Tranh luận nóng

Trung Quốc quay lưng, Apple khai tử iPhone X trong tuyệt vọng?

Thứ Ba, 23/01/2018 09:32

(Công nghệ) - "IPhone Ten" ra đời tưởng sẽ giúp Apple thống trị tại mọi thị trường nhưng dường như hãng này đã phải đi từ thất vọng này đến thất vọng khác.

IPhone thú vị nhất bị khai tử?

Tin tức từ BGR, Forbes tiết lộ sốc rằng, Apple có thể sẽ khai tử iPhone X trong mùa hè năm nay, ngay trước khi dòng sản phẩm mới của 2018 trình làng vào mùa thu này.

Dự báo trên do nhà phân tích Ming-Chi Kuo đến từ KGI Securities đưa ra dựa trên các báo cáo về iPhone X được thu thập. Ông Kuo là chuyên gia trong nhiều năm qua luôn theo dõi sát sao mọi động thái, tình hình của nhà Táo và đã đưa ra nhiều dự đoán khá chính xác.

Ông Kuo có phán đoán này sau khi đánh giá về doanh thu và mức độ hấp dẫn của iPhone Ten (iPhone mười - cách gọi của Tim Cook) kể từ sau khi phiên bản này được giới thiệu cho đến nay.

Trung Quoc quay lung, Apple khai tu iPhone X trong tuyet vong?
IPhone X có khả năng bị khai tử vì quá ế ẩm

Nếu thực sự trong vài tháng nữa Táo khuyết ngừng sản xuất iPhone X thì đây sẽ là một sự kiện gây sốc của Gã khổng lồ này. Đây sẽ là lần đầu tiên một mẫu iPhone cao cấp mới tồn tại được 1 mùa đã bị xóa bỏ.

Hơn thế, iPhone X còn là phiên bản smartphone flapship của hãng, là đời điện thoại nhân sinh nhật 10 năm, có thiết kế ấn tượng nhất cũng như giá trị bán ra cao nhất từ trước đến nay của Apple.

Thế nhưng, model thú vị nhất này lại đang đứng trên bờ vực bị dừng sản xuất, không được thọ lâu bằng các iPhone bình thường.

Từ khi được trình làng, iPhone X đặc biệt lại mang số phận ê chề, bất đắc dĩ bị đẩy lên mức giá quá cao, bị người dùng công nghệ chê bai, bóc lỗi đủ đường.

Dù nhà Táo nỗ lực ra nhiều chiêu thức giúp tăng phần hấp dẫn cho iPhone Ten (chẳng hạn tạo khan hiếm giả để người dùng đổ xô đặt mua) nhưng phiên bản này vẫn ế ẩm dài hạn.

Cuối năm vừa qua, Táo khuyết thậm chí cố hạ giá thành của iPhone X nhưng doanh số bán ra của đời máy này vẫn không như mong đợi của hãng.

Trong quý 1, Apple chỉ bán ra được 18 triệu chiếc iPhone X trong khi dự kiến là 20 - 30 triệu máy. Doanh số bán ra được dự báo sẽ còn thấp hơn trong quý 2 (chỉ đạt khoảng 13 triệu chiếc).

Hãng Cowan cũng mới thực hiện một khảo sát và thấy rằng, mối quan tâm đối với iPhone của người tiêu dùng hiện nay đang thấp ở mức kỷ lục. Càng ngày, vị thế của dòng sản phẩm này trong lòng khách hàng càng thu hẹp đi.

Tuy nhiên, doanh thu của Apple được cho là vẫn sẽ tăng trưởng, dù không cao. Nguyên do là vì hãng này cho ra đời cùng lúc 3 phiên bản iPhone (8, 8 Plus và X).

Tuy phiên bản đặc biệt nhất bị ế ẩm nhưng 2 model còn lại có lượng tiêu thụ vẫn khá bình thường do giá thành thấp và ít lỗi hơn iPhone Ten.

Trung Quoc quay lung, Apple khai tu iPhone X trong tuyet vong?
IPhone X được hạ giá thành vẫn không thu hút khách

Trung Quốc không hứng thú với iPhone X

Theo ông Ming-Chi Kuo, sở dĩ iPhone X bị rơi vào bước đường này, một nguyên nhân quan trọng là do nó không được người dùng Trung Quốc mặn mà.

Năm nay, người dân của quốc gia đông dân nhất thế giới không mấy hào hứng với các iPhone, đặc biệt là iPhone X vì giá cả của nó quá cao.

Ngay khi giá bán của sản phẩm này được tiết lộ, hàng loạt cuộc khảo sát được thực hiện ở Trung Quốc. Hầu hết người tiêu dùng tại thị trường này đều cho biết sẽ không mua máy.

Trong khi đó, ngay khi iPhone X vừa trình làng, hàng loạt sản phẩm của các hãng công nghệ Trung Hoa cũng nối đuôi nhau ra đời, có diện mạo gần như giống hệt với model này, mà giá bán lại rẻ bèo chỉ từ 2 - 7 triệu đồng.

Trung Quốc xưa nay vẫn được biết đến là một thị trường chìa khóa của Apple. Do đó, nếu không làm mưa làm gió được ở đây thì iPhone X phải đối mặt với thất bại nặng nề là điều đương nhiên.

Tường Vi