Tranh luận nóng

Cựu sếp NASA mong Việt - Mỹ mở rộng hợp tác vũ trụ

Thứ Ba, 11/06/2019 07:53

(Khoa học) - Ông Bolden Jr. bày tỏ hy vọng, Việt Nam - Mỹ sẽ có nhiều bước tiến hơn nữa trong việc hợp tác về nghiên cứu khoa học. 

Thiếu tướng Charles Bolden Jr từng là người đứng đầu Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) (nhiệm kỳ 2009-2017).

Cuu sep NASA mong Viet - My mo rong hop tac vu tru
New Horizons, tàu thăm dò đi xa nhất trong lịch sử chinh phục vũ trụ của nhân loại. (Ảnh: NASA).

Ông cũng chính là người đã ký kết các thỏa thuận với Việt Nam về dự án Globe, dự án có mục tiêu khuyến khích, thúc đẩy thế hệ kế cận quan tâm, tìm hiểu nhiều hơn tới khoa học vũ trụ.

Dù không cho biết những kế hoạch hợp tác cụ thể giữa NASA và Việt Nam, song ông Bolden Jr. bày tỏ hy vọng Việt Nam - Mỹ sẽ có nhiều bước tiến hơn nữa trong việc hợp tác về nghiên cứu khoa học giữa 2 nước.

Ông cũng cho rằng, vào lúc này, Việt Nam dường như đang quan tâm tới việc nhận sự trợ giúp của NASA trong các lĩnh vực thiết thực như vật lý, thiên văn học, quản lý nguồn tài nguyên và quản lý thảm họa tự nhiên.

Trên thực tế, NASA trong những năm qua đã hợp tác với Việt Nam trong nhiều dự án trong đó có những chương trình hữu ích nhằm bảo vệ môi trường thông qua thu thập dữ liệu từ hệ thống vệ tinh toàn cầu của cơ quan này.

Trước đó, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ký tuyên bố chung về ý định hợp tác trong hoạt động hàng không và vũ trụ dân dụng.

Ông Michael F. O’Brien, Phó Giám đốc phụ trách các quan hệ quốc tế và quan hệ liên tổ chức của NASA và ông Dương Ngọc Hải, Phó chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã đại diện hai bên ký kết văn bản hợp tác trên.

Theo đó, hai bên đã ký thỏa thuận về ứng dụng công nghệ vũ trụ trong phát triển kinh tế xã hội, vấn đề thảm họa thiên tai, biến đổi khí hậu, trao đổi dữ liệu quan sát vệ tinh, phát triển nguồn nhân lực, chương trình giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam hiểu viết về khả năng ứng dụng của công nghệ vũ trụ.

Việt Nam đã bắt tay sản xuất tên lửa đẩy vũ trụ

Đại diện NASA cho biết, họ sẵn sàng chia sẻ thông tin để các nhà khoa học Việt Nam có thể sử dụng dữ liệu trong hoạt động khoa học và ứng dụng vào phát triển kinh tế xã hội.

"Việc ký hiệp định tuyên bố chung này, NASA sẽ giúp Việt Nam tiếp cận với các công nghệ vũ trụ để kiểm soát thiên tai như sóng thần, lở đất, kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, đặc biệt là chú trọng tới hợp tác đào tạo nhân lực cho các ngành hợp tác", ông O’Brien nói.

Thiếu tướng Charles Bolden Jr. từng là phi công trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Sau khi gia nhập NASA vào năm 1980, ông đã bay lên quỹ đạo 4 lần trên tàu con thoi trong khoảng thời gian từ năm 1986 đến 1994, chỉ huy 2/4 chuyến bay này và lái 2 chuyến còn lại.

An An (tổng hợp)