Tranh luận nóng

Lần đầu tiên phát hiện giun cổ đại dài 1,55 mét

Thứ Tư, 19/04/2017 13:48

(Thế giới động vật) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một sinh vật kỳ lạ họ nhà giun, có chiều dài lên tới 1,55m tại Philippines.

Phát hiện mới này được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS).

Theo đó, một nhóm những nhà nghiên cứu khoa học đến từ Trung tâm Di sản Đại dương ở Đại học Northeasterm, Boston, Mỹ, Đại học Utah, Đại học Philippines đã phát hiện ra loài giun cổ đại này tại một vùng bùn cạn ở Philippines.

Tuy giống như một con giun khổng lồ, nhưng thực chất con vật cổ đại này lại là một con hà đục gỗ có tên khoa học là Kuphus polythalamia, thuộc lớp vỏ hai mảnh nhuyễn thể.

Trước đó, chiếc vỏ giống như ngà voi của con hà đục gỗ đã được phát hiện từ thế kỷ 18. Nhưng đây là lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu khoa học được tiếp xúc trực tiếp với cơ thể bên trong của loài động vật quý hiếm này.

 Các nhà khoa học đã phát hiện ra môi trường sống của chúng, sau khi xem một bản tin truyền hình của đài Philippines TV nói về một số người dân đang ăn hà đục gỗ và xem nó như là một món ăn tốt cho sức khỏe.

Lan dau tien phat hien giun co dai dai 1,55 met
Hà đục gỗ được tìm thấy có chiều dài lên tới 1,55m

Nhà nghiên cứu thuộc Viện khoa học biển, Đại học Philippines cho biết: “Tôi đã rất ngạc nhiên vì đây là lần đầu tiên tôi thấy sinh vật kỳ lạ này, sau khi nó được xem là đã tuyệt chủng từ lâu”.

Tiến sỹ Daniel Distel, Đại học Northeasterm  – người đứng đầu cuộc nghiên cứu chia sẻ về phát hiện của mình, ông cho biết: “Thật tuyệt vời khi chúng tôi đã tìm ra nó, người hướng dẫn khoa học của tôi, cô Ruth Turner đã tìm kiếm con vật này trong suốt sự nghiệp của cô ấy”.

Lan dau tien phat hien giun co dai dai 1,55 met
Hà đục gỗ có lớp vỏ ngoài giống như một chiếc ngà voi

Hà đục gỗ Kuphus là loài nhuyễn thể dài nhất thế giới và là loài còn sót lại duy nhất của chi này. Khác với các loại loài giun sống trong gỗ, thì hà đục gỗ họ nhà Kuphus lại sống trong các vùng bùn cạn.

Thúy Linh (Theo Dailymail)