Tranh luận nóng

Hà mã bám đuôi đòi yêu đương với cá sấu

Thứ Tư, 15/11/2017 07:30

(Thế giới động vật) - Trong lúc tham quan tại Vườn quốc gia Hwange (Zimbabwe), Margrit Harris đã tình cờ bắt gặp cảnh tượng hài hước giữa hà mã và chúa tể đầm lầy.

Harris là một trong những sáng lập viên của tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Nikela. Anh cho biết, đây là lần đầu tiên chứng kiến sự việc như này.

Một con hà mã mới lớn đã bám theo cá sấu không rời nửa bước. Nó bơi theo chúa tể đầm lầy vòng quanh hồ nước. Khi cá sấu lên trên bờ, hà mã cũng đi theo.

Ha ma bam duoi doi yeu duong voi ca sau

Trong khi hà mã bám riết lấy cá sấu thì con vật này lại tỏ ra không hề hứng thú gì, thậm chí còn khó chịu với hà mã.

Tuy vậy, con hà mã vẫn muốn tiếp cận, theo đuổi và làm thân với cá sấu. Nó không ngừng ve vãn, đánh hơi cá sấu.

Ha ma bam duoi doi yeu duong voi ca sau

Theo Jen Guyton - một nhà thám hiểm chuyên nghiên cứu hệ sinh thái và bảo tồn động vật có vú ở Mozambique, con hà mã này rõ ràng không hề có ý tấn công làm hại hay gây xung đột với cá sấu.

Nó chỉ muốn được chơi đùa và yêu đương với chúa tể đầm lầy. Nhưng cá sấu lại không vui vẻ thoải mái với điều đó.

Ha ma bam duoi doi yeu duong voi ca sau

Điều đáng nói là có rất nhiều những con hà mã khác xung quanh, nhưng con hà mã này lại tỏ ra không hứng thú, hờ hững không quan tâm tới đồng loại. Nó lại chỉ muốn đi theo cá sấu.

Việc động vật có vú làm thân với bò sát hay hà mã đòi thân thiết với cá sấu khá hiếm gặp. Vốn dĩ trong tự nhiên, chúng còn là kẻ thù của nhau.

Ha ma bam duoi doi yeu duong voi ca sau

Những con hà mã con luôn là miếng mồi ngon của cá sấu. Những con hà mã trưởng thành với bộ hàm to khỏe cũng là mối lo đối với chúa tể đầm lầy.

Tuy nhiên, theo Guyton, có thể vì con hà mã này là một hà mã trẻ, mới lớn, nên nó vui tươi và thích nô đùa, tò mò với những cái mới lạ xung quanh.

Hải Anh (Theo Nationalgeographic)