trung Quốc sẽ sở hữu bộ máy 5G toàn cầu trong vòng vài năm tới.

Tinh bao My lo Trung Quoc di truoc trong cuoc chien 5G
Mỹ khó thể chạy đua với Trung Quốc trong chương trình phát triển 5G. Ảnh: Getty Images

"Nếu chúng ta không giải quyết vấn đề ngày ngay bây giờ thì sẽ là quá muộn" - ông Bill Evanina - Giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia thuộc ODNI cho biết trong một hội nghị chuyên đề.

Các quan chức Chính phủ Mỹ đặc biệt lo lắng về nguy cơ gián đoạn, gián điệp và gây nguy hiểm cho Internet vạn vật. Đây được cho là một trong những tính năng chính mà Trung Quốc muốn sử dụng công nghệ 5G để kích hoạt rộng rãi.

Sự lo lắng của ODNI chỉ cho thấy thực tế là họ đang ở sau Trung Quốc trong cuộc đua này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố bán đấu giá phổ tần 5G của Mỹ và khẳng định ông không cho phép bất kỳ quốc gia nào cạnh tranh với Mỹ trong "ngành công nghiệp tương lai" này.

"Cuộc đua 5G là cuộc đua mà chúng ta phải giành chiến thắng. Đó là cuộc đua mà chúng ta sẽ giành chiến thắng" - ông Trump tuyên bố thêm rằng, mạng 5G của Mỹ phải được bảo vệ khỏi kẻ thù.

"Chúng ta có rất nhiều kẻ thù ở ngoài kia" - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Từng đề cập đến cuộc chạy đua của Mỹ trong việc phát triển và triển khai 5G tại quốc gia và "xuất khẩu" ra thế giới, Giám đốc điều hành Tập đoàn Viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc Nhậm Chính Phi đã nói, ông thật tiếc cho quyết định của Chính phủ Mỹ.

Ông Nhậm đánh giá, Mỹ vẫn đang coi công nghệ 5G là một công cụ để uy hiếp, sử dụng 5G như là vũ khí chiến lược.

Nhà sáng lập Huawei cũng cảnh báo Mỹ phải chấp nhận sự trỗi dậy của các quốc gia khác trong lĩnh vực công nghệ, nếu như không muốn một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới” nổ ra.

“Chúng ta nên tập trung vào phát triển kinh tế và gây dựng hòa bình, thay vì các cuộc chiến tranh thương mại và những lời cáo buộc về các vụ đánh cắp bí mật thương mại” - CEO Nhậm Chính Phi bày tỏ.

Trong khi đó, Huawei phát triển công nghệ này với mục đích trong sáng, cam kết không hề có cửa hậu trong các thiết bị công nghệ cho phép truyền dữ liệu đến cơ quan Chính phủ Trung Quốc.

Mỹ đã gây sức ép với đồng minh châu Âu và các quốc gia trong nhóm tình báo chung để ngăn cản họ hợp tác với Trung Quốc phát triển hạ tầng 5G.

Bất chấp kiểu cạnh tranh không lành mạnh này, doanh thu quý đầu tiên của Huawei trong năm 2019 vẫn tăng 39% so với những năm trước, ước đạt 26.8 tỷ USD.

Công ty Trung Quốc này đang dẫn đầu cuộc đua toàn cầu để xây dựng mạng di động 5G và đã bảo đảm 40 hợp đồng 5G thương mại. Huawei cho biết, đến cuối tháng 3, họ đã vận chuyển hơn 70.000 trạm gốc 5G trên toàn cầu và 59 triệu điện thoại thông minh. Trong quý hai năm ngoái, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh số hai thế giới.

Tinh bao My lo Trung Quoc di truoc trong cuoc chien 5G
Nhân viên của China Telecom lắp đặt trạm gốc 5G tại văn phòng chi nhánh Lan Châu của công ty, tỉnh Cam Túc ngày 21/ 2/2019. Ảnh: Getty Images

Viễn cảnh về một thế giới 5G do các công ty Trung Quốc thống trị đặt ra mối quan tâm đặc biệt đối với quân đội Mỹ - lực lượng có tham vọng duy trì sự hiện diện trên toàn cầu.

Các lực lượng quân sự Mỹ được triển khai ở nước ngoài có thể thấy họ đang truyền đi dữ liệu bằng các mạng 5G được lắp đặt bằng thiết bị Trung Quốc ở khắp nơi.

“Điều này sẽ đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh mạng của các hoạt động do Bộ Quốc phòng Mỹ triển khai" -  một báo cáo của Ủy ban Đổi mới Quốc phòng tư vấn cho Quân đội Mỹ nêu rõ.

Kim Hoa