Tranh luận nóng

Khách hàng bị rút mất 100 triệu đồng: Agribank thừa nhận

Thứ Ba, 22/11/2016 18:49

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Dù thẻ Agribank vẫn nằm trong ví nhưng sau khi ngủ dậy, anh Nguyễn Thanh Huy (TP.HCM) đã bị rút mất 100 triệu đồng trong tài khoản.

Phản ánh với báo chí, anh Nguyễn Thanh Huy (đường Thống Nhất, P.16, Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, đêm 19/11, anh chuyển 114 triệu đồng vào tài khoản tại Agribank.

Tuy nhiên, sáng 20/11, sau khi ngủ dậy, kiểm tra điện thoại, anh phát hiện có đến 20 tin nhắn thông báo đã rút tiền thành công, mỗi lần rút 5 triệu đồng.

“Tôi chạy ra trụ ATM của Agribank để kiểm tra tài khoản và in sao kê, nhưng tài khoản chỉ còn 14 triệu đồng. Tôi đã chuyển khoản hết sang tài khoản của vợ và đổi mật khẩu”, tờ Tuổi trẻ dẫn lời anh Huy khẳng định.

Khach hang bi rut mat 100 trieu dong: Agribank thua nhan
Dù thẻ Agribank vẫn nằm trong ví nhưng sau khi ngủ dậy, anh Nguyễn Thanh Huy (TP.HCM) đã bị rút mất 100 triệu đồng trong tài khoản. Ảnh minh họa

 Anh Huy cho biết thêm, sau khi xảy ra sự cố, dù đã liên tục gọi lên tổng đài của ngân hàng nhưng đến trưa ngày 20/11 mới có nhân viên nghe máy và yêu cầu anh khóa tài khoản.

Đến sáng 21/11, khi đến ngân hàng trình báo, đại diện Agribank cho biết các giao dịch rút tiền này được thực hiện ở Bình Dương nhưng chưa cung cấp đoạn camera ghi lại cảnh giao dịch.

Anh Huy khẳng định, bọn tội phạm rất tinh vi và nắm rõ quy định của ngân hàng là chỉ cho rút tối đa 50 triệu đồng/ngày từ ATM nên đã chọn thời điểm gần 12h đêm để thực hiện giao dịch của 2 ngày để rút được 100 triệu đồng.

Hơn nữa, việc giao dịch vào buổi đêm muộn nên anh không thể phát hiện được tin nhắn báo từ ngân hàng.

Trong khi đó, trả lời báo chí, đại diện Agribank đã xác nhận được khiếu nại của anh Huy. Ngân hàng này cho biết, có thể xác định các đối tượng tội phạm đã gắn các thiết bị tại máy ATM để sao chép thông tin thẻ và sử dụng camera quay lén mật khẩu của khách hàng, từ đó rút trộm tiền của khách.

 “Qua đoạn băng camera có thể thấy bọn tội phạm đã rút tiền bằng thẻ trắng tại một trụ ATM ở Dĩ An, Bình Dương. Ngân hàng đang khẩn trương xác minh, phối hợp với cơ quan công an để nhanh chóng có biện pháp xử lý trên cơ sở bảo vệ quyền lợi cho chủ thẻ”, vị đại diện khẳng định với Tuổi trẻ.

Mất 500 triệu sau khi ngủ dậy

Thời gian gần đây nhiều vụ việc khách hàng để tiền trong tài khoản ngân hàng “bỗng dưng” bị chuyển mất tiền dù không tiến hành các giao dịch.

Trước đó vào lúc 23h18 ngày 4/8, trong khi đang ngủ, chị Hoàng Thị Na Hương (trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị đối tượng khác chuyển 100 triệu đồng trong tài khoản thông qua giao dịch Interenet banking.

Không lâu sau đó, lúc 12h56, ngày 5/8, đối tượng chuyển tiếp 2 giao dịch qua thẻ với số tiền 100 triệu đồng. Vào lúc 5h17, ngày 5/8, đối tượng chuyển 3 giao dịch qua Internet Banking, mỗi giao dịch có số tiền 100 triệu đồng. Tổng 7 giao dịch là 500 triệu đồng.

“Sáng hôm sau tỉnh dậy, tôi nhận được tin nhắn báo số dư tài khoản và email. Điều bất thường là trong những giao dịch này, tôi không nhận được tin nhắn mã OTP như thường lệ mỗi khi có giao dịch. Vào thời điểm diễn ra việc chuyển tiền này, tôi đang ngủ ở nhà và thẻ ATM vẫn ở trong túi xách. Tôi đã gọi điện cho ngân hàng Vietcombank để thông báo và khóa tài khoản vào lúc 7h50, ngày 5/8”, chị Hương cho biết.

Đến sáng ngày 8/8, sau khi yêu cầu chị Hương làm đơn tra soát, phòng giao dịch của Vietcombank ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) đã chuyển lại số tiền 300 triệu đồng cho chị Hương.  200 triệu đồng còn lại của chị Hương vẫn “biến mất”.

Đại diện Vietcombank cho biết có một trang web giả mạo giống website của Vietcombank, nhưng lại đưa khách hàng tới một đường dẫn hoàn toàn khác, gây ra sự cố trên.

Hà Nam