Tranh luận nóng

Khách băn khoăn rủi ro tiến độ The Diamond Park

Thứ Năm, 12/04/2018 14:05

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Sau nhiều nằm bất động, dự án The Diamond Park mở bán trở lại khiến không ít người lo ngại về tiến độ.

Thay tên, không đổi chủ

Ngày 8/4/2018, nhiều khách hàng tới tham dự buổi lễ mở bán dự án The Diamond Park do Công ty CP Đầu tư thiết kế và Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư, tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Mặc dù, chủ đầu tư thông tin đây là lần đầu tiên dự án The Diamond Park được mở bán nhưng ít ai biết, trước đó vào năm 2011 dự án này đã khởi công với tên Diamond Park New, kèm với đó là giá bán từ 15 - 17 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên sau đó nhiều nhà đầu tư đã không thể thu hồi vốn từ dự án này, Diamond Park New cũng bất động từ đó, trở thành bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm.

Khach ban khoan rui ro tien do The Diamond Park
Quang cảnh buổi lễ mở bán dự án The Diamond Park ngày 8/4/2018. Khách vẫn băn khoăn Có nên mua The Diamond Park

Thời điểm đó, chủ đầu tư của Diamond Park New cũng là VIDEC. Trải qua nhiều năm, đến nay VIDEC khởi động dự án, mở bán trở lại với giá từ 9 - 12 triệu đồng/m2 cùng nhiều lời quảng cáo hoa mỹ, ồm các công trình nhà ở thấp tầng: Liền kề, biệt thự.

Khu nhà ở xã hội, khu trường học, trường mầm non, khu tổ hợp trung tâm thương mại, chung cư cao tầng, các công trình công cộng, dịch vụ. Hệ thống công viên cây xanh, thể thao…

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VIDEC cho biết, dự án The Diamond Park cho biết, dự án The Diamond Park là một trong các dự án tâm huyết của Tập đoàn và ban lãnh đạo VIDEC xác định đây là một trong số dự án trọng điểm năm 2018, với mục tiêu tạo ra nhiều nơi ăn, chốn ở cho công nhân khu công nghiệp Thăng Long và khu công nghiệp Nội Bài.

Thế nhưng, nhiều người vẫn không khỏi nghi ngại trước khi xuống tiền đầu tư tại The Diamond Park, bởi dự án từng có "vết" chậm tiến độ.

Nhớ lại vào năm 2011, anh Nguyễn Quốc Hoài - 35 tuổi chia sẻ: "Thời điểm đó, dự án Diamond Park New cũng ra mắt công chúng rầm rộ, được rất nhiều người quan tâm. Đây cũng là lúc cơn sốt bất động sản ngoại thành Hà Nội lên cao. Nhưng chỉ sau 1 năm đầu tư ở đây, tôi đã không thể thanh khoản được, thậm chí rơi vào tình cảnh bán rẻ không ai mua".

Khach ban khoan rui ro tien do The Diamond Park
Phối cảnh dự án The Diamond Park, có nên mua The Diamond Park?

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VIDEC cho biết, dự án The Diamond Park là một trong các dự án tâm huyết của Tập đoàn và ban lãnh đạo VIDEC xác định đây là một trong số dự án trọng điểm năm 2018, với mục tiêu tạo ra nhiều nơi ăn, chốn ở cho công nhân khu công nghiệp Thăng Long và khu công nghiệp Nội Bài.

Nhưng anh Hoài vẫn cho rằng: "Khó có tín hiệu khả quan bởi tên dự án na ná nhau. Hơn nữa, dự án vẫn do VIDEC thực hiện thì khả năng dự án vẫn dậm chân tại chỗ là điều hoàn toàn có thể đặt ra".

Bất động sản ở Mệ Linh có hồi sinh?

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, toàn huyện Mê Linh hiện có khoảng 50 dự án bất động sản với tổng diện tích khoảng 2.000 ha, tập trung tại các xã ven Đại lộ Võ Văn Kiệt trong đó, có khoảng 20 dự án lớn, quy mô từ vài chục đến vài trăm ha, tập trung nhiều nhất tại xã Tiền Phong, nơi có dự ánThe Diamond Park của VIDEC vừa mở bán.

Dù nhiều khu vực ở huyện Mê Linh đã và đang được đầu tư hạ tầng cơ bản nhưng cả đất biệt thự liền kề, đất nền giá trung bình chỉ trên dưới 10 triệu đồng/1m2 mà vẫn ế ẩm.

Thanh khoản đóng băng đã khiến thị trường bất động sản Mê Linh rơi vào cảnh “đã nghèo còn mắc cái eo”, do đó, giới đầu tư nhận định, nhà đất nơi đây chỉ thích hợp làm của để dành, chí ít là trong vài năm tới.

Như dự án khu đô thị Hà Phong (xã Tiền Phong), chủ đầu tư Công ty cổ phần Hà Phong đã chi không ít tiền xây dựng đường sá, điện nước phục vụ cư dân nhưng hiện tại, 700 lô đất trong quy hoạch chỉ xây dựng được 100 biệt thự. 100 biệt thự lại chỉ có khoảng 40 căn có người ở, còn lại bỏ hoang.

Ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng, một trong những lý do khiến cho BĐS ở huyện Mê Linh không phát triển là hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội vẫn chưa hoàn chỉnh. Điều đó cho thấy đây là khu vực nhiều tiềm năng phát triển nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất cao.

“Ở khu vực này điện, đường, trường, trạm, chợ…vẫn chưa hoàn chỉnh, tạo thuận lợi cho người dân nên thanh khoản BĐS vẫn ế ẩm”, ông Điệp nói.

Tiến Hoàng