Tranh luận nóng

Trung Quốc: Phát hiện lô huyết tương chứa HIV sắp sử dụng

Thứ Năm, 07/02/2019 07:22

(Khoa học) - Một bê bối y tế mới liên quan đến loại huyết tương chữa bệnh cho người đã nhiễm virus HIV được doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc sản xuất.

The Epoch Times hôm 6/2 đưa tin, hơn 12.000 chai huyết tương tiêm tĩnh mạch đã được thử nghiệm và cho kết quả dương tính với kháng thể HIV.

Kết quả gây ra sự hoang mang trong cộng đồng Trung Quốc.

Trung Quoc: Phat hien lo huyet tuong chua HIV sap su dung
Tạp chí kinh tế EEO của Trung Quốc cho biết, một bệnh nhân trẻ sơ sinh đã được xác nhận dương tính với HIV. Ảnh minh họa: The Epoch Times

Immunoglobulin tiêm tĩnh mạch (IVIG) là một phương pháp điều trị miễn dịch được tạo ra bằng kháng thể từ huyết tương. Immunoglobulin là kháng thể được tạo ra bởi các tế bào bạch cầu sử dụng trong điều trị thiếu hụt miễn dịch do cách bệnh như bạch cầu, viêm gan và bệnh dại.

Một nguồn tin từ cơ quan kiểm soát dược phẩm và thực phẩm nhà nước nói với trang China Business Journal rằng lô thuốc "lỗi" nói trên bao gồm 12.229 chai huyết tương (50ml/chai) với hạn sử dụng tới tháng 6-2021.

Lô thuốc IVIG bị lỗi nói trên do công ty dược phẩm Shanghai Xinxing sản xuất.

Thành lập năm 2000, Shanghai Xinxing là công ty công nghệ sinh học chuyên sản xuất và buôn bán các sản phẩm y tế từ máu. Công ty này thuộc kiểm soát của Tập đoàn Meheco - một trong những công ty dược phẩm lớn nhất của Trung Quốc, thuộc sở hữu của Tập đoàn Công nghệ Tổng hợp Trung Quốc, một doanh nghiệp nhà nước.

Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc hôm 5/2 đã phát đi lời cảnh báo các bệnh viện  lập tức ngưng sử dụng lô sản phẩm nói trên sau khi Ủy ban Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của tỉnh Giang Tây – phía Đông Trung Quốc phát hiện dấu vết HIV trong sản phẩm.

Tuyên bố từ NHC khuyến cáo các bệnh viện báo cáo về sản phẩm và giám sát chặt chẽ tình hình của các bệnh nhân đã được điều trị bằng sản phẩm này.

Ủy ban Y tế của tỉnh Thiểm Tây – phía Tây Bắc Trung Quốc xác nhận, 10 bệnh viện trong tỉnh đã báo cáo xác nhận chưa phát hiện bất cứ bệnh nhân nào nhiễm HIV, theo The Beijing News.

Một bác sĩ giấu tên tại một bệnh viện tại Thượng Hải cho hay chưa nhận được thông báo từ NHC.

Ông cho rằng, nếu chuyện sai lầm là thật, đó sẽ là "một lỗi cực kỳ mạt hạng".

"Ngay lúc này, điểm mấu chốt là phải làm rõ lỗi này do người hiến máu hay vấn đề với sản phẩm. Chúng ta cần tìm ra liệu lô thuốc bị lỗi đã được phân phối tới đâu và tiến hành thu hồi, kiểm tra lại" - vị bác sĩ nói thêm.

Cũng theo bác sĩ này, những bệnh nhân nhận điều trị với huyết tương lỗi này có thể không nhiễm HIV bởi vì điều trị chống virus đã được tiến hành trong tiến trình chuẩn bị sử dụng thuốc.

Giới chức y tế Trung Quốc khẳng định không có bệnh nhân nào bị nhiễm HIV do lỗi từ thuốc này.

Tuy nhiên, The Epoch Times dẫn một bài báo từ trang kinh tế Trung Quốc cho hay, một bệnh nhân trẻ sơ sinh ở tỉnh Giang Tây  được phát hiện dương tính với HIV vào hôm 6/2. Các bác sĩ khi tìm cách truy tìm nguồn gốc nhiễm HIV, đã tìm ra là từ việc tiêm immunoglobulin do Công ty Shanghai Xinxing sản xuất.

Vụ bê bối này xảy ra chưa đầy 1 tháng sau khi vỡ lở trường hợp 145 trẻ ở tỉnh Giang Tô bị tiêm vắc-xin bại liệt hết hạn sử dụng. Một cuộc điều tra đã được tiến hành với 17 quan chức địa phương.

Trước đó không lâu, vào tháng 7/2018, một bê bối y tế chấn động hơn xảy ra, trong đó 252.600 liều vắc-xin bệnh dại của công ty công nghệ sinh học Changchun Changsheng bị phát hiện làm giả giấy tờ.

Hồi tháng 11/2018, Chính phủ Trung Quốc đã tham khảo dự thảo đầu tiên của luật quản lý vắc-xin cho phép người dân kiện các nhà sản xuất thuốc về các thiệt hại trong trường hợp tử vong hoặc bệnh nghiêm trọng do vắc-xin bị lỗi.

Quế Chi