Tranh luận nóng

Bom tuyết Mỹ: Cá mập chết cứng, kì nhông rụng như sung

Trước đợt rét kỷ lục trong những ngày qua, các loài động vật ở Mỹ đã bị chết vì lạnh.

Chủ Nhật, 07/01/2018 16:17

Theo BBC, miền đông nước Mỹ đang phải hứng chịu đợt rét kỷ lục trong suốt 10 ngày qua kể từ sau dịp Giáng sinh 2017. Tuy nhiên, theo cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), tình trạng này vẫn kéo dài trong những ngày tới.

“Bom thời tiết” đổ bộ xuống nước Mỹ khiến nước này rơi vào tình trạng tê liệt, thậm chí bang Florida lần đầu có tuyết rơi trong suốt 28 năm qua. Nó gây ra hậu quả nghiêm trọng cả về người và của tại Mỹ.

Thời tiết khắc nghiệt khiến các loài động vật bị đông cứng. Vào ngày 4/1, một chú chó tại Toledo, Ohio chết cóng trước hiên nhà khi chủ nhân bỏ mặc nó.

Vào ngày 3/1, 2 con cá mập dạt vào bờ biển bang Massachusetts. Tổ chức Bảo tồn Cá mập trắng Đại Tây Dương (AWSC) cho biết chúng có thể chết vì “sốc lạnh”.

Tại khu vực Nam Florida, nhiệt độ xuống tới -40 độ C khiến hàng loạt kỳ nhông xanh bị đông cứng và rơi xuống đất.

Tuy nhiên, người dân trong khu vực vẫn được khuyến cáo không chạm vào kỳ nhông chết rét vì chúng có thể cắn họ khi nhiệt độ cơ thể ấm lên.

"Đừng nghĩ rằng chúng đã chết. Chúng chỉ bị tê cứng vì trời quá lạnh thôi" - chuyên gia Kristen Sommers, đến từ Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã và Cá Florida, cảnh báo.

Ở bang Texas, khí hậu vùng Vịnh Mexico lạnh đến mức rùa biển bị đông cứng, khiến chúng bị nổi lên mặt nước và có nguy cơ bị động vật săn mồi ăn thịt. Cục Công viên Quốc gia Mỹ (NPS) đến ngày 2/1 đã cứu được 41 con rùa còn sống nhưng bị đông cứng.

Ngay cả những loài vật có thể sống tốt trong điều kiện khí hậu lạnh cũng không chịu nổi cái lạnh thấu xương. Vườn bách thú Calgary (Canada) hôm 31/12/2017 cho biết phải di chuyển cánh cụt vua vào bên trong khi nhiệt độ bên ngoài xuống mức – 25 độ C.