Tranh luận nóng

Bé song sinh chỉnh sửa gene có thể bị giảm tuổi thọ

Thứ Ba, 04/06/2019 18:57

(Khoa học) - Nhà khoa học Trung Quốc công bố chính sửa gene người thành công nhưng nghiên cứu chỉ ra, 2 bé song sinh có thể bị giảm tuổi thọ vì điều này.

Tạp chí Nature Medicine mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu vô cùng bất ngờ của các nhà sinh vật học tại trường đại học California, Berkeley về những điều sẽ xảy đến với 2 trẻ song sinh trong công trình chỉnh sửa gene người của nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê.

Be song sinh chinh sua gene co the bi giam tuoi tho
Chỉnh sửa gene chữa HIV trên người.

Các chuyên gia của trường Đại học California cho biết, cặp song sinh mang theo bộ gene được chỉnh sửa sẽ có đến 21% rủi ro tử vong sớm trước tuổi thọ trung bình thế giới.

Họ đã phân tích hơn 400.000 bộ gene người cùng với hồ sơ sức khỏe liên quan và phát hiện ra rằng, dù miễn dịch được với virus HIV nhưng cơ thể những người này lại khá yếu ớt khi đối địch với những virus bình thường khác chẳng hạn như bệnh cúm.

Giáo sư Nielsen - người trực tiếp thực hiện nghiên cứu này cho biết: "Ngoài nhiều vấn đề đạo đức liên quan đến các các em bé biến đổi gen, việc tạo ra đột biến trong di truyền rất nguy hiểm khi chúng ta chưa thật sự lường hết những điều có thể xảy ra".

"Một gen có thể ảnh hưởng đến nhiều tính trạng, tác động của đột biến gen cũng phụ thuộc nhiều vào môi trường. Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về các giai đoạn cũng như chức năng cụ thể của từng gen nên việc áp dụng công nghệ CRISPR lúc này quá nguy hiểm" - một chuyên gia khác trong nghiên cứu lên tiếng.

Vào tháng 11/2018, nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê đã khiến cả thế giới bất ngờ khi công bố đã thành công tạo ra một cặp song sinh Nana và Lulu bằng phương pháp biến đổi gen CRISPR - phương pháp tinh chỉnh ADN hiện đại và chính xác nhất hiện nay. Nhóm nghiên cứu của ông Hạ đã dự tính loại bỏ gene CCR5, nhằm giúp đứa trẻ có được khả năng miễn nhiễm với virus HIV.

Được biết, bố mẹ của Nana và Lulu đều mắc căn bệnh thế kỷ nên đã tình nguyện để cặp song sinh được được sửa đổi gen để miễn nhiễm với virus HIV trong tương lai.

Trong phiên điều trần tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 2 về chỉnh sửa gene tại Hồng Kông (Trung Quốc) hôm 28/11/2018 đã tiết lộ về một trường hợp người đang chỉnh sửa gene nữa.

Khi được hỏi liệu các thử nghiệm lâm sàng của ông có dẫn đến những trường hợp tương tự cặp song sinh Nana và Lulu trong tương lai hay không, ông Hạ không ngần ngại thừa nhận có một bào thai tiềm năng khác đã được chỉnh sửa gen và một tình nguyện viên đã thụ thai thành công phôi thai này. Ông không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào liên quan đến “đứa trẻ thứ ba” này vì thai kỳ mới chỉ phát triển ở giai đoạn đầu.

Be song sinh chinh sua gene co the bi giam tuoi tho
Nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc Hạ Kiến Khuê.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng khẳng định trước truyền thông rằng các tình nguyện viên tham gia vào nghiên cứu đều nhận thức được những rủi ro của cuộc thử nghiệm nhưng họ vẫn quyết định thử sức để bảo vệ con cái khỏi bệnh tật.

Nhiều nhà khoa học lên án chương trình thí nghiệm của ông Hạ vì vi phạm các chuẩn mực đạo đức vì thử nghiệm biến đổi gene trên con người và các yếu tố có khả năng di truyền vẫn còn bị cấm tại nhiều nước.

Quế Chi