Tranh luận nóng

"Gỗ máu", "kim cương máu"

Thứ Tư, 07/11/2018 10:42

(Khoa học) - Giai đoạn 2003 - 2010 đã có 450 thổ dân bị sát hại trong rừng Amazon bởi lâm tặc, dẫn đến nhiều bộ tộc có nguy cơ tuyệt chủng.

Đó là số liệu thống kê được một tổ chức phi chính phủ trên thế giới đưa ra sau một cuộc khảo sát quy mô lớn.

Trong đó, bộ tộc Awá đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao nhất khi chỉ còn khoảng 600 người, trong đó có 100 người chưa từng được tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Mặc dù được chính phủ Brazil bảo vệ nhưng sự sống của nhiều bộ tộc trong rừng Amazon đang bị đe dọa bởi tội phạm ma túy, khai thác gỗ và vàng trái phép.

Sau quãng thời gian đấu tranh với nạn phá rừng nhưng bị đàn áp thậm tệ bởi những tên tội phạm, năm 2012, bộ tộc Awá liên tục phải chạy trốn bởi những tên lâm tặc và những tiếng máy cưa.

Ngươi dân bộ tộc Awá đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi lâm tặc (Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC)

"Những kẻ chặt trộm gỗ đang tiến vào khu vực xung quanh khu bảo tồn Arariboia. Mục đích của chúng là tiến vào trung tâm Arariboia. Khi bọn họ tiến vào, những thổ dân sống tách biệt không còn lựa chọn nào khác ngoài chạy trốn" - một thổ dân của bộ tộc Awá nói.

Số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng, trong quãng thời gian trên, hơn 75% diện tích rừng tại Maranhao đã biến mất và những cây gỗ quý nhất chỉ còn lại ở khu bảo tồn Arariboia, nơi bộ lạc Awá sinh sống cùng một bộ lạc khác là Guajajara.

Tài nguyên thiên nhiên là đem lại nhiều lợi ích cho mỗi quốc gia nhưng cũng chính vì lẽ đó mà nhiều người dân phải sống trong cảnh bất an, khổ cực. Nạn kim cương máu là một ví dụ điển hình.

Châu Phi là nơi có trữ lượng kim cương lớn nhất trên thế giới nhưng cũng tại các quốc gia ở vùng lãnh thổ này có hàng nghìn dân thường ở các quốc gia như Sierra Leone bị biến thành nô lệ khai thác "kim cương máu", trong khi biện pháp ngăn chặn vấn nạn này đi ngược tôn chỉ ban đầu.

Sierra Leone là quốc gia nghèo ở Tây Phi luôn là tâm điểm của nạn khai thác kim cương từ suốt 1 thập kỷ qua. Các nhóm nổi dậy tại Sierra Leone đổi kim cương lấy vũ khí, từ đó dẫn đến những cuộc tranh giành ác liệt.

Cuộc nội chiến tại Sierra Leone gây ra cái chết của khoảng 50.000 người vào thập kỷ trước. Ngoài những người vô tội bị cuốn vào các xung đột được duy trì nhờ việc buôn bán "kim cương máu", hàng nghìn nam giới, phụ nữ và trẻ em ở các nước như Sierra Leone bị biến thành nô lệ để tìm kiếm kim cương.

Vân Phạm