Tranh luận nóng

Nga kéo nhà máy điện hạt nhân nổi đi 5.000km

Chủ Nhật, 15/09/2019 07:45

(Khoa học) - Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga đã hoàn thành chuyến hải trình lên tới 5.000km.

Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới do Nga phát triển mang tên Akademik Lomonosov đã hoàn tất hành trình dài 5.000 km từ Bắc Cực tới vùng Viễn Đông để tiến hành nhiệm vụ cung cấp điện ở khu vực.

Nga keo nha may dien hat nhan noi di 5.000km

Chuyến hải trình kết thúc vào ngày 14/9, theo thông báo của Cơ quan Năng lượng hạt nhân nhà nước Nga (Rosatom).

Rosatom cho biết, nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov đã tới cảng Pevek ở Đông Bắc Siberia. Tại đây, nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay, sau khi đã kết nối với lưới điện khu vực.

Akademik Lomonosov là giải pháp thay thế đơn giản hơn so với việc xây dựng một nhà máy điện truyền thống trên mặt đất bị đóng băng quanh năm.

Nhà máy điện hạt nhân nổi này là một thiết bị phát điện độc lập, được sản xuất như một chiếc tàu với chiều dài 140m, chiều rộng 30m và cao 10m.

Trọng tải rẽ nước là 21,5 tấn với thủy thủ đoàn 70 người. Nhà máy được trang bị một tổ máy phát điện gồm hai lò phản ứng hạt nhân 35 megawatt và hai turbine hơi cùng các khu vực dự trữ để chứa nhiên liệu hạt nhân sạch cũng như các chất thải phóng xạ dạng rắn và lỏng.

Akademik Lomonosov cũng có thể được sử dụng như một nhà máy khử muối với công suất 240.000 m3 nước ngọt/ng.

Rosatom cho biết, các lò phản ứng hạt nhân nổi "có biên độ an toàn rất lớn, tránh được sóng thần và thảm họa tự nhiên".

Nhà máy sẽ hoạt động tại vùng Viễn Bắc và Viễn Đông, mục đích chính là cung cấp điện cho các doanh nghiệp, khu công nghiệp nằm ở các vị trí xa xôi, các thành phố cảng cũng như các giàn khoan dầu và khí ngoài khơi.

Akademik Lomonosov dự kiến sẽ cung cấp đủ điện năng cho khoảng 100.000 người, giúp tiết kiệm 200.000 tấn than và 100.000 tấn nhiên liệu mỗi năm. Thời gian hoạt động ước tính khoảng 40 năm.

Trước động thái này, nhiều nhóm bảo vệ môi trường trên thế giới lại dấy lên quan ngại về các tiêu chuẩn an toàn đối với một nhà máy hạt nhân trên biển.

Nhiều nhóm hoạt động vì môi trường ở châu Âu còn ví von nhà máy nổi này với thảm họa hạt nhân "Chernobyl nổi" đã từng xảy ra trong quá khứ ở Ukraine. Các nhà môi trường cho rằng, một khi điều không may xảy tới với Akademik Lomonosov, các hậu quả đối với con người và môi trường tren thế giới.

Hải Lâm