Tranh luận nóng

ĐBQH: Thêm thuỷ điện thượng nguồn Mekong, chủ động ứng phó

Thứ Tư, 13/06/2018 13:49

(Khoa học) - Hai dự mới là dự án thủy điện Pak Beng của Lào và Sambor của Campuchia trên dòng Mekong đang làm tăng thêm mối lo ngại cho khu vực ĐBSCL.

Bắt đầu chịu tổn thất

ĐBQH đoàn Đồng Tháp Phạm Văn Hòa tâm tư, khó khăn với ĐBSL sẽ ngày càng thêm khó, bởi khi chưa có hai dự án thủy điện trên, ĐBSCL cũng đã bắt đầu ghi nhận những tác động tiêu cực, gây ảnh hưởng nghiệp trọng tới đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

DBQH: Them thuy dien thuong nguon Mekong, chu dong ung pho
Hạn và xâm nhập mặn lấn sâu trong nội đồng tại ĐBSCL. Ảnh: Báo Công thương

Vị đại biểu cho biết, khi chưa có các dự án thủy điện được xây dựng trên dọc sông Mekong, hàng năm ĐBSCL vẫn phải đón nhận những đợt lũ lớn. Tuy nhiên, những con lũ này không gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với đời sống, tài sản của người dân, ngược lại lũ còn mang cát, mang phù sa, mang cá về cho người dân, lũ giúp ĐBSCL rửa mặn để trồng lúa, thâm canh. Chính vì thế, người dân ĐBSCL coi lũ là bạn nhiều hơn là thù.

Thời gian gần đây, Trung Quốc cũng như Lào, Campuchia liên tiếp xây dựng nhiều dự án thủy điện lớn, gây ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế của người dân ĐBSCL.

Theo đánh giá, thủy điện Pak Beng cùng Xayabury và Don Sahong sẽ làm ĐBSCL mất đi 5% phù sa, tổng lượng chảy tháng giảm 6,2%, kéo theo hàng loạt các vấn đề về đánh bắt nuôi trồng thủy sản, sạt lở bờ sông, xâm nhập mặn, sinh kế của hàng triệu người dân ĐBSCL bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó, kế hoạch xây nhà máy thủy điện Sambor, được Trung Quốc ủng hộ, sẽ mang lại các lợi ích về năng lượng cho Campuchia nhưng đồng thời sẽ khiến ĐBSCL chịu tổn thất nặng nề.

"Chắc chắn người dân khu vực ĐBSCL sẽ phải gánh chịu tất cả các tác động tích lũy từ các công trình trên dòng Mekong. Rất đáng lo ngại", ĐBQH Phạm Văn Hòa lo lắng.

Lấy lại ví dụ cụ thể vào năm 2014, Việt Nam cũng phải làm việc với chính phủ các nước để các nước bạn xả đập thủy điện, lấy nước về cho người dân, Đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết, những tác động tiêu cực đã bắt đầu hiện hữu và ĐBSCL đang phải đối diện nhiều hơn với những nguy cơ nghiêm trọng.

Chủ động ứng phó

Do tính chất nói trên, đại biểu đoàn Đồng Tháp cho biết, các tỉnh thành khu vực ĐBSCL đã nhiều lần làm việc, nhóm họp với Ủy ban sông Mekong Việt Nam để bàn bạc, tìm cách ứng phó.

Về mặt ngoại giao, đại biểu Hòa cho biết, Ủy ban sông Mekong sẽ thường xuyên làm việc với các nước bạn như Trung Quốc, Lào, Campuchia để điều tiết nước về cho khu vực ĐBSCL.

Cụ thể, vào những thời điểm khô hạn, ĐBSCL bị thiếu nước sinh hoạt, thiếu nước phục vụ sản xuất, phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân thì Ủy ban sông Mekong sẽ bàn bạc, xin ý kiến của Chính phủ để làm việc với các nước bạn đề nghị xả nước về cho ĐBSCL.

Ngược lại, vào thời điểm xảy ra lũ lụt, do các đập thủy điện cũng tích lũy lượng nước lớn có thể gây nguy hại cho các nước bạn vì thế, buộc phải xả đập để bảo đảm an toàn. Trường hợp này, ĐBSCL sẽ là khu vực phải hứng chịu những hậu quả nặng nề do lũ lụt từ các thủy điện gây ra.

Do đó, ĐBQH Phạm Văn Hòa mong muốn Chính phủ tăng cường các giải pháp ngoại giao, cố gắng làm việc được với các nước bạn để nắm rõ cách thức vận hành các thủy điện, từ đó tìm biện pháp chủ động ứng phó.

"Tốt nhất là có thể ra được thỏa thuận chung, thống nhất trong việc điều hành đóng, xả của các đập thủy điện, làm sao có thể bảo đảm được nước sinh hoạt, cũng như nước ngọt phục vụ sản xuất cho người dân toàn khu vực ĐBSCL.

Tôi được biết, việc này cũng đã được Chính phủ tính tới và đã làm việc cụ thể với phía các nước bạn.

Quốc gia nào cũng phải đặt lợi ích của mình lên trước hết, Việt Nam cũng vậy. Kỳ vọng vào sự thay đổi các nước bạn trong việc xây dựng đập thủy điện trên sông Mekong là rất khó, song Việt Nam cần kiên trì, thuyết phục các nước bạn bằng các biện pháp ngoại giao nhằm hạn chế tối đa việc xây dựng các đập thủy điện trên thượng nguồn Mekong, đồng thời nhằm tìm được giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước vào mùa khô, úng lụt vào mùa mưa tại khu vực ĐBSCL", ông Hòa nói rõ.

Thêm thuỷ điện thượng nguồn Mekong: Mối nguy khó lường

Ngoài ra, vị đại biểu kiến nghị, song song với biện pháp ngoại giao, Chính phủ cũng cần quan tâm, có chính sách ứng phó chủ động ngay từ trong nước.

"Chúng ta phải có giải pháp chủ động, ví dụ như xây đập ngăn mặn, xây dựng hồ chứa trữ nước ngọt trong mùa mưa để phục vụ tưới tiêu và phục vụ sinh hoạt cho người dân.

Các tỉnh thành, địa phương cũng phải chủ động tuyền truyền người dân nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm nước ngọt, giữ gìn vệ sinh, phòng tránh dịch bệnh... bảo đảm cho người dân có cuộc sống khỏe mạnh, không bệnh tật", ông Hòa kiến nghị.

Thái An