Tranh luận nóng

Mỹ: Phát hiện "siêu trăn" đe dọa các quần thể sinh học

Thứ Năm, 30/08/2018 07:28

(Thế giới động vật) - Loài trăn lai thừa hưởng những đặc điểm di truyền ưu việt từ hai loài trăn châu Á là trăn Miến Điện và trăn Ấn Độ.

Tờ Guardian đưa tin, các nhà di truyền học từ Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã phát hiện ra một loài trăn lai thừa hưởng những đặc điểm di truyền ưu việt từ hai loài trăn châu Á là trăn Miến Điện và trăn Ấn Độ đang trỗi dậy và đe dọa các loài động vật hoang dã bản địa ở vùng đất ngập nước Everglades, thuộc bang Florida, Mỹ.

Tiến hành kiểm tra ADN, các nhà nghiên cứu nhận thấy 13 trong số 400 mẫu trăn thu được là của 1 chủng loài lai mới - và chúng thích môi trường khô ráo.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu USGS, bà Margaret Hunter, chúng có kích thước nhỏ hơn trăn Miến Điện và trăn Ấn Độ, nhưng nhanh hơn, hung dữ hơn và có khả năng sống sót cao hơn.

My: Phat hien
Các nhà nghiên cứu tại bang Florida - Mỹ, đã phát hiện ra loài "siêu trăn" mới, được lai giữa trăn Miến Điện và trăn Ấn Độ.

Quá trình lai tạo và chọn lọc tự nhiên đã tạo ra một loài siêu trăn có bộ gene nổi trội hơn nhiều so với trăn bố mẹ. Chúng thích ứng rất tốt với sự thay đổi của môi trường và có thể sinh sống tại các vùng đất khô ráo, không giống như trăn Miến Điện chủ yếu sống ở các vùng đất ngập nước.

"Loài trăn lai này có thể thích ứng với nhiều môi trường sống khác nhau ở Mỹ để gia tăng số lượng và môi trường sống một cách nhanh chóng", bà Margaret Hunter cho hay.

Được biết, cá thể trăn khủng này có thể dài tới hơn 6m, nặng 45kg, lần đầu xuất hiện ở Everglades thập niên 1980 và dần lan rộng về phía Bắc trong Vườn quốc gia Everglades, phía tây đầm Big Cypress.

Chính sự ưu việt này đồng nghĩa với việc, mối lo ngại về loài trăn khủng sẽ xâm chiếm vùng đất khô ráo nằm bên ngoài khu đầm lầy ở Everglades. Và ở 1 góc độ nào đó, các sinh vật ngoại lai sẽ làm giảm quần thể sinh học ở Florida.

Cụ thể, số lượng cáo, chồn, thỏ, cá sấu giảm mạnh... và giới quan chức Florida đã phải dùng nhiều cách để kiểm soát lượng trăn, bao gồm trả công thợ săn, chó săn để truy tìm tung tích kẻ ngoại lai.

Dẫu vậy, các chuyên gia vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem có bao nhiêu cá thể trăn lai ở Everglades này.

Đức Thắng