Tranh luận nóng

Loài vẹt nổi tiếng trong phim Rio chính thức tuyệt chủng

Thứ Hai, 10/09/2018 15:33

(Thế giới động vật) - Việc phá rừng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự tuyệt chủng này khi làm mất đi môi trường sống tự nhiên của chúng.

Chú vẹt xanh trong bộ phim Rio năm 2011 của hãng 20th Century Fox từng đem về gần 500 triệu USD trên toàn cầu cho nhà sản xuất được xây dựng trên câu chuyện thực tế về loài vẹt đuôi dài Spix nổi tiếng này ngoài thực tế.

Trong bộ phim được ra đời năm 2011, chú vẹt có tên Blu được nuôi nhốt và đã có cuộc hành trình đi từ Minnesota đến Brazil để tìm "vợ", chú vẹt cái cuối cùng nhằm cứu vãn giống nòi của mình.

Loai vet noi tieng trong phim Rio chinh thuc tuyet chung
Loài vẹt xanh đuôi dài Spix trong phim Rio ngoài đời thực.

Trong một nghiên cứu được công bố tuần này của Bird Life International, loài vẹt nổi tiếng của Brazil này đã tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là một trong 8 loài chim được xác định đã tuyệt chủng trong tự nhiên ở báo cáo này, một nửa trong số đó sinh sống ở Brazil.

Việc phá rừng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự tuyệt chủng này khi làm mất đi môi trường sống tự nhiên của chúng. 

Sự tuyệt chủng của các loài chim đang lan dần từ đất liền tới các hòn đảo. Stuart Butchart, nhà khoa học chính của BirdLife và là tác giả chính của bài báo cho biết: “Chín mươi phần trăm sự tuyệt chủng của chim trong các thế kỷ gần đây là các loài trên đảo".

Ông cho biết thêm sự tàn phá môi trường sống, hoạt động nông nghiệp không bền vững và khai thác gỗ ồ ạt là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng các loài chim.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng vẫn còn hy vọng để cứu vãn mọi thứ khi hiện có khoảng 60-80 cá thể vẹt đuôi dài Spix vẫn còn sống trong điều kiện nuôi nhốt.

Anh Minh (Theo CNN)