Tranh luận nóng

Công nghệ Nhật trụ vững trên sông Tô Lịch sau bão

Thứ Hai, 05/08/2019 10:12

(Khoa học) - "Công nghệ Nano - Bioreactor được thiết kế chìm trong nước nên mưa bão to hay nước chảy dâng cao vẫn không ảnh hưởng đến kết quả thí điểm"

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ Văn Trung ương, do ảnh hưởng cơn bão số 3, những ngày qua Hà Nội xuất hiện nhiều cơn mưa lớn. Bão và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn trên diện rộng từ ngày 1 - 4/8.

Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-300 mm, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400 mm.

Mưa lớn cùng với việc Công ty Thoát nước xả nước từ hồ Tây ra khiến nước sông Tô Lịch dâng cao. Khu vực thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản chìm trong nước.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty JVE cho biết, công nghệ xử lý ô nhiễm đặt chìm trong nước. Những người lo lắng về việc thiết bị xử lý bị nhấn chìm khi mưa là không hiểu về công nghệ này.

Cong nghe Nhat tru vung tren song To Lich sau bao
Khu vực thí điểm bị chìm sâu dưới nước.

Đồng quan điểm, TS Kubo Jun - Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản khẳng định, công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản đang thí điểm tại sông Tô Lịch được thiết kế gồm hệ thống các máy sục khí công nghệ nano và các tấm Bioreactor được đặt chìm dưới lòng sông để không ảnh hưởng đến cảnh quan, sự lưu thông trên mặt sông.

"Công nghệ Nano - Bioreactor được thiết kế chìm trong nước nên mưa bão to hay nước chảy dâng cao vẫn không ảnh hưởng đến kết quả thí điểm", TS.Kubo Jun nhấn mạnh.

Để ứng phó với bão số 3, ngày 31/7, công ty Thoát nước Hà Nội tiếp tục mở cửa xả từ hồ Tây vào sông Tô Lịch để hạ mực nước của hồ.

Đại diện công ty Thoát nước cho biết, sau khi kiểm tra mực nước tại hồ Tây, đơn vị thấy rằng mực nước hồ đang ở cao trình 5,8 m, vượt 0,2m so với cao trình cho phép là 5,6m.

Phía công ty đã thông báo cho công ty Cổ phần Đầu tư Môi trường Nhật Việt (JVE) về việc xả nước lần này trước một ngày bằng văn bản và điều chỉnh tốc độ xả nước vừa phải.

TS Kubo Jun cũng xác nhận việc Công ty Thoát nước Hà Nội đã thực hiện thông báo trước cho đơn vị thí điểm (công ty JVE) một ngày bằng văn bản cũng như điều chỉnh tốc độ xả nước vừa phải.

Ngoài ra, JVE cũng mời một đơn vị độc lập đo lưu lưu tốc dòng chảy tại đầu nguồn khu thí điểm để đảm bảo khách quan. Lưu tốc đo được là 3m/s nên không ảnh hưởng đến quá trình thí điểm.

"Hiện tại, chúng tôi đã có phương án bảo vệ thành quả của dự án. Nhận thông báo về việc xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch trước một ngày, chúng tôi có đủ thời gian xoay phương án đảm bảo đến kết quả", TS.Kubo Jun nói.

Cong nghe Nhat tru vung tren song To Lich sau bao
Hình ảnh khu vực thí điểm công nghệ nano trên sông Tô Lịch khi chưa bị ngập.

Trước đó, ngày 22/7, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Thoát nước Hà Nội đã có buổi làm việc với JVE.

Tại buổi làm việc, các bên có liên quan đã đề xuất một số biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác đánh giá quá trình thí điểm xử lý.

Cụ thể, JVE có phương án đảm bảo về mặt công nghệ nếu tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý trong mùa mưa, vì vào thời điểm này mực nước trên sông sẽ có biến động lớn, Còn Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ tiếp tục vận hành hệ thống thoát nước theo đúng quy định.

Trong trường hợp JVE không đáp ứng được các phương án về mặt công nghệ khi thực hiện thí điểm xử lý trong mùa mưa, Công ty sẽ chuyển thời gian thực hiện vào mùa khô, vì thời gian này mực nước trên sông Tô Lịch và hồ Tây sẽ ổn định hơn.

Các bên đề nghị Công ty Thoát nước Hà Nội và Công ty JVE tiếp tục phối hợp để đảm bảo hài hòa giải quyết thoát nước cho thành phố trong mùa mưa và việc thí điểm xử lý. Công ty Thoát nước cần thông báo bằng văn bản cho JVE trước khi thực hiện xả, hạ mực nước Hồ Tây 1 ngày (trừ trường hợp mưa bão đột xuất, liên tiếp).

Thanh Hà