Tranh luận nóng

Tương lai cấy ghép tim chỉ cần tế bào gốc

Thứ Hai, 04/12/2017 18:52

(Công nghệ) - Giáo sư Westaby đã chỉ ra rằng, có thể đảo ngược sẹo ở mô cơ tim và cải thiện chất lượng cuộc sống...

Trang Telegraph đưa tin, việc cấy ghép tim có thể trở nên lỗi thời trong vòng 10 năm tới, bởi vì việc này chỉ giúp cho rất ít người.

Vào ngày kỷ niệm 50 năm ca ghép tin cho người đầu tiên được bác sĩ phẫu thuật tim Christiaan Barnard thực hiện ở Nam Phi, Giáo sư Stephen Westaby thuộc Bệnh viện John Radcliffe, Oxford nói rằng đã đến lúc chuyển sang sử dụng máy bơm nhân tạo và liệu pháp tế bào gốc.

Hiện tại có 15.000 người dưới 65 tuổi ở Anh có thể được hưởng lợi từ việc cấy ghép tim, nhưng chỉ có khoảng 150 cơ quan có sẵn hàng năm.

Những con số mới được phát hành từ Hiệp hội tim Anh (BHF) cũng cho thấy số bệnh nhân chờ ghép tim tăng 162% trong một thập kỷ do dân số ngày càng gia tăng và sự cải thiện về y học.

Tuong lai cay ghep tim chi can te bao goc
Tương lai việc cấy ghép tim chỉ cần tế bào gốc và máy bơm nhân tạo.

Giáo sư Westaby cho biết: "Tôi nghĩ rằng trong vòng 10 năm nữa chúng ta sẽ không thấy bất cứ ca ghép tim nào, ngoại trừ những người bị tổn thương tim bẩm sinh mà chỉ có thể thay thế bằng trái tim khỏe mạnh khác.

Tôi nghĩ rằng sự kết hợp giữa máy bơm và các tế bào gốc có tiềm năng là sự lựa chọn tốt nhất có thể giúp nhiều người hơn".

Giáo sư Westaby đã chỉ ra rằng có thể đảo ngược sẹo ở mô cơ tim và cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách tiêm các tế bào gốc vào trái tim của những người đang trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Các thử nghiệm tiếp theo để kiểm tra tế bào gốc tủy xương trên những bệnh nhân dự định bắt đầu tại Royal Brompton ở London vào tháng Giêng. Hy vọng là việc tiêm tế bào gốc có thể ngăn chặn các bệnh nhân tiến triển đến giai đoạn cần ghép gan.

Vị giáo sư thuộc Bệnh viện John Radcliffe cũng đang phát triển một máy bơm tim cơ học titan có giá rẻ hơn và sẽ được phát triển rộng rãi hơn so với các mô hình hiện tại, hiện chi phí cho mô hình hiện tại có giá hành trăm ngàn bảng Anh.

Trong khi đó, BHF đang kêu gọi mọi người nói chuyện với người thân trong gia đình mình về chuyện hiến tạng. Mặc dù có 8/10 người ủng hộ việc hiến tạng nhưng chưa tới 50% người dân đã nói chuyện với người thân trong gia đình mình về mong muốn này của họ.

Hơn một nửa số gia đình từ chối hiến tạng khi họ không biết người thân của họ sẽ làm và Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) phải tôn trọng quyết định của họ, ngay cả khi người chết đã đăng ký vào sổ đăng ký của nhà tài trợ.

Giáo sư Sir Nilesh Samani, Giám đốc Y khoa của BHF cho biết: "Vào ngày kỷ niệm 50 năm ca ghép tim đầu tiên, chúng ta có thể nhìn lại và xem nghiên cứu tim mạch đã biến thủ tục non trẻ này thành một hoạt động cứu mạng sống động và đổi mới như thế nào.

BHF tiếp tục tài trợ nghiên cứu về việc từ chối nội tạng và các cách tiếp cận khác để giúp tăng tỷ lệ thành công, cũng như nghiên cứu trong y học tái tạo để cố gắng và sửa chữa lại trái tim mà không cần phẫu thuật.

Hy vọng rằng, một ngày nào đó, nghiên cứu này, sẽ giúp cho việc cấy ghép tim - và chờ đợi để có một trái tim mới – chỉ là điều trong quá khứ".

Kim Yến