Tranh luận nóng

Mỹ dự định phóng tàu có người lái Boeing vào tháng 8

Thứ Bảy, 21/03/2020 19:24

(Khoa học) - Tàu Starliner của Boeing sẽ đưa phi hành đoàn Mỹ trở lại không gian trên đất Mỹ vào cuối tháng 8 tới.

Sputnik vừa dẫn một nguồn tin trong ngành vũ trụ và tên lửa của Nga cho biết, Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) có kế hoạch đưa phi hành đoàn của nước này lên tàu vũ trụ có người lái Starliner đưa lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào cuối tháng 8.

My du dinh phong tau co nguoi lai Boeing vao thang 8
Tàu vũ trụ Starliner của Boeng. Ảnh: Space.com

Theo đó, tàu vũ trụ của Boeing có thể sẽ được phóng vào ngày 31/8 tới đây.

Con tàu Starliner đã thất bại trong lần đáp xuống Trạm ISS vào cuối năm ngoái. NASA đã yêu cầu Boeing phải khắc phục 61 lỗi liên quan đến Starliner trước khi con tàu này được bay lần tiếp theo.

Con tàu Starliner được phóng thành công từ Trạm Không quân Canaveral Cape  và đáp xuống gần White Sands, New Mexico một cách an toàn đã chứng minh thiết kế tốt. Tuy nhiên, con tàu đã trải qua một lỗi về thời gian trong suốt chuyến bay khiến máy đẩy hoạt động rất mạnh, đốt cháy phần lớn nhiên liệu của con tàu vũ trụ.

Vì sắp cạn nhiên liệu, ban điều hành thực hiện nhiệm vụ thử nghiệm đáp xuống ISS đã quyết định hủy bỏ nhiệm vụ và đưa tàu trở về Trái Đất.

Sau quá trình xem xét lại các hệ thống, đội ngũ chuyên gia phát hiện 3 lỗi chính bao gồm: lỗi mã hóa phần mềm và sự mất liên lạc giữa không gian và mặt đất một cách bất ngờ.

Đây là điều mà NASA đã yêu cầu Boeing phải hoàn thiện.

Trong quá trình điều tra, nhóm nghiên cứu đã xác định được một số vấn đề - kỹ thuật và tổ chức - liên quan đến công việc của Boeing. Đồng thời, NASA đã tiến hành đánh giá thử nghiệm chuyến bay cũng như xác định được các vấn đề mà Boeing cần phải cải thiện.

Bất thường đầu tiên là việc chỉ định thời gian bị thay đổi, xảy ra sau khi tách tàu vũ trụ với tên lửa đẩy Altas V. Tại thời điểm tách, Starliner đã được lập trình để thực hiện một vài thao tác gắn liền với bộ đếm thời gian của nhiệm vụ. Do lỗi trong quá trình mã hóa, Starliner đã đồng bộ hóa đồng hồ của nó với tên lửa dẫn tới việc con tàu "nghĩ" rằng nó đang ở một thời điểm khác của nhiệm vụ.

Bất thường thứ 2 là việc xử lý mô-đun đốt cháy xảy ra trong quá trình tách các mô-đun và khoang chứa phi hành đoàn của Starliner. Lỗi phần mềm này là nguyên nhân khiến Starliner bắn các bộ đẩy hiệu chỉnh của nó không đúng lúc và tiêu thụ quá nhiều nhiên liệu của tàu vũ trụ.

Bất thường thứ ba là việc sự bất thường của truyền thông không gian mặt đất, ngăn không cho đội điều khiển chuyến bay thực hiện hành động khắc phục kịp thời.

My du dinh phong tau co nguoi lai Boeing vao thang 8
Tàu vũ trụ có người lái đầy tham vọng của Boeing.

Những vấn đề bất thường này đều được xác định là có nguy cơ đáng kể cho các nhiệm vụ của phi hành đoàn Mỹ trong tương lai. Do đó, dẫu sao NASA đã yêu cầu có một sự thay đổi về cơ bản ở cả Starliner và Boeing, bao gồm cả vận hành hệ thống trong đội ngũ vận hành tàu vũ trụ của Boeing.

Ngoài Boeing, NASA đang đặt nhiều sự chú ý vào tàu vũ trụ có người lái Crew Dragon của SpaceX. Con tàu dự định sẽ đưa các phi hành gia NASA là Doug Hurley và Bob Behnken lên Trạm ISS vào tháng 5 này.

Cuối tháng 1, SpaceX đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm, trong đó chứng minh khả năng giúp phi hành đoàn thoát hiểm khỏi tàu vũ trụ trong trường hợp khẩn cấp.

Vụ phóng thử được thực hiện tại Tổ hợp bệ phóng 39A thuộc Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ở bang Florida. Tên lửa Falcon 9 - có nhiệm vụ mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon cùng hai phi hành gia "hình nộm" của SpaceX lên quỹ đạo - đã bị nổ tung. Tuy nhiên, con tàu Crew Dragon đã kịp thời tách khỏi tên lửa khoảng 90 giây sau khi phóng lên, tự động bung dù và hạ cánh an toàn xuống Đại Tây Dương.

Đây được đánh giá là bước tiến quan trọng của SpaceX. Tên lửa Falcon 9 của công ty này đã được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa, hành lý lên vũ trụ trong nhiều năm nay, song chưa bao giờ được dùng để đưa người lên vũ trụ. Bài thử nghiệm vừa qua là một trong những bài thử nghiệm quan trọng nhất, nhằm kiểm chứng khả năng tồn tại của tàu Crew Dragon trong trường hợp tên lửa gặp trục trặc.

Tên lửa Falcon 9 tất nhiên đã hư hỏng nặng sau khi nổ tung, còn tàu Crew Dragon đã được lực lượng cứu hộ định vị và thu hồi chỉ vài giờ sau khi "đáp" xuống đại dương.

Bình luận về vụ thử nghiệm thành công, Giám đốc NASA Jim Bridenstine viết: "Chúc mừng NASA và SpaceX đã thử nghiệm thành công nhiệm vụ thoát hiểm. Thử nghiệm cực kỳ quan trọng này cho phép chúng ta đến gần hơn với việc đưa những phi hành gia Mỹ lên vũ trụ từ chính đất Mỹ".

Năm 2014, NASA đã trao các hợp đồng 4,2 tỷ USD cho Boeing, 2,6 tỷ USD cho SpaceX như một phần trong nỗ lực khôi phục chương trình đưa con người lên vũ trụ của NASA và đưa các vụ phóng trở lại đất Mỹ lần đầu tiên kể từ khi tàu con thoi được nghỉ hưu vào năm 2011.

Các chuyến bay đầu tiên trên khoang Starliner của Boeing sẽ có giá 90 triệu USD một chỗ ngồi, nhiều hơn một chút so với mức giá của Nga. Trong khi đó, các chuyến đi trên khoang tàu Dragon của SpaceX sẽ có giá khoảng 55 triệu USD mỗi ghế.

Quế Chi