Tranh luận nóng

Yandex của Nga vượt mặt Goolge

Thứ Sáu, 21/04/2017 13:56

(Công nghệ) - Công cụ dịch thuật của Nga vượt xa cả Google, đình hình nên quy tắc thị trường ở xứ sở bạch dương.

Tạp chí công nghệ Wired của Anh mới đây cho hay, Google, Uber, Amazon đều bị loại bỏ ở Nga. Thay vào đó, người dân sử dụng Yandex để dịch thuật, tìm kiếm, mua sắm... Yandex đã loại bỏ Google để trở thành người tạo ra nguyên tắc ở Nga.

Công ty này chiếm 64% lượng tìm kiếm trực tuyến trong nước và 61% thị trường quảng cáo trực tuyến.

Dịch vụ mua sắm Yandex.Market được sử dụng bởi 19 triệu người một tháng và Yandex.Taxi chiếm 60% lượng taxi luân chuyển ở Moscow.

Yandex cua Nga vuot mat Goolge
Trụ sở làm việc của Yandex tại Moscow.

Yandex xác định các thị trường nơi đối thủ cạnh tranh yếu và xây dựng các lựa chọn thay thế của riêng mình. Đặc biệt là dịch thuật. Yandex đã tạo công cụ dịch các ngôn ngữ hiếm của các dân tộc thiểu số sống tại liên bang Nga.

Hiện nay, bộ công cụ dịch máy của Yandex bao gồm 94 ngôn ngữ, và công ty Nga đã vượt qua bộ công cụ dịch của Google sau khi đưa thêm vào danh sách các thứ tiếng có thể được dịch tự động  hai ngôn ngữ địa phương của Nga - tiếng Tatar và tiếng Bashkir.

 Đại diện công ty Yandex nói về quá trình thực hiện dự án dịch máy các ngôn ngữ hiếm: "Để công cụ dịch nắm vững được một ngôn ngữ mới cần phải thu thập những tài liệu cần thiết. Trước hết cần phải chuyển vào công cụ dịch máy các văn bản song ngữ, sau khi có số lượng đủ lớn phần mềm máy dịch thuật sẽ biết cách dịch thứ tiếng mới.

Trong trường hợp với các ngôn ngữ hiếm, chúng tôi phải đối mặt với thực tế là không có rất nhiều văn bản song ngữ. Máy dịch thuật có thể cố gắng nắm vững thứ tiếng mới thông qua các ngôn ngữ thuộc loại hình này".

Ngay trong năm nay công ty Yandex có kế hoạch đưa thêm vào bộ công cụ dịch máy cả tiếng Komi phổ biến ở nước Cộng hòa Komi và Khu vực Perm của LB Nga.

Trong những năm gần đây, Yandex đã được mở rộng sang Ukraine, Kazakhstan, Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 5/2011, công ty này đã ra mắt công chúng ở New York, thu về 1,3 tỉ USD. Vào tháng 6/2014, Yandex đã được niêm yết trên sàn giao dịch Moscow và trong những năm gần đây đã mở cửa Văn phòng tại Trung Quốc, Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ. Triển vọng quốc tế ngày càng tăng này phần nào bảo vệ Yandex cho thấy các dịch vụ của nó có thể thành công ở những nơi khác.

 Google và Yandex từng lâm vào cuộc chiến pháp lý chống độc quyền tại Nga và Google đã chịu nộp phạt 7,8 triệu USD, đồng thời nới lỏng các quy định liên quan đến ứng dụng cài sẵn trên các sản phẩm điện thoại Android.

Yandex cua Nga vuot mat Goolge
Cuộc chiến chống độc quyền của công ty Nga chiến thắng trước Google.

Cụ thể, Google không được yêu cầu ứng dụng nào đó bắt buộc phải có mặt trên những chiếc điện thoại mới (điển hình như bộ Gmail, Google Maps, Search,… gọi chung là Google apps), và công ty cũng không được ngăn cản các nhà sản xuất thiết bị gốc  cài ứng dụng của công ty khác.

Song song với đó, công ty sẽ ra mắt một widget dành cho Chrome, để người dùng Android tại Nga có thể chọn một bộ máy tìm kiếm mặc định khác Google khi sử dụng trình duyệt. Bất kỳ nhà phát triển nào ký vào “thỏa thuận thương mại” với Google đều có thể nằm trong danh sách hỗ trợ. Google cam kết không tiến hành những động thái khiến người tiêu dùng nghĩ rằng Google là công cụ tìm kiếm duy nhất.

Google từng bị điều tra trong 2 năm vì Yandex đâm đơn kiện cho rằng Google không cho phép bất kì cỗ máy tìm kiếm nào khác được cài trên điện thoại Android, và cho đây là hành động thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh.

CEO của Yandex, ông Arkady Volozh cho biết: “Cạnh tranh tạo ra sự đổi mới. Đó là mong muốn của chúng tôi để tạo ra một thị trường, nơi mà người sử dụng có thể lựa chọn dịch vụ tốt nhất”.

Bản thân Android vốn là hệ điều hành mã nguồn mở, nhưng các dịch vụ của Google, bao gồm cả Google Play thì không. Các nhà sản xuất muốn được cài sẵn ứng dụng của Google và có quyền truy cập vào Play Store phải tuân theo một số quy định, chẳng hạn như về số lượng ứng dụng Google được cài trên máy, cách sắp xếp ứng dụng trên màn hình chính, cài đặt Google Search làm trình tìm kiếm mặc định.

Ở Châu Âu Google cũng đang bị điều tra về quy định này.

Huy Vũ