Tranh luận nóng

Trung Quốc tuyên bố vắc xin phòng Covid-19 thành công bước đầu

Chủ Nhật, 23/02/2020 14:26

(Khoa học) - Trong quá trình tiêm thử nghiệm kháng nguyên virus Covid-19, cơ thể chuột đã đáp ứng miễn dịch tốt, sinh ra kháng thể...

Ngày 22/2, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã họp báo công bố tình hình khống chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cũng như công bố thành công bước đầu trong quá trình thử nghiệm vắc xin phòng bệnh này.

Các nhà khoa học nước này cho biết trong quá trình tiêm thử nghiệm kháng nguyên virus Covid-19, cơ thể chuột đã đáp ứng miễn dịch tốt, sinh ra kháng thể, hứa hẹn thành công bước đầu trong việc tạo vắc xin phòng dịch. Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc virus Covid-19 qua 4 thế hệ.

Vắc xin được tái tổ hợp trên vật dẫn, bắt đầu tiến hành từ việc nuôi cấy virus, hiện đang thử nghiệm trên động vật.

Trung Quoc tuyen bo vac xin phong Covid-19 thanh cong buoc dau
Việc nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 trên thế giới có nhiều tiến triển

Theo các chuyên gia, thông thường trong vắc xin sẽ chứa hàm lượng nhất định kháng nguyên gây bệnh, khi tiêm vào động vật, nếu đáp ứng miễn dịch tốt sẽ sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên đó để bảo vệ cơ thể. Kết quả này hứa hẹn cho một vắc xin tốt.

Tại nhiều nước trên thế giới, tình hình chế tạo vắc xin phòng chống Covid-19 cũng có nhiều khả quan. Theo thông báo của nhóm nghiên cứu vắc xin của trường Đại học Queensland (Úc) hôm 22/2, lượng vắcxin thử nghiệm đã được chế tạo thành công và sẽ cho ứng dụng thí điểm trên động vật trong tuần này.

Chính phủ Úc thông báo sẽ dành một khoản tài chính trị giá lên tới 2 triệu AUD (tương đương 1,34 triệu USD) cho các nhà khoa học nhằm thúc đẩy tiến trình phát triển vắc xin phòng ngừa Covid-19.

Trước đó, ngày 21/2, các nhà khoa học tại Greffex Inc. và phòng thí nghiệm ở Aurora, Colorado (Mỹ) tuyên bố chế thành công vắc xin chống virus corona, sản phẩm sẽ sẵn sàng cho các thử nghiệm tiếp theo vào cuối tuần này.

Vắc xin này sẽ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm trên động vật. Tiêu chuẩn thử nghiệm dựa trên quy định của FDA Mỹ và các cơ quan quản lý tương tự tại Trung Quốc.

Vì an toàn, Greffex cho biết họ không sử dụng một loại virus sống hoặc virus bị tiêu diệt để chế tạo vắc xin. Thay vào đó, vắc xin dựa trên Adenovirus (các virus có lõi là ADN), được sử dụng rộng rãi để chống lại các bệnh truyền nhiễm hoặc ung thư khác, đã chứng minh hiệu quả.

Tháng 9/2019, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ đã tài trợ 18,9 triệu USD cho Greffex trong chế tạo các sản phẩm y học. Vắc xin chống virus corona là một trong những công trình này. Nếu vắc xin được chính phủ Mỹ chấp nhận, Greffex sẽ cung cấp miễn phí cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19.

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Một Thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) dự kiến sẽ sản xuất thử nghiệm bước đầu 1.000 liều vắc xin phòng Coronavirus  theo quy trình công nghệ sản xuất vắc xin coronavirus ở quy mô phòng thí nghiệm.

Minh Thái