Tranh luận nóng

Vật liệu làm vỏ tàu vũ trụ: Nga đi sau Mỹ?

Thứ Ba, 06/02/2018 15:30

(Công nghệ) - Các nhà hóa học Nga đã phát minh ra vật liệu mới để làm vỏ tàu vũ trụ và nó chịu nhiệt tốt hơn.

Trang Sputnik đưa tin, nhà hóa học Mikhail Kinzhalov và các đồng nghiệp từ St Petersburg đã tạo ra một loại vật liệu mới bằng silicone không bị phá hủy bởi nhiệt độ cao và có thể được sử dụng như thành phần quan trọng trong vỏ bọc vệ tinh và tàu vũ trụ.

"Chúng tôi đã có thể làm tăng khả năng chịu nhiệt cho lớp phủ silicon lên đến 320 độ C, tức là cao hơn 120 độ so với vật liệu silicon tương tự được làm ra với chất xúc tác cũ. Để đạt được kết quả này, chúng tôi đã phát triển một thành phần mới của chất xúc tác dựa trên các phức hợp của iridium", nhà hóa học Kinzhalov cho hay.

Các nhà hóa học đã phát triển các vật liệu silicone đầu tiên vào đầu thế kỷ trước, tuy nhiên, tương đối gần đây các loại vật liệu này bắt đầu được ứng dụng vào ngành công nghiệp và đã trở thành một trong những thành phần quan trọng để sản xuất các loại sản phẩm đòi hỏi mức độ bền vững cao, tính trơ hóa học, không bị rỉ sét và cách điện tốt.

Vat lieu lam vo tau vu tru: Nga di sau My?
Nga phát minh ra vật liệu mới để làm vỏ tàu vũ trụ.

Tất cả các loại polime silicone đều có một nhược điểm chung là dễ bị phá vỡ và biến dạng khi bị nung nóng, ngay cả dưới nhiệt độ tương đối thấp.

Chính bởi vậy các vật liệu này khó dùng để bảo vệ vỏ tàu vũ trụ, tàu thăm dò không gian và máy bay khỏi ăn mòn và các yếu tố phá hủy khác.

Các nhà hóa học Nga đã tìm cách loại bỏ nhược điểm này của polyme silicone, họ đã tạo ra một chất xúc tác mới không chỉ nâng cao khả năng chịu nhiệt của vật liệu này mà còn thuận tiện cho việc tìm kiếm một sự thay thế cho chất xúc tác platinum thường được sử dụng trong quá trình tổng hợp các chất này.

"Với nhiệt độ trong phòng, nguyên chất silicon ở trạng thái lỏng. Để gây xơ cứng phải sử dụng chất xúc tác. Ngành công nghiệp ứng dụng công nghệ xúc tác platinum cho mục đích này, nhưng chất xúc tác này làm cho  silicone xơ cứng ngay lập tức", ông Kinzhalov nói.

Những vật liệu làm vỏ bọc cho tàu vũ trụ đã từng được nhiều nước phát triển, đặc biệt là Mỹ.

Vat lieu lam vo tau vu tru: Nga di sau My?
Mỹ từng phát minh ra nhiều loại chất liệu làm vỏ bọc tàu vũ trụ.

Từ năm 2015, các nhà khoa học vật liệu tại Đại học California - Los Angeles (UCLA), Mỹ, chế tạo thành công một hợp kim siêu cứng và siêu nhẹ.

Tỷ lệ độ cứng trên khối lượng của hợp kim vượt xa so với hầu hết những hợp kim đang được sử dụng hiện nay.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự ra đời của loại hợp kim đặc biệt này chỉ là khởi đầu cho hàng loạt phát minh đột phá khác về vật liệu mới, sau khi họ làm chủ được kỹ thuật phân tán đều các hạt nano trong kim loại mà không biến đổi cấu trúc ban đầu của kim loại.

Kim loại mới hứa hẹn sẽ thay đổi ngành công nghiệp chế tạo xe hơi, máy bay, và tàu vũ trụ.

Ngoài ra trang  Eurekalert hồi tháng 8/2015 đưa tin, NASA và Đại học Michigan đã tạo nên loại vật liệu tự chữa lành trong thời gian cực nhanh. Khi bị các thiên thạch nhỏ đâm vào, lỗ thủng sẽ tự vá lại tạm thời nhằm ngăn chặn thất thoát không khí bên trong, giúp các phi hành gia có thêm thời gian để khắc phục sự cố.

Một khả năng độc đáo khác là loại vật liệu này có thể hoạt động hiệu quả dù được làm rất mỏng. Đối với ngành hàng không vũ trụ, đây là một tính chất đáng giá vì sẽ giúp tiết kiệm trọng lượng, từ đó giảm chi phí và năng lượng cần thiết để di chuyển.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tạo nên một tấm vật liệu dày 1mm nhưng họ cho biết rằng hoàn toàn có thể tạo nên những tấm chỉ dày từ vài chục đến vài trăm micron mà không làm suy giảm hiệu suất tự chữa lành.

Minh Cương