Tranh luận nóng

Lợn nhiễm tả châu Phi khỏe lại: Bất ngờ chất lạ

Thứ Năm, 12/09/2019 09:23

(Khoa học) - 11/20 con lợn được nuôi bằng phương pháp đặc biệt của bà Nhung vẫn sống khỏe mạnh dù từng mắc tả châu Phi.

Theo ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, Đồng Nai, 20 con lợn đang được nuôi thử nghiệm tại nhà bà Đỗ Thị Nhung (ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung) bằng phương pháp đặc biệt, có nuôi bã rượu (hèm rượu) đang sống khỏe mạnh, không sốt. Đây có thể coi là một thành công lớn.

Lon nhiem ta chau Phi khoe lai: Bat ngo chat la
Bà Đỗ Thị Nhung và đàn lợn "thoát án tử" tả lợn châu Phi.

Trả lời Báo Đất Việt chiều ngày 11/9, ông Nam cho biết, sau khi số heo tại bà Nhung được lấy mẫu xét nghiệm lại cho kết quả âm tính với tả lợn châu Phi, bà Nhung đã nhận nuôi 20 con lợn khác của trại lợn Nguyễn Duy Tài, ấp Bắc Sơn, xã Quang Trung để nuôi thử nghiệm.

Trong số 20 con lợn được xác định là dương tính với virus tả châu Phi được nuôi thử nghiệm được mang tới chuồng nhà bà Nhung, có vài con mắc thêm bệnh lở mồm long móng đã rất yếu. Do đó, 9 con đã chết trong quá trình nuôi thử nghiệm.

"11 con còn lại đến nay vẫn khỏe, không sốt. Việc lấy mẫu để xét nghiệm tìm kháng thể lợn châu Phi là do Chi cục Thú y vùng VI (TP.HCM) thực hiện, đến nay vẫn chưa xuống lấy mẫu đi xét nghiệm nên chưa biết 11 con thử nghiệm này có còn nhiễm virus tả châu Phi nữa hay không" - ông Nam cho hay.

Theo vị Chủ tịch xã Quang Trung, phương pháp nuôi heo bằng bã rượu và đốt mùn cưa không thể chữa được bệnh tả lợn châu Phi. Trang trại lợn Nguyễn Duy Tài được xác định là đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus tả lợn châu Phi cũng đã thử áp dụng phương pháp của bà Nhung nhưng không thành công.

Bà Nhung cho biết, bà có bí quyết riêng không thể tiết lộ. Chất này mang tính quyết định để có thể chữa cho lợn khỏi bệnh.

"Do đó là bí quyết riêng của bà Nhung, chúng tôi đã đưa 20 con heo của trang trại Nguyễn Duy Tài đến chuồng heo trong nhà bà Nhung để nuôi thử nghiệm. Kết quả đến nay là 11/20 con đã sống và khỏe mạnh. Quan điểm cá nhân của tôi, đó đã là rất thành công" - Chủ tịch xã Phạm Văn Nam cho biết.

Trước đó, từng tả lời báo chí, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, Trần Văn Quang, chưa có cơ sở kết luận đàn lợn trên hết dịch tả lợn châu Phi nhờ cho ăn hèm rượu, vì có những trường hợp lợn bị bệnh dịch tả châu Phi và các loại dịch bệnh khác có thể tự khỏi do sức đề kháng nội sinh của vật nuôi. Trường hợp lợn hết bệnh do ăn hèm rượu cần phải được kiểm chứng và nghiên cứu kỹ trước khi có kết luận cụ thể.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu cơ quan thú y và chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi, mời các nhà khoa học vào cuộc để làm rõ vấn đề.

Ngày 31/7, chuồng nuôi 15 con heo của bà Nhung có dấu hiệu sốt, nghi bị nhiễm virus tả lợn châu Phi,  nên bà đã báo với chính quyền địa phương đến lấy mẫu xét nghiệm.

Trong quá trình đợi kết quả xét nghiệm, bà Nhung đã cho heo ăn bã hèm rượu kết hợp đổ hèm nóng ra nền chuồng và hun khói bằng mùn cưa để giữ ấm. Chỉ vài giờ sau, số heo này hồng hào trở lại và đòi ăn.

Đến ngày 4/8, khi có kết quả xét nghiệm lấy mẫu lợn trước kia đã dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, bà Nhung đã xin giữ lại số lợn đã khỏe lại này để theo dõi.

Ngày 20/8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai đã phối hợp với UBND xã Quang Trung kiểm tra tình hình cụ thể tại hộ bà Nhung. Theo đó, toàn bộ đàn heo 15 con có trọng lượng 30-50kg/con, khỏe mạnh, ăn uống bình thường. Đoàn đã lấy mẫu huyết thanh toàn bộ số heo trên (15 con) để gửi xét nghiệm tìm kháng thể đối với virus dịch tả heo Châu Phi.

Kết quả lấy mẫu lần 2 trên cùng một đàn lợn đã cho kết quả bất ngờ. 15 con lợn này đã không còn nhiễm virus tả lợn châu Phi.

Chi cục trưởng Trần Văn Quang cập nhật trên báo Lao động: “Chi cục Thú y vùng VI đã tiếp tục lấy mẫu huyết thanh của đàn heo 15 con nói trên và đàn heo 20 con khác bị nhiễm bệnh được đưa về nuôi ở hộ bà Nhung. Khi có kết quả xét nghiệm thêm lần này, Chi cục Thú y vùng VI mới có thể kết luận được”.

Cúc Phương