Tranh luận nóng

4 khỉ đột cực quý hiếm bỏ mạng: Nguyên nhân trời giáng

Thứ Ba, 11/02/2020 16:03

(Thế giới động vật) - Sau khi khám xét kĩ xác của những con khỉ đột xấu số, các nhà khoa học nhận định chúng bị điện giật do sét.

4 con khỉ đột nằm trong nhóm có nguy cơ tuyệt chũng đã bị chết trong một Công viên quốc gia Mgahinga Gorilla của Uganda, nguyên nhân là do một tia sét "trời giáng".

Trong số 4 nạn nhân này có ba con cái trưởng thành và một con non. Chúng được đưa ra môi trường tự nhiên vào tháng 8 năm ngoài cùng với 13 cá thể khác.

4 khi dot cuc quy hiem bo mang: Nguyen nhan troi giang
Loài khỉ đột núi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Sau khi khám xét kĩ xác của những con khỉ đột xấu số, các nhà khoa học nhận định chúng bị điện giật do sét. Những thành viên còn lại của đàn vẫn khỏe mạnh sau thảm họa này.

Mới nghe có vẻ kỳ lại nhưng việc động vật hoang dã bị giết bởi sét đánh không phải hiếm. Một cú sét từ trên trời đánh xuống có thể giết chết bất cứ loài động vật nào.

Một trong những vụ sét đánh gây thiệt hại nhất là vào năm 2016, có tới hơn 300 con tuần lộc đã bị giết chết bởi một cơn bão sét dữ dội.

Khỉ đột núi (Gorilla beringei beringei) sống ở độ cao từ 2.400 đến 4.000m tại lưu vực sông Congo, châu Phi hiện chỉ còn khoảng 1.000 cá thể tồn tại trong tự nhiên. Bất cứ sự biến đổi nào cũng ảnh hưởng lớn tới loài này.

Trong những thập kỷ gần đây, quần thể khỉ đột núi giảm mạnh do bệnh tật, chiến tranh, săn bắn không được kiểm soát và môi trường sống bị hủy hoại.

Khỉ đột núi được xếp vào danh sách loài có nguy cơ bị tuyệt chủng và cái chết của 4 cá thể được coi là một mất mát cực lớn với loài này.

Anh Minh