Tranh luận nóng

Nước biển gần Dung Quất đổi màu, người dân nghi ngờ

Thứ Bảy, 07/12/2019 07:57

(Khoa học) - Người dân địa phương cho biết, đây là khu biển du lịch, nước thường trong xanh chứ chưa bao giờ đen như thế này.

Liên quan đến vụ việc nước biển đổi màu ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), chiều 6/12, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đơn vị này đã cử cán bộ thuộc Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đến hiện trường lấy mẫu nước và tảo để quan trắc.

Trong khoảng 7-10 ngày tới, đơn vị chuyên môn phân tích, sẽ có kết quả, kết luận nguyên nhân của hiện tượng này.

Nuoc bien gan Dung Quat doi mau, nguoi dan nghi ngo
Nước biển ở bãi tắm Khe Hai đen bất thường.

Trước đó, người dân huyện Bình Sơn đã bày tỏ sự lo lắng trước hiện tượng nước biển ở bãi tắm Khe Hai và khu vực làng chài thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn chuyển sang màu đen như cà phê. Bọt màu vàng đục cũng xuất hiện mỗi khi sóng xô bờ.

"Ngày hè nước biển màu xanh ngọc bích nhưng không hiểu sao những ngày gần đây lại chuyển màu đen đặc như cà phê. Tôi nghĩ nhà máy hay tàu hàng hoạt động ở Khu kinh tế Dung Quất hoặc Chu Lai xả thải xuống biển thì mới xảy ra hiện tượng bất thường như vậy", một người dân tại xã Bình Thạnh cho biết.

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Duy Khắc, Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết, hiện tượng này đã xảy ra 10 ngày qua, lớp váng màu đen đọng lại trên cát hơi dẻo.

Trong khi đó, ông Võ Văn Đồng, Chủ tịch HĐND huyện Bình Sơn, dẫn lời Cảng vụ Hàng Hải Quảng Ngãi khẳng định khu vực cảng Dung Quất không xảy ra sự cố dầu tràn.

"Ngay sau khi nhận thông tin, cơ quan chức năng đã lập đoàn kiểm tra, lấy mẫu gửi đi phân tích để xác định nguyên nhân nước biển bị nhuộm đen bất thường để có giải pháp xử lý", ông Đồng nói.

Bảo Ngọc (Tổng hợp)