Tranh luận nóng

Vệ tinh 'đi nhờ' lên vũ trụ: Sự tự tin người Việt

Thứ Sáu, 15/04/2016 07:27

(Công nghệ) - Vệ tinh được nghiên cứu thành công đưa lên vũ trụ có mục đích thiết thực vào đời sống và ý nghĩa quốc phòng, dù có tốn kém vẫn phải đầu tư.

Theo GS. TSKH. Nguyễn Đức Cương, Chủ tịch Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam cho rằng nghiên cứu về công nghệ vũ trụ, đặc biệt là vệ tinh quan sát Trái Đất MicroDragon của Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) có thể coi là một thành công bước đầu của Việt Nam trong việc chế tạo một vệ tinh. 

Vệ tinh có ý nghĩa rất lớn không chỉ ở lĩnh vực quốc phòng như giám sát chủ quyền trên biển và trên đất liền, ngoài ra còn phục vụ trực tiếp và có vai trò quan trọng trong đời sống của người dân.

Ve tinh 'di nho' len vu tru: Su tu tin nguoi Viet
Lộ trình tự phát triển vệ tinh Việt Nam. Ảnh: VNSC

"Khi vệ tinh được đưa vào quỹ đạo, chúng ta có thể cận cảnh các hình ảnh, các hoạt động đang diễn ra ở Biển Đông, dự báo thời tiết, dự báo thiên tai lũ lụt, kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường, chặt phá rừng, các hình ảnh phân tích cụ thể hiện trạng đang diễn ra ở Việt Nam cũng sẽ được cụ thể hóa bằng hình ảnh.

Ngoài ra, vệ tinh cũng có khả năng hỗ trợ các thiết bị liên lạc trên biển hỗ trợ cho tàu cá mà chúng ta đang triển khai. Điều này hết sức có ý nghĩa trong tình hình hiện nay", GS. Cương nhận định.

Về thực tế vệ tinh của chúng ta hiện nay vẫn phải đi nhờ tên lửa của nước khác phóng lên quỹ đạo, GS. Nguyễn Như Cương cho rằng, đó là điều đương nhiên.

"Thế giới hiện nay vẫn thuê tên lửa để phóng vệ tinh, vì anh không sản xuất được thì anh có thể thuê. Còn thuê ở đâu phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố cạnh tranh giữa các quốc gia, rẻ hơn, độ tin cậy, chính xác cao hơn, hay các yếu tố bảo hiểm ra sao...", Chủ tịch Hội Khoa học Vũ trụ nhận xét.

Theo ông Cương, trên thế giới đã có nhiều quốc gia có công nghệ chế tạo tên lửa đẩy như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Pháp. Như vậy, thị trường thuê tên lửa hiện nay rất cạnh tranh. Chúng ta có nhiều lựa chọn trong việc quyết định sẽ thuê tên lửa của nước nào để đưa vệ tinh lên quỹ đạo chứ không nhất thiết phải phấn đấu để làm chủ việc chế tạo được tên lửa đẩy.

"Nếu chỉ hy vọng chúng ta tự làm được tên lửa để phóng thì còn khá lâu mới thực hiện được. Điều kiện kinh tế của nước ta không cho phép điều này", GS. TSKH. Nguyễn Đức Cương cho hay.

Trả lời băn khoăn về việc Việt Nam hiện nay mới chỉ dừng ở việc mua thiết bị và lắp ráp lại chứ chưa thể sản xuất ra các thiết bị để chế tạo vệ tinh đó thì chưa thể coi đó là của mình, GS. Cương cho rằng, thực chất trên thế giới có nhiều loại sản phẩm, hàng hóa không 100% là thiết bị của một nước.

"Chúng ta hiện nay vẫn chưa thể coi là đã sở hữu công nghệ hay sở hữu trí tuệ về một sản phẩm vệ tinh. Đó mới chỉ là vệ tinh mà ta có thể sử dụng nó vào mục đích mà mình mong muốn", GS. TSKH Nguyễn Đức Cương nhận định.

Do vậy, việc chế tạo được vệ tinh đã có thể coi là một thành công của Việt Nam. Còn tương lai chúng ta có thể sở hữu được công nghệ chế tạo tên lửa hay không thì theo GS. TSKH Nguyễn Đức Cương, đó là cả một quá trình dài, không thể nói trước được điều gì.

Trong khi đó, nếu có thể có chủ quyền hay sở hữu về một thiết bị vệ tinh thì Việt Nam hoàn toàn có thể toàn quyền sử dụng vệ tinh đó.

Ve tinh 'di nho' len vu tru: Su tu tin nguoi Viet
Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ lên quỹ đạo vào năm 2018.

"Nếu muốn chụp ảnh một chiếc tàu cá, một vấn đề đời sống... chúng ta có thể toàn quyền điều chỉnh vệ tinh theo ý muốn của người điều khiển. Còn với phương án mua ảnh chụp vệ tinh từ các quốc gia khác tôi cho là bất cập vì có thể những hình ảnh mang mục đích riêng, yêu cầu riêng của ta thì họ không có, không chụp", GS Cương nêu ví dụ.

Chủ tịch Hội Hàng không - vũ trụ tái khẳng định: "Vệ tinh có một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống và có ý nghĩa thiết thực tới người dân, cũng như các vấn đề an ninh quốc phòng khác. Do đó, vệ tinh không còn ở mức nghiên cứu nữa, chúng ta đã có thể tự chế tạo ra để sử dụng nó rồi.

Như vậy từ ý nghĩa của vệ tinh là quan trọng, biết rằng việc nghiên cứu và chế tạo là tốn kém song chúng ta đôi khi phải chấp nhận để mua thiết bị và nghiên cứu, lắp ráp để nó là của mình, từ đó mới có khả năng thực hiện các mục tiêu mà vệ tinh đó đặt ra, phục vụ cho các mục tiêu khác của các đơn vị quản lý".

Lệ Chi