Tranh luận nóng

Chiêm ngưỡng quá trình bông hoa đầu tiên nở trong vũ trụ

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố hình ảnh và những quá trình nuôi trồng cây hoa cúc Zinnia khi nở hoa lần đầu tiên ngoài vũ trụ.

Thứ Hai, 18/01/2016 18:42

Phi hành gia người Mỹ Scott Kelly hôm 16/1 đã đăng tải những bức ảnh bông cúc zinna với dòng chú thích: “Vâng, có những dạng sống khác ngoài vũ trụ!” và “Bông hoa đầu tiên trồng ngoài vũ trụ đã nở!”.

Các loại rau đã được trồng ngoài vũ trụ làm thực phẩm ở Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) song đây là lần đầu tiên một loài hoa được trồng và nở ngoài không gian.

Cây cúc zinnia trồng trong phòng thí nghiệm được lắp đặt trên Trạm IS vào đầu tháng 5/2014. Đến ngày 8/1 thì chúng có dấu hiệu ra nụ và nở hoa. Những bông hoa đầu tiên nở giống như trên Trái Đất, trừ mép cánh hoa bị quăn lại, có thể do điều kiện không trọng lực.

Hoa cúc zinnia rất nhạy cảm với các điều kiện môi trường và ánh sáng. Hoa được phát triển từ 60 đến 80 ngày. Cây cà chua sẽ được trồng trên vũ trụ vào năm 2018.

Phòng thí nghiệm trồng cây được lắp đặt trên Trạm IS vào đầu tháng 5/2014 trồng bằng hệ thống Veggie. Hệ thống này cho phép các nhà du hành vũ trụ trồng cây cối ngoài không gian. Veggie sử dụng hệ thống ánh sáng LED đỏ, xanh lá cây và da trời nhằm tạo điều kiện giúp hoa phát triển.

Ông Trent Smith, Giám đốc chương trình tại Trung tâm Vũ trụ Florida của NASA cho biết: “Cúc zinnia khác với rau diếp. Vì thế, khó trồng được cây ra hoa, đồng thời sống lâu trên vũ trụ".

"Việc trồng cúc zinna sẽ giúp nâng cao kiến thức của chúng ta về cách trồng hoa trong hệ thống Veggie, từ đó làm tăng khả năng đậu quả của các loài cây như cà chua”, ông Trent Smith khẳng định.