Tranh luận nóng

Sẽ có thuốc kiểm soát ung thư

Thứ Sáu, 17/05/2019 10:21

(Khoa học) - Loại thuốc mới hướng tới loại bỏ bệnh ung thư hoặc có thể biến nó thành một căn bệnh có thể kiểm soát được.

Theo các nhà khoa học, hiện tại ung thư đã thích ứng, tiến hóa và trở nên kháng thuốc, thậm chí đối với các phương pháp chữa trị mới nhất. Nó cũng tái phát ở bệnh nhân đã qua điều trị.

Se co thuoc kiem soat ung thu
Chuẩn bị xạ trị điều trị ung thư cho bệnh nhân nam tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - Ảnh: TTO

Giáo sư Paul Workman, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Ung thư của Anh (Institute of Cancer Research - ICR), cho biết, loại thuốc mới nhắm tới một phân tử có tên APOBEC.

Phân tử này rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trong hơn một nửa loại ung thư, nó bị tấn công, làm tăng tốc độ kháng thuốc của bệnh ung thư.

"Khả năng thích ứng, tiến hóa và trở nên kháng thuốc của ung thư là nguyên nhân của rất nhiều ca tử vong. Căn bệnh này là thách thức lớn nhất chúng ta phải đối mặt" - Paul Workman, giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Ung thư Anh (ICR), cho biết.

Do đó, mục tiêu của nhóm nghiên cứu không chỉ tập trung tiêu diệt tế bào ung thư mà còn phải chặn và phá hủy khả năng tiến hóa của chúng.

Nhà khoa học Israel chữa khỏi bệnh ung thư vào năm tới?

"Mục đích là loại bỏ bệnh ung thư và nếu như không thể chữa khỏi thì có thể biến nó thành một căn bệnh có thể kiểm soát được", nhóm nghiên cứu cho biêt.

Được biết, loại thuốc này sẽ được đưa ra thị trường trong khoảng 10 năm tới.

Trước đó, các nhà khoa học Israel cũng có tuyên bố họ sẽ tìm ra phương pháp điều tra căn bệnh ung thư trong năm tới.

Ông Dan Aridor, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH AEBi cho biết công ty ông vừa phát triển phương pháp điều trị ung thư mới.

Theo đó, thuốc chữa ung thư của công ty này sẽ có hiệu quả ngay từ ngày đầu tiên và liệu pháp điều trị này sẽ kéo dài trong khoảng vài tuần, không có hoặc rất ít tác dụng phụ với chi phí thấp hơn nhiều so với hầu hết các phương pháp điều trị khác trên thị trường.

TS Ilan Morad, Giám đốc điều hành AEBi cho biết thêm, phương pháp điều trị, mà họ gọi mà Mutato (độc tố đa mục tiêu), về cơ bản là ở quy mô của một loại kháng sinh ung thư, một công nghệ phá vỡ trật tự cao nhất. Đó là sự kết hợp giữa các “peptit” nhắm vào tế bào ung thư và một loại độc tố đặc biệt để tiêu diệt tế bào này.

Thái An (tổng hợp)