Tranh luận nóng

Chung cư Phố Vọng: PCCC đình chỉ, hộ kinh doanh chống đối

Thứ Tư, 11/10/2017 09:33

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Không đủ điều kiện PCCC nên cơ quan chức năng đã ra quyết định đình chỉ kinh doanh dịch vụ tầng 1 ở chung cư 229 Phố Vọng.

Chiều 10/10/2017, các thành viên trong Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) cho biết, hiện tượng kinh doanh dịch vụ vẫn ngang nhiên diễn ra tại tầng 1 của tòa nhà A1 chung cư 229 Phố Vọng.

Trước đó, vào ngày 3/10/2017, Thiếu tá Đặng Văn Chiêu - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC Số 1 (thuộc Cảnh sát PC&CC Hà Nội) đã ký Quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực kinh dịch vụ tại tầng 1 của chung cư 229 Phố Vọng từ ngày 4/10/2017 đến ngày 3/11/2017.

Chung cu Pho Vong: PCCC dinh chi, ho kinh doanh chong doi
Công văn tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực kinh dịch vụ tại tầng 1 của chung cư 229 Phố Vọng của Phòng Cảnh sát PC&CC Số 1 Hà Nội.

Lý do đình chỉ là do các cá nhân kinh doanh dịch vụ ở đây đã không đảm bảo quy tắc PCCC, gây nguy hiểm cho những người dân sống xung quanh cụm chung cư.

Gần đây nhất, ngày 01/9/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã tiếp tục kiểm tra, kết luận về hàng loạt các sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, cụ thể:

Đối với Công ty xây lắp: Chưa nghiệm thu tổng thể về PCCC đối với công trình Chung cư A1-A2 số 229 Phố Vọng; Chưa có giải pháp ngăn cháy lan tại trục kỹ thuật thông tầng theo phương ngang và phương thẳng đứng; Chưa lắp đặt cửa chống cháy tại vị trí trục thu rác các tầng của 02 tòa nhà; Làm sai thiết kế đã được phê duyệt liên quan đến vị trí trục ống đổ rác.

Đối với Công ty Sao Mai: Chưa tiến hành thẩm duyệt bổ sung theo quy định đối với việc ngăn chia các gian phòng kinh doanh dịch vụ tại tầng 1; Không kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống PCCC. Hệ thống báo cháy tự động không được kết nối liên động với các thiết bị ngoại vi căn cứ theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738:2001 “Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật”.

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn mà Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng yêu cầu nhưng Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai vẫn không thực hiện các yêu cầu đã được chỉ rõ tại Biên bản kiểm tra ngày 01/9/2017.

Thêm vào đó, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng cũng không tiến hành kiểm tra theo đúng kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 02/8/2017 của UBND quận Hai Bà Trưng (15 ngày/lần) để tiếp tục yêu cầu Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai khắc phục những tồn tại trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Chung cu Pho Vong: PCCC dinh chi, ho kinh doanh chong doi
Các loại hình kinh doanh dịch vụ vẫn diễn ra sầm uất ở chung cư 229 Phố Vọng.

Phòng Cảnh sát PC&CC Số 1 yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai có trách nhiệm thi hành quyết định này và thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Tuy nhiên, sau khi có Quyết định của Phòng Cảnh sát PC&CC Số 1, các đơn bị kinh doanh dịch vụ tại chung cư 229 Phố Vọng không chấp hành.

Theo quan sát của PV, các dịch vụ quán internet, phòng tập gym... vẫn tấp nập người ra vào như chưa từng có Quyết định của Phòng Cảnh sát PC&CC Số 1.

Đại diện Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng cho biết, cư dân sống trong chung cư tỏ ra rất bức xúc trước sự chống đối của các đơn vị kinh doanh dịch vụ tại tòa nhà.

Phải chăng sự chống đối này đã có tiền lệ khi mà trước đó đại diện chủ đầu tư Công ty Sao Mai (thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội quản lý) đã ngang nhiên vi phạm, cố tình chống đối các chỉ đạo từ phía cơ quan chức năng?

"Không biết, Cảnh sát PC&CC Hà Nội sẽ hành động như thế nào trước sự chống đối của các đơn vị kinh doanh dịch vụ ở chung cư 229 Phố Vọng?" - ông Chu Ngọc Thoan, thành viên Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng đặt ra câu hỏi.

Tiến Hoàng