Tranh luận nóng

Samsung thua kiện Apple ở Hà Lan

Thứ Bảy, 15/10/2011 20:15

(Khoa học) - Các thẩm phán Tòa án Quận The Hague, Hà Lan đã từ chối yêu cầu của Samsung trong một quyết định được công bố trực tuyến.

Tòa án quận The Hague Hà Lan đã từ chối yêu cầu cấm bán Apple iPhone và iPad của Samsung (Ảnh: AFP)
Phía Samsung lập luận rằng, Apple đã vi phạm các bằng sáng chế về công nghệ 3G, được xem là công nghệ điện thoại thế hệ thứ ba của Samsung.

Tòa án Quận đã thừa nhận công ty Samsung Hàn Quốc giữ bằng sáng chế trong lĩnh vực này nhưng chính Samsung đã cho biết các tiêu chuẩn công nghệ đó có thể được sử dụng bởi các công ty khác.

Quyết định của Tòa án cho hay, năm 1998 Samsung đã ký một tuyên bố sản phẩm của mình là Frand, có nghĩa là công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử.

“Như vậy Samsung có nghĩa vụ cấp giấy phép cho Apple theo các điều khoản của FRAND cho các bằng sáng chế liên quan trong vụ này”, thẩm phán kết luận.

Ngày 14/8/2011, cũng tại Tòa án quận The Hague, Apple đã có đơn khiếu kiện cấm bán 3 mô hình điện thoại của Samsung ở một số nước Châu u.

Đến ngày 25/8/2011, tòa án Liên bang Úc đồng ý yêu cầu của Apple, ban bố lệnh cấm tạm thời việc bán hàng Tab Galaxy 10.1 của Samsung ở Úc, đánh dấu một chiến thắng pháp lý mới nhất của gã công nghệ khổng lồ Mỹ.

Apple cũng giành được một lệnh cấm tương tự đối với việc bán Tab Galaxy 10,1 ở Đức hồi đầu tháng này.

Hai ‘gã khổng lồ công nghệ’ này đang chiến đấu để giành lấy quyền tối thượng trong thị trường máy tính bảng và điện thoại thông minh, trị giá 100 tỷ USD.