Tranh luận nóng

Ghép đầu người sẽ diễn ra vào năm sau ở Việt Nam

Thứ Tư, 21/09/2016 14:55

(Khoa học) - Nhà thần kinh học gây sốc Sergio Canavero tuyên bố, cuộc phẫu thuật ghép đầu người có thể diễn ra vào năm sau tại Việt Nam.

The Independent hôm 20/9 dẫn lời chuyên gia giải phẫu thần kinh Sergio Canavero thuộc Đại học Tổng hợp Turin cho hay, ca phẫu thuật cấy ghép đầu người sẽ có thể trở thành hiện thực trong năm tới và một bệnh viện ở Việt Nam đã nhận là sẽ cung cấp địa điểm cho ca phẫu thuật này.

Theo vị bác sĩ thần kinh người Ý, các thí nghiệm gần đây của ông trên 3 loại động vật đã được đăng tải trên tạp chí quốc tế chuyên ngành Phẫu thuật thần kinh Surgical Neurology International. Công trình nghiên cứu đã khẳng định khả năng vượt qua khó khăn chính của ca cấy ghép này là phục hồi được chức năng của tủy sống.

Ghep dau nguoi se dien ra vao nam sau o Viet Nam
Chuyên gia phẫu thuật thần kinh Sergio Canavero và người muốn thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới, Valery Spiridonov. Ảnh: The Independent

Theo vị chuyên gia thần kinh học này, kết nối tủy sống là một trong những rào cản lớn nhất để gắn một đầu người với thân thể mới.

Cụ thể, ông Sergio Canavero đã làm việc cùng nhóm chuyên viên Hàn Quốc thực hiện ca phẫu thuật với một con chó nhỏ đã hoàn toàn bị liệt sau vụ chấn thương cổ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cột sống. Sau hai tuần lễ, con vật đã có thể cử động hai chân trước và ba tuần sau thì có thể đi lại được.

Independent cho hay, Bác sĩ C- Yoon Kim và nhóm của ông ở Đại học Konkuk tại Seoul nhận định, khoảng 90% tủy sống của con chó nhỏ đã được ước tính bị hủy hoại. Tuy vậy, nhóm nghiên cứu đã tiêm cho con chó với một loại dung dịch polyethylene glycol hoặc PEG. Kết quả đã thành công mỹ mãn.

Ghep dau nguoi se dien ra vao nam sau o Viet Nam
Quá trình hồi phục của chú chó được nối lại tủy sống gần như hoàn toàn. Ảnh: The Independent

Ngoài ra, các thí nghiệm còn được tiến hành với chuột. 10 con chuột đã được sử dụng giải pháp PEG bơm thêm nanoribbons graphene, cung cấp các hệ thống cần thiết và nơ- ron thần kinh để có thể phát triển bình thường. Nhóm nghiên cứu cho biết, một trận lụt đã ảnh hưởng tới phòng thí nghiệm và làm chết 4 trên 5 con chuột đã được tiêm  PEG và chỉ còn 1 con đã hồi phục được khả năng đi lại.

Vị chuyên gia tính rằng sẽ tiến hành ca phẫu thuật trên con người vào khoảng cuối năm 2017. Một trong những bệnh viện của Việt Nam đã tuyên bố sẵn sàng cung cấp địa điểm cho ca phẫu thuật khác thường này.

Video: Chuột hồi phục khả năng di chuyển sau khi được nối lại gần như hoàn toàn tủy sống

Tuy nhiên, những người chỉ trích tuyên bố rằng số lượng thí nghiệm của Kanavero trên chó, chuột nhắt và chuột bạch vẫn là chưa đủ cả về thông tin và số lượng để có thể đi tới kết luận có tính thuyết phục.

Chuyên gia giải phẫu thần kinh Sergio Canavero vẫn tuyên bố sẽ thực hiện ca phẫu thuật vào cuối năm sau tại một bệnh viện ở Việt Nam.

Hiện đã có một người Nga đang chờ đợi được ghép đầu tên là Valery Spiridonov. Kỹ sư phần mềm máy tính này thông báo rằng ông Canavero đã trình bày kế hoạch chi tiết cho ca phẫu thuật như vậy: phải mất 36 giờ, chiếc đầu người sẽ tách ra khỏi cơ thể không quá 1 giờ. Sau đó, bệnh nhân sẽ được giữ ở trạng thái hôn mê trong khoảng một tháng để hợp nhất tất cả các đầu dây thần kinh, tiếp theo cần khoảng một năm nữa để phục hồi.

Quế Chi