Tranh luận nóng

Trung Quốc nổ hạt nhân lấy lượng khí đá phiến khổng lồ?

Thứ Hai, 28/01/2019 14:08

(Công nghệ) - Công nghệ mới được nhà khoa học Trung Quốc sử dụng để khai thác khí đá phiến tương tự như cách kích nổ bom hạt nhân trên đảo Hiroshima.

South China Morning Post mới đây đã giới thiệu về công nghệ khai thác khí đá phiến mới của nhà khoa học Trung Quốc - Giáo sư Zhang Yongming, Phòng thí nghiệm sóng xung kích có kiểm soát của Đại học Giao Thông Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Trung Quoc no hat nhan lay luong khi da phien khong lo?
anh tập trung năng lượng - phát minh của Giáo sư Zhang Yongming

80% trữ lượng khí đá phiến của Trung Quốc nằm ở độ sâu 3.500 mét so với mực nước biển – sâu hơn rất nhiều độ sâu mà máy khoan thủy lực truyền thống thường dùng để khai thác khí đốt.

Công nghệ của Giáo sư Zhang Yongming cho phép Trung Quốc có thể khai thác được khí đá phiến.

Cụ thể, Giáo sư Zhang Yongming đã công bố phương pháp dùng một "thanh năng lượng" hình lốc xoáy khả năng đào sâu.

Công cụ này dùng một dòng điện cực mạnh để tạo nên sóng xung kích được kiểm soát một cách chính xác sẽ làm nứt các tầng đá và giải phóng khí thiên nhiên trong lòng đất.

Phương pháp này có sự khác biệt so với phương pháp khoan thủy lực truyền thống vốn dùng áp suất nước để làm nứt các tầng đá.

Trung Quoc no hat nhan lay luong khi da phien khong lo?
Trung Quốc sẽ khai thác khí đá phiến tương tự cách Mỹ kích hoạt bom hạt nhân ở Hiroshima. Ảnh: SCMP

Thanh năng lượng cũng cho phép các nhà khoa học kiểm soát năng lượng, thời gian và thậm chí là hướng của vụ nổ. Nguyên tắc tương tự cũng từng được sử dụng để kích nổ quả bom nguyên tử Little Boy mà Mỹ thả xuống Hiroshima, Nhật Bản năm 1945.

Vào những năm 1960, Mỹ đã từng kích nổ bom nguyên tử dưới lòng đất để khai thác khí thiên nhiên. Liên Xô trước đây cũng từng dùng vũ khí nhiệt hạch để khai thác mỏ và xây đập nước.

Nhưng khác với kíp nổ truyền thống vốn chỉ nổ được một lần, thanh năng lượng của Giáo sư Zhang được thiết kế để chịu được hàng trăm phát kích nổ. Sau mỗi lần nổ, thanh năng lượng này được kéo ngược lên trục phía bên trên và một tia nước áp suất lớn sẽ được đưa vào khoang bên dưới để tiếp tục cắt và mở rộng đá ra nữa. Sau đó thanh năng lượng lại được hạ xuống và sẵn sàng cho phát kích nổ tiếp theo.

Giáo sư Zhang cho biết, công nghệ này đến nay mới chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Thử nghiệm thực địa đầu tiên sẽ diễn ra ở Tứ Xuyên vào tháng ba hay tháng tư năm nay.

Chen Jun, Giáo sư tại Đại học Dầu khí Tây Nam ở Thành Đô, thủ đô của Tứ Xuyên, không tham gia chương trình này nhưng cho biết ông rất háo hức chờ đợi kết quả của các thử nghiệm.

Một bước đột phá về công nghệ có thể kích hoạt một cuộc cách mạng khí đá phiến khác, ông nói.

Wang Chengwen, một giáo sư ở Đại học Dầu khí Trung Quốc ở Thanh Đảo - tỉnh Sơn Đông cũng có đánh giá tích cực.

Ông cho biết, một trong những ưu điểm của công nghệ mới này là nó thân thiện với môi trường hơn các phương pháp thủy lực cắt phá truyền thống khác, vì phương pháp thủy lực truyền thống tạo ra nhiều nước thải chứa hóa chất độc hại có thể làm ô nhiễm sông và các nguồn nước ngầm.

Dẫu vậy, Giáo sư Chnen Qun ở Khoa tài nguyên nước và Thủy điện ở Đại học Tứ Xuyên ở Thành Đô lại bày tỏ lo ngại. Ông cho rằng, các nhà khoa học và chính trị gia phải cân nhắc những thiệt hại môi trường tiềm tàng mà công nghệ mới có thể gây ra.

Đáng chú ý, 7 điểm có trữ lượng khí phiến đá lớn trong lòng đất nhưng hết một nửa số đó lại nằm ở Tứ Xuyên- vùng đất thường xuyên hứng chịu những trận động đất và sạt lở kinh hoàng ở Tây Nam Trung Quốc.

Theo Giáo sư Chen, mặc dù sóng xung kích do thiết bị của Zhang tạo ra có thể được kiểm soát tương đối trong phạm vi một địa phương nhất định nhưng nếu công nghệ này được áp dụng tại nhiều điểm khác nhau, nó có thể gây ra những biến đổi địa vật lý cơ bản của khu vực từ bên dưới lòng đất và khiến cho các công trình hạ tầng do con người xây dựng như các tòa nhà hay đập nước phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

Shi Lei, Phó Giáo sư môi trường học tại Đại học Thanh Hoa nhận định rằng dù việc tăng cường khai thác khí đá phiến sẽ tốt cho nền kinh tế Trung Quốc và chuỗi cung ứng năng lượng của nước này nhưng có một nhược điểm là điều này có thể dẫn đến giá nhiên liệu hóa thạch bị sụt giảm và do đó làm kiềm hãm sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo.

Sơn Dương