Tranh luận nóng

Kỹ sư Bùi Hiển bệnh ốm, bàn giao nhà xưởng cho con

Thứ Tư, 09/05/2018 07:28

(Khoa học) - Do làm việc trí óc nhiều nên kỹ sư Bùi Hiển bị yếu thần kinh, mọi dự định bay thử nghiệm đều bị hoãn lại.

Nhượng lại nhà xưởng cho con

Liên hệ với kỹ sư Bùi Hiển (Bình Dương) vào chiều ngày 8/5, được biết tin ông vừa qua đợt điều trị bệnh choáng đầu và mỡ máu.

Ông tâm sự: "Chắc do quãng thời gian vừa qua tôi chịu khá nhiều áp lực và bản thân dành quá nhiều thời gian đọc dịch tài liệu, nên dẫn tới cơ thể mệt mỏi, đầu óc bị yếu thần kinh, nên hay bị choáng.

Có hôm đang tập bay dở trong nhà kho thì tôi thấy choáng váng không nhìn thấy gì phải hạ xuống vội may không bị sự cố gì. Sau ngày hôm đó đến nay đã gần 1 tháng tôi không dám bay thử nữa và chỉ ra xưởng đọc một số tài liệu.

Những lúc thế này mới quý sức khỏe, thấy mình dành nhiều tâm huyết cho máy bay mà quên đi bản thân mình".

Ky su Bui Hien benh om, ban giao nha xuong cho con

Kỹ sư Bùi Hiển bên cạnh chiếc máy bay tự chế của mình

Bên cạnh đó, ông nói với giọng hồ hởi: "Nhưng giờ tôi ổn rồi, sức khỏe tốt trở lại tôi sẽ ra xưởng tập bay tiếp, ước mơ của tôi là sẽ hoàn thành càng sớm càng tốt dự án máy bay không người lái, triển khai áp dụng vào thực tế.

Còn riêng với máy bay Bùi Hiển tôi đã tập bay thử nhưng chưa nhiều nên thời gian tới sẽ dành nhiều thời gian hơn để tập khi khỏe hẳn. Tôi sẽ một lần cất cánh máy bay Bùi Hiển trên bầu trời, vì đã dành quá nhiều công sức cho công trình này".

Cũng theo ông Hiển, ông đã bàn giao xưởng ô tô lại cho con trai của mình, còn ông bây giờ chỉ tập trung cho hai chiếc máy bay. Con trai của ông cũng có niềm đam mê nghiên cứu nhưng không dám thử sức nên vẫn duy trì việc sửa chữa ô tô.

Chỉ mong máy bay cất cánh một lần

Một thông tin đáng chú ý khác, theo ông Hiển, tuần này, phía Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ chuyển bộ điều khiển vào, sau một quãng thời gian chậm tiến độ.

"Thời gian bị kéo dài quá, mà không có bộ điều khiển thì không làm được gì, dù phần cơ của máy bay tôi đã hoàn thiện 6 tháng nay.

Sau khi nhận được động cơ, tôi sẽ lắp và bay thử nghiệm 2 tuần trong nhà xưởng, nếu ổn định thì tôi sẽ cho bay kiểm tra luôn. Dự án trên là một dự án lớn sẽ áp dụng triển khai với nhiều công trình cụ thể, nên tôi mong chờ nhiều.

Còn máy bay Bùi Hiển không có gì gấp gáp nên tôi cứ để từ từ, tôi dự định sẽ bay bài bay thật đẹp rồi cũng để đó chứ không phát triển được, vì đưa ứng dụng còn nhiều yếu tố ngặt nghèo.

Dù gì các dự án tôi đang làm chỉ mong sớm được hoàn thành và thuận lợi để sớm gặt hái trái ngọt ban đầu", ông Hiển chia sẻ thêm.

Clip kỹ sư Bùi Hiển bay thành công máy bay Giấc Mơ:

Châu An