Tranh luận nóng

Lào tạm dừng triển khai dự án thủy điện sau sự cố

Thứ Ba, 07/08/2018 15:39

(Khoa học) - Chính phủ Lào đã quyết định tạm dừng việc triển khai toàn bộ các dự án thủy điện sau sự cố vỡ đập phụ của đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy.

Đây là thông tin được đề cập đến trong cuộc họp báo về tình hình lũ lụt và tiến độ khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy thuộc tỉnh Attapeu hôm 7/8 do Bộ Ngoại giao Lào tổ chức.

Lao tam dung trien khai du an thuy dien sau su co
Lào tạm dựng triển khai dự án đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy để điều tra sau sự cố vỡ đập.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ của Lào - ông Khammany Inthirath cho biết do sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, Chính phủ Lào đã quyết định tạm dừng việc triển khai toàn bộ các dự án thủy điện đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) và Hợp đồng phát triển dự án (PDA) trên toàn quốc để tiến hành đánh giá và kiểm tra thêm.

Ngoài lãnh đạo Bộ Ngoại giao Lào, tham dự và chủ trì cuộc họp báo còn có lãnh đạo các Bộ Năng lượng và Mỏ; Bộ Y tế và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội của Lào.

Theo trang Engineering News-Record, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ cho rằng, lý do chính dẫn tới vụ vỡ sập là do các tiêu chuẩn kỹ thuật kém. Tuy nhiên, các nhà phát triển của dự án đã không xác nhận đánh giá này.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân sự cố này. Ủy ban đã được yêu cầu để tìm hiểu sự cố vỡ đập là do lượng mưa lớn hay các tiêu chuẩn kỹ thuật của đập.

Tờ Thời báo Vientiane cho biết ủy ban đặc biệt này sẽ kiểm tra các đối tác của nhà thầu dự án này.

Vụ vỡ đập phụ đã gây ra lũ quét và khiến các làng ở hạ lưu con sông Xe-Pian ngập nặng.

Trước đó, đập phụ của đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy đã bị vỡ sau khi việc trám các vết nứt đã không thành công do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài.

Trả lời BBC, công ty Hàn Quốc tham gia dự án này - SK Engineering & Construction cho biết, các vết nứt được phát hiện đầu tiên trên đập từ ngày 22/7. Ban quản lý sau khi kết luận đập bị hư hại một phần đã cảnh báo cho chính quyền địa phương và người dân sinh sống gần đập.

Công ty này cũng gửi một đội đến khắc phục vết nứt nhưng gặp khó khăn bởi tình hình mưa lớn và đường xá nguy hiểm.

Đến ngày 23/7, ban quản lý quyết định xả bớt nước từ một trong các đập chính trên dòng Xe-Namnoy để hạ mực nước trên các đập phụ. Chính quyền địa phương cũng yêu cầu người dân khu vực hạ lưu di tản sau khi nhận được tin báo.

Tuy nhiên, tình hình vẫn không thể được khắc phục kịp thời. Đến 18h cùng ngày, ban quản lý phát hiện thêm nhiều vết nứt khác trên đập D. 

Đập phụ của đập thủy điện này bị vỡ vào khoảng 8h tối ngày 23/7 mang theo lượng nước cực lớn, nhấn chìm 6 bản của huyện Sanamxay. Vụ vỡ đập phụ đã làm trên 1.300 hộ gia đình với 6.600 người bị ảnh hưởng và nhiều người mất tích.

Hiện Chính phủ Lào đang phối hợp với các đoàn công tác trong và ngoài nước nỗ lực khác phục hậu quả sự cố, hỗ trợ người dân khu vực bị ảnh hưởng sớm khôi phục cuộc sống.

Ông Vithanga Phommachanh, Giám đốc cơ quan quản lý năng lượng và mỏ của tỉnh Attapeu cho biết, lũ lụt đã làm giảm hệ thống cung cấp điện ở 5 ngôi làng. Chính phủ đang cố gắng cung cấp nguồn cung cấp điện khẩn cấp trong các nhà tạm và bệnh viện, ông nói.

Dự án Xe-Pian Xe-Namnoy là một trong 10 dự án đập lớn ở Lào. Ảnh hưởng nặng nề của thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy sẽ ảnh hưởng đến các quyết định của Chính phủ Lào trong việc xây dựng 2 đập thủy điện lớn khác trên dòng Mekong là Xayaburi và Don Sahong.

Kim Hoa