Tranh luận nóng

Nhận chìm bùn thải: Bộ khẳng định không lấy biển thí nghiệm

Thứ Sáu, 14/07/2017 07:41

(Khoa học) - Đại biểu lo ngại, vùng biển Bình Thuận giống như bị đưa ra làm thí nghiệm, phải có kế hoạch duy trì, bảo quản bền vững.

Làm thận trọng, không đánh đổi môi trường

Ngày 13/7, tại kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Thuận, ông Phạm Ngọc Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục biển hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), đã thông tin thêm việc cấp phép cho Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu mét khối bùn thải ở khu vực gần khu bảo tồn Hòn Cau (Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận).

Ông Phạm Ngọc Sơn khẳng định, trước khi cấp phép, Bộ TN-MT đã rà soát tất cả các các quy định, xem xét rất chi tiết về hồ sơ nhận chìm, tuyệt đối không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

Nhan chim bun thai: Bo khang dinh khong lay bien thi nghiem
Bản đồ vị trí nhận chìm khối chất nạo vét khổng lồ xuống vùng biển Tuy Phong. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Sơn cho hay vật chất nhận chìm không phải là chất xả thải của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, không phải chất thải của quá trình nạo vét của công trình, mà đó là chất thải của biển nên đưa về biển.

Theo ông Sơn, qua phân tích các phóng xạ chất độc đều không vượt quá quy chuẩn cho phép; không chứa các chất độc hại vượt quá ngưỡng, nằm trong danh mục được Chính phủ ban hành.

Bên cạnh đó, giải pháp để bảo vệ môi trường, hạn chế ngăn ngừa phát tán bùn thải trong quá trình nhận chìm cũng đã được Bộ TN-MT tính tới.

Trên cơ sở đó, việc nhận chìm có thể kiểm soát được, tác động đến Hòn Cau là không đáng kể.

Tuy nhiên, Bộ TN-MT cũng yêu cầu cần có chương trình quan trắc giám sát đối với toàn bộ việc nhận chìm. Giấy phép đã quy định có một chương trình quan trắc giám sát độc lập của Viện Hải dương học đã đề ra 13 điểm quan trắc khống chế toàn bộ khu vực phải quan tâm bảo vệ.

Hiện tỉnh Bình Thuận đang thành lập tổ công tác gồm 29 người, Bộ TN-MT cũng thành lập tổ kiểm tra liên ngành phối hợp với Hải Dương Học trực tiếp kiểm tra.

Ông Sơn cho biết: Trách nhiệm Bộ TN-MT phải kiểm soát hoạt động nhận chìm theo giấy phép, khối lượng chuyên chở, đường đi, vị trí nhận chìm.

Yêu cầu công ty lắp hệ thống tự động và lắp camera, có người trực thường xuyên. Vừa quan trắc về thông số, vừa quan trắc hiện trường.

Ông Phạm Ngọc Sơn nhấn mạnh, khi phát hiện bất thường sẽ dừng ngay hoạt động nhận chìm, chờ đến khi có giải pháp khắc phục được bộ đồng ý mới xem xét tiếp tục.

“Chúng tôi quan niệm phát triển kinh tế, không đánh đổi môi trường. Do vậy việc giám sát nhận chìm phải làm hết sức thận trọng.

Việc người dân quan tâm đến hoạt động này là rất đúng. Chúng tôi hoan nghênh các đánh giá phản biện của các nhà khoa học, vì đây là lần đầu tiên chúng ta cấp phép nhận chìm. Hiện nay chúng tôi đang bàn với Viện Hàn lâm khoa học đánh giá lại một lần nữa…”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục biển hải đảo Việt Nam nói.

Đừng đem biển quý làm thí nghiệm

Chất vấn đại diện Bộ TN-MT, ĐB Nguyễn Toàn Thiện (ĐB đơn vị TP. Phan Thiết và là Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh) cho rằng Bộ đã xem xét hết các tác động của bùn thải đến biển, đặc biệt là đến Khu bảo tồn biển Hòn Cau hay chưa. Hiện nay người dân vẫn thắc mắc chưa rõ việc này.

“Ai bảo đảm chắc chắn là chất bùn cát sẽ không phát tán, không ảnh hưởng đến vùng bảo tồn biển? Vật, chất nhận chìm là cái gì, có chất độc hại không? Khi các trầm tích này được đào bới lên nó có độc hại cho biển không?...”, báo Thanh niên dẫn lời ĐB Thiện nói.

ĐB Thiện yêu cầu phải có các trả lời rõ ràng, cụ thể để cử tri biết những vấn đề ông nêu.

"Ông bà ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, ở đây vùng biển Bình Thuận giống như bị đưa ra làm thí nghiệm, kiểu cứ nhấn chìm rồi khi có sự cố thì dừng vậy sao gọi là phòng chống ô nhiễm được? Rừng vàng, biển bạc, phải có kế hoạch duy trì bảo quản bền vững chứ không thể thí nghiệm được”, ông nhấn mạnh.

Trả lời ĐB Thiện, ông Sơn cho biết “vật, chất” ở đây là bùn cát, vỏ sò.

Ông Sơn nói thêm, việc quan trắc này do đơn vị độc lập quản lí, trong đó có sự tham gia giám sát của nhân dân nên cứ yên tâm. Vì đây là giấy phép cho nhận chìm đầu tiên chúng ta thực hiện nên tiến hành rất kỹ càng và không đúng tuyệt đối.

“Đây không phải là thí nghiệm như có đại biểu đã nói mà đây là cách làm từng bước có giám sát chặt chẽ khi có sự cố là phải dừng ngay”.

“Về lâu dài, chúng ta không thể cứ nhận chìm mãi xuống biển được mà phải có các giải pháp khác như san lấp lấn biển, đổ vào nơi sạt lở chẳng hạn. Vì ngoài nhà máy Vĩnh Tân 1 còn có Vĩnh Tân 2, 3, 4 và 4 mở rộng nữa.

Hiện nay chúng tôi đã nhận được hồ sơ xin đổ 2,4 triệu m3 khối vật chất từ Tổng công ty phát điện 3 xuống vùng biển này. Nhưng không phải xin là cho, mà phải xem xét, đánh giá kỹ lưỡng”, báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Sơn.

Minh Thái (Tổng hợp)