Tranh luận nóng

Máy in tái tạo bầu ngực sau phẫu thuật ung thư vú

Thứ Tư, 14/06/2017 15:23

(Khoa học) - China News đưa tin, bệnh viện Tây Kinh đã tái tạo thành công một bên ngực cho bệnh nhân bị ung thư vú phải cắt bỏ.

Cụ thể, một bệnh nhân 28 tuổi bị ung thư vú điều trị tại bệnh viện Tây Kinh (thuộc Đại học Quân y số 4, ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc). Bệnh nhân này có khối u ác tính kích thước 6cm, ở bên bầu ngực trái.

Bệnh nhân đã được điều trị bằng hóa trị nhưng không thành công, buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một bên ngực. Cuộc phẫu thuật diễn ra vào tháng 8 năm ngoái.

Sau khi phẫu thuật xong, các bác sĩ của bệnh viện Tây Kinh đã thực hiện in tái tạo bầu ngực cho bệnh nhân trên. Họ phải thu thập dữ liệu về kích thước bầu ngực tự nhiên của bệnh nhân, dùng hình ảnh chụp cắt lớp ngực, sau đó bằng công nghệ in 4D, các chuyên gia tạo ra bầu ngực giả.

Bầu ngực thay thế được tạo ra từ chính mô lấy từ cơ thể của bệnh nhân, sau khi in bằng công nghệ in 4D thì được cấy ghép vào cơ thể người bệnh. Mô cấy này có các lỗ nhỏ li ti kiểu tổ ong cho phép các tế bào trên cơ thể phát triển vào đó.

May in tai tao bau nguc sau phau thuat ung thu vu
Bệnh viện thuộc Đại học Quân Y Trung Quốc đã tái tạo thành công bầu ngực sau phẫu thuật ung thư vú cho bệnh nhân
May in tai tao bau nguc sau phau thuat ung thu vu
Miếng cấy ghép ngực tự phân hủy

Cùng với quá trình tế bào trong cơ thể bệnh nhân phát triển tạo thành bầu ngực bình thường thì mô cấy nhân tạo được cấy vào cũng dần dần tự tiêu theo phương pháp sinh học, trong khoảng thời gian từ 1-2 năm.

Với trường hợp bênh nhân trên, đến thời điểm hiện tại, sau khoảng 10 tháng phẫu thuật và cây ghép bầu ngực giả (cụ thể là ngực trái), mô cấy vào cơ thể bênh nhân đang có quá trình phát triển rất tốt.

Các mạch máu và tế bào của bầu ngực người bệnh đang bắt đầu được tái tạo. Quá trình tái tạo sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian dài nữa, cho đến khi bầu ngực phát triển tới kích thức bình thường, thay thế cho bầu ngực được tạo ra từ công nghệ in 4D, đồng nghĩa mô cấy ngực giả cũng tự tiêu hết.

Lý do sử dụng công nghệ in 4D, các bác sĩ cho hay, tuy thao tác phức tạp hơn, phải thực hiện thao tác in thêm một chiều, thời gian kéo dài hơn, nhưng kỹ thuật này lại có ưu điểm quan trọng là ít gây ra tác dụng phụ so với kỹ thuật in 3D thường dùng hiện nay.

Sự phát triển của công nghệ in 3D, 4D có thể tạo ra được các bộ phận thay thế cho bộ phận nguyên bản bị cắt bỏ đi trên cơ thể tự nhiên (như in được bầu ngực, in được buồng trứng...) đã mang đến tin vui cho nhiều người bệnh.

Duyên Linh (Theo China News)