Tranh luận nóng

Dùng hóa chất để tẩy sạch 6 tấn củ cải, cà rốt

Thứ Bảy, 14/04/2018 16:38

(Bảo vệ người tiêu dùng) - 4 cơ sở tại TPHCM dùng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng củ cải, cà rốt đưa đi tiêu thụ.

Rạng sáng ngày 14/4, trinh sát thuộc Đội 3 Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an TP.HCM) đã bất ngờ kiểm tra và bắt quả tang 4 cơ sở dùng hóa chất để tẩy trắng 6,3 tấn củ cải, cà rốt trên địa bàn Thành phố.

Dung hoa chat de tay sach 6 tan cu cai, ca rot
Hóa chất lạ được dùng để tẩy trắng củ cải trắng, cà rốt để đưa đi tiêu thụ. Ảnh căt từ clip

Cơ sở của ông Bùi Văng Sáng ((F15-47 đường số 2, Khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức) khai nhận hàng ngày dùng chất hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc xuất xứ để tẩy trắng củ cải đưa ra thị trường tiêu thụ.

Thời điểm các trinh sát ập vào kiểm tra, cơ sở này đang dùng hóa chất để tẩy trắng 3,1 tấn củ cải. 1kg chất tẩy trắng được thu giữ tại hiện trường.

Dung hoa chat de tay sach 6 tan cu cai, ca rot
Cà rốt sau khi ngâm vào hóa chất bỗng bóng đẹp, bắt mắt. Ảnh cắt từ clip

Chủ cơ sở khai nhận mỗi ngày dùng hóa chất để tẩy rửa 7-8 tấn củ cải để đưa ra thị trường tiêu thụ. Việc dùng hóa chất không rõ nguồn gốc để rửa củ cà rốt và củ cải trắng nhằm mục đích làm cho củ cũ có màu sắc bóng đẹp, tươi lâu.

3 cơ sở khác do các ông, bà: Lý Ngọc Châu, Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Văn Dũng làm chủ, cũng đang có hành vi tẩy rửa hơn 3,2 tấn củ cải bằng hoá chất khi  bị các trinh sát ập vào bắt quả tang.

Tại 3 cơ sở này, cơ quan công an thu thêm 4 kg chất tẩy công nghiệp không rõ nguồn gốc. Tổng số lượng củ cải tại hiện trường được xác định khoảng hơn 3
tấn.

Dung hoa chat de tay sach 6 tan cu cai, ca rot
Lực lượng chức năng lấy mẫu đi kiểm tra về hóa chất được sử dụng. Ảnh: PC49

Sau khi lập biên bản quả tang, PC49 đã mời các đơn vị chuyên môn lấy mẫu hóa chất tẩy rửa củ cà rốt đưa đi giám định để xác định đây là loại hóa chất gì, mức độ gây hại ra sao.

Hiện công an đang tiếp tục điều tra, xử lý các vụ này theo quy định của pháp luật.

Dung hoa chat de tay sach 6 tan cu cai, ca rot
Cơ sở tại Quảng Nam dùng hóa chất tẩy trắng dừa, biện minh không gây hại sức khỏe, được bán cho các spa ở Đà Nẵng.

Hóa chất tẩy trắng được nhiều cơ sở chế biến thực phẩm sử dụng để làm hoa quả, thực phẩm trông bóng đẹp, bắt mắt.

Tổ công tác của Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam đầu tháng 4 bất ngờ kiểm tra hành chính cơ sở dừa của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Trần Phú ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn thì phát hiện 6 công nhân đang gọt vỏ dừa, sơ chế quả dừa có sử dụng hóa chất màu trắng không rõ nguồn gốc, xuất xứ để ngâm ủ dừa.

Dung hoa chat de tay sach 6 tan cu cai, ca rot
Chất tẩy trắng được sử dụng để tẩy dừa.

Cơ sở dừa này hoạt động được 2 năm, chuyên cung cấp dừa quả cho các resort, khách sạn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Số hóa chất này được cơ sở sử dụng để tẩy trắng dừa, tạo màu sắc bắt mắt.

Thượng tá Bùi Văn Tuấn, Phó phòng Cảnh sát Môi trường, Công an  tỉnh Quảng Nam cho biết: "Chủ cơ sở cho rằng việc làm của họ như vậy là để tẩy trắng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng xét thấy việc làm của họ là vi phạm pháp luật nên tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật".

Clip PC49 bắt quả tang cơ sở ngâm hóa chất để tẩy củ cải cà rốt cho đẹp mắt

Cúc Phương (Tổng hợp)