Tranh luận nóng

Chính quyền phân trần vụ Happyland bị kê biên vẫn chuyển nhượng

Thứ Sáu, 29/06/2018 11:24

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Đang trong thời gian bị cơ quan chức năng kê biên nhưng vẫn chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần RRP Việt Nam với giá gần 1.000 tỷ đồng.

Ngày 28/6/2018, ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Long An cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi UBND tỉnh kiến nghi việc xử phạt Công ty Cổ phần và phát triển hạ tầng Phú An - chủ đầu tư dự án Happyland (xã Thanh Đức, huyện Bến Lức) với số tiền 275 triệu đồng vì hành vi chuyển nhượng dự án khi chưa đủ điều kiện cho phép.

Theo ông Hùng, dự án Happyland được tỉnh Long An phê duyệt đầu tư từ năm 2009 với kinh phí dự kiến khoảng 2,2 tỷ USD và được giao cho Công ty Cổ phần và phát triển hạ tầng Phú An làm chủ đầu tư. 

Dự án Happyland được thiết kế với nhiều khu vui chơi, giải trí, mua sắm và căn hộ, khách sạn... Nhưng gần 10 năm qua, dự án Happyland vẫn "đắp chiếu".

Đến năm 2015, chủ đầu tư dự án Happyland bị cơ quan chức năng kê biên dự án để thanh toán khoản nợ cho nhiều cá nhân, tập thể với số tiền lên tới 674 tỷ đồng và tạm ngừng mọi giao dịch liên quan đến dự án này.

Chinh quyen phan tran vu Happyland bi ke bien van chuyen nhuong
Phối cảnh dự án Happyland tại huyện Bến Lức, Long An đang bị cơ quan chức năng kê biên.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2018, Công ty Cổ phần và phát triển hạ tầng Phú An vẫn bất chấp quy định, thực hiện quyền sử dụng đất nền thương mại thuộc dự án Happyland cho Công ty Cổ phần RRP Việt Nam với tổng số lô nền là 1.665 lô, tương ứng với tổng diện tích 274.221m2.

Tổng giá trị chuyển nhượng khoảng 960 tỷ đồng.

Sau đó, Công ty Cổ phần RRP tiếp tục ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất toàn bộ số lô nền trên cho Công ty TNHH Minh Phú Long An.

Và Công ty TNHH Minh Phú Long An tổ chức dựng lán trại và thực hiện các hoạt động quảng cáo, chuẩn bị tổ chức giao dịch mua bán bất động sản.

Ông Hùng cho biết: "Phần đất bị kê biên tại dự án Happyland là khu vực được quy hoạch làm nơi vui chơi, giải trí. Số đất mà Công ty Phú An chuyển nhượng cho RRP không thuộc phần bị kê biên. Nhưng giao dịch này vẫn bất hợp pháp bởi chưa đủ điều kiện giao dịch, chuyển nhượng nên bị đề nghị xử phạt".

Cũng theo ông Hùng, Công ty Cổ phần RRP có trụ sở ở ngoài Hà Nội nên cũng gây khó khăn trong việc xử lý vụ việc, đặc biệt khi đơn vị này lại chuyển nhượng cho một đơn vị thứ 3 để đưa sản phẩm ra ngoài thị trường rao bán.

"RRP ở Hà Nội nên chúng tôi cũng khó khăn liên hệ, có gửi giấy đề nghị làm việc thì họ cũng không vào đây làm" - ông Hùng nói.

Thông tin từ phía Thi hành án tỉnh Long An, dự án này hiện còn nợ tiền của công nhân và tiền thu hồi đất chưa đền bù xong. Đáng nói, Công ty Phú An hiện nay không còn số dư trong tài khoản.

Hiện quá trình kê biên thẩm định giá tại các thửa đất trong dự án khu phức hợp giải trí Happyland vẫn chưa hoàn tất. 

Tiến Hưng