Tranh luận nóng

Không nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn cát: Hoan nghênh

Thứ Năm, 10/08/2017 07:09

(Khoa học) - Bộ thống nhất phương án gần 1 triệu m3 bùn cát nạo vét của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan vừa có văn bản thỏa thuận, thống nhất không nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát nạo vét của Công ty THHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xuống vùng biển Tuy Phong, Bình Thuận.

Cụ thể Bộ TN-MT thống nhất phương án mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề xuất, toàn bộ khối lượng vật chất gần 1 triệu m3 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ được đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Khu vực đổ là nơi san lấp cho khu neo trú tàu thuyền và phần diện tích này trước đó Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Vĩnh Tân đã thỏa thuận, đồng ý cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đổ khối lượng bùn cát nạo vét.

Khong nhan chim gan 1 trieu m3 bun cat: Hoan nghenh
Vũng quay tàu trước nhà máy Vĩnh Tân 1. Ảnh: VnExpress

Bộ TN-MT thống nhất với UBND tỉnh Bình Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các nhà đầu tư về sự cần thiết phải xây dựng và sớm vận hành các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nhằm đảo bảo quyền lợi của nhà đầu tư và an ninh năng lượng quốc gia.

Trên các cơ sở của văn bản thỏa thuận này, Bộ TN-MT sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ vật chất nạo vét xuống khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân trong phần diện tích mà đơn vị này đã thỏa thuận dự kiến cho đổ vật chất nạo vét của dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Bên cạnh đó, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương trao đổi với các bên liên quan trong tháng 8/2017 thống nhất được phương án để Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ vật chất vào vị trí đã nêu, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

Đồng thời Bộ Công thương chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, điều chỉnh các quy hoạch có liên quan, thành lập một đơn vị quản lý, điều phối chung các hoạt động của các đơn vị tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Về giải pháp lâu dài, Bộ TN-MT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát, quy hoạch các vị trí cần sử dụng vật chất nạo vét để san lấp, lấn biển, chống sạt lở bờ biển trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Đặc biệt đánh giá các mặt về cơ sở khoa học, thục tiễn, kinh tế-xã hội để sử dụng vật chất nạo vét san lấp, lấn biển, chống xâm thực, sạt lở bờ biển.

Theo Bộ TN-MT, chất thu được từ hoạt động nạo vét vũng quay tàu và khu trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có các thông số cơ lý tốt, chịu được tải cao, có thể sử dụng để san lấp biển.

Dự án Cảng tổng hợp Vĩnh Tân có tổng diện tích hơn 141 ha mặt nước, trong đó khoảng 51 ha dùng để san lấp xây dựng kho bãi, hạ tầng giao thông nội bộ cảng và dịch vụ cảng; khoảng 90 ha để làm khu mặt nước của cảng (gồm công trình thủy công, khu quay trở tàu…).

Báo VnExpress dẫn lời đại diện Cảng cho biết, khu vực lấn biển có thể tiếp nhận ngay một triệu mét khối vật chất nạo vét.

Hoan nghênh phương án mà tỉnh Bình Thuận và Bộ TN-MT đã thống nhất trong xử lý gần 1 triệu m3 bùn cát thải từ nạo vét, chia sẻ trên báo Pháp luật TP.HCM, PGS.TSKH Nguyễn Tác An, nguyên Chủ tịch UBQG Chương trình Hải dương học Liên Chính phủ của Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cho biết, việc sử dụng chất nạo vét đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân có thể xem là phương án hợp lý hơn cả hiện nay với nhiều góc độ khác nhau.

Với lượng bùn, cát này cũng chưa đủ đất để lấp lấn ở khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Ở nhiều nước khác, họ dùng chất nạo vét để tạo ra mặt bằng mới với chi phí không cao.

"Qua theo dõi, tôi biết tỉnh Bình Thuận còn cần rất nhiều loại bùn, cát này để tạo mặt bằng mới cũng như chống xói lở. Điều này có thể mở ra hướng giải quyết cho 4-5 triệu m3 bùn, cát nạo vét sau này của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân", PGS.TSKH Nguyễn Tác An nói.

Tuy nhiên, theo ông  An, tạo mặt bằng ở biển đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật rất cao. Do đó, cần có trình độ chuyên môn cao và cả có tâm mới làm được.

Ông cho rằng doanh nghiệp bao giờ cũng lấy lợi nhuận làm đầu nên tỉnh Bình Thuận và Bộ TN-MT phải kiểm soát, giám sát hết sức nghiêm túc, chặt chẽ việc này. Cán bộ giám sát phải có trình độ kỹ thuật và cái tâm mới đảm bảo hạn chế thấp nhất những tác hại.

"Phương án này có thể xem là ít thiệt hại nhất cho môi trường chứ không phải là không có, nhưng thiệt hại là chấp nhận được.

Do đó, các cơ quan chức năng nên tăng cường trách nhiệm, khả năng chuyên môn để làm tốt chức năng kiểm soát, giám sát trong thực tiễn triển khai thì xã hội, cư dân địa phương sẵn sàng hợp tác, ủng hộ vì ai cũng muốn đất nước mình, địa phương mình hưng thịnh, phát triển", PGS.TSKH Nguyễn Tác An nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)