Tranh luận nóng

Khách hàng lo sợ rủi ro pháp lý dự án Stellar Garden

Thứ Hai, 16/04/2018 07:00

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chuyện một dự án BĐS thế chấp ngân hàng lấy vốn thi công là điều không hiếm nhưng khách hàng cũng cần cẩn trọng để tránh rủi ro pháp lý.

Giấu khách thế chấp dự án cho ngân hàng

Những ngày đầu tháng 4/2018, nhiều người giật mình phát hiện dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm (hay còn gọi là Thanh Xuân Tower, tại Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đã được chủ đầu tư là Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh đem đi thế chấp cho ngân hàng để lấy về một số tiền lên tới gần một ngàn tỷ đồng.

Thông tin này không được chủ đầu tư công khai cho khách hàng khiến những người đã mua nhà tại dự án Stellar Garden cảm thấy hoang mang, lo sợ những hệ quả pháp lý sẽ xảy ra trong tương lai khi căn hộ cao cấp của mình không được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ.

"Tôi cũng không rõ Công ty Quang Minh thế chấp dự án từ khi nào. Khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, cũng vì sơ xuất mà không yêu cầu chủ đầu tư cho xem giấy giải chấp căn hộ.

Mãi đến khi nộp được 30% số tiền trong hợp đồng rồi tôi mới biết doanh nghiệp này thế chấp dự án dự án lấy một lượng tiền lớn, không rõ lượng tiền ấy có được dùng để xây dựng dự án hay lại đem đi nơi khác" - một khách hàng mua căn hộ tại dự án Stellar Garden chia sẻ.

Khach hang lo so rui ro phap ly du an Stellar Garden
Dự án dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm đã bị chủ đầu tư Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh đem thế chấp ngâng hàng.

Cũng theo vị khách hàng này, anh đang cảm thấy lo lắng bởi việc thế chấp dự án cho ngân hàng sẽ dẫn tới nhiều rủi ro nếu như chủ đầu tư không giải chấp được.

"Sau này tôi muốn đem căn hộ đến ngân hàng thế chấp lấy tiền làm ăn thì sao họ cho vay được? Việc làm sổ đỏ cũng sẽ gặp khó khăn. Có muốn thanh khoản chắc cũng chẳng ai dám mua vì căn hộ chưa được chủ đầu tư giải chấp..." - vị khách này bày tỏ hàng loạt quan ngại.

Dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm trước đây được cơ quan chức năng giao cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân nhưng sau khi có thông tin doanh nghiệp này nợ 39 tỷ đồng tiền thuế đất tại dự án, đến tháng 9/2015 dự án được bàn giao lại cho Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh.

Điều đáng nói là Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh lại được tách ra từ Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân.

Cùng với việc thế chấp dự án Stellar Garden cho ngân hàng lấy về một số tiền lớn, nhiều người đã đặt ra nghi vấn về năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án.

Được biết, dự án Stellar Garden hiện đang có giá bán từ 30 - 33 triệu đồng/m2, nằm ngay vị trí trung tâm Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội nên được nhiều người có nhu cầu mua nhà quan tâm. Nhưng khi biết thông tin dự án đã được chủ đầu tư đem đi thế chấp ngân, phần lớn khách hàng vẫn đang băn khoăn chưa xuống tiền.

Trước đó vào năm 2016, nhiều cư dân sống tại tòa nhà Dolphin Plaza (Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) tá hỏa vì phát hiện chủ đầu tư đã đem căn hộ của họ đi thế chấp ngân hàng mà không thông báo trước.

Khach hang lo so rui ro phap ly du an Stellar Garden
Cổng vào dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Hương, chủ căn hộ 5A2-T8 toà nhà Dolphin Plaza mặc dù đã được Sở TN&MT Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại căn hộ mình đang ở nhưng khi đến ngân hàng Agribank làm thủ tục thế chấp căn hộ thì lại được thông báo:  “Toà nhà Dolphin Plaza đã bị chủ đầu tư mang thế chấp”.

Sự cố xảy ra bất ngờ khiến bà Hương không kịp trở tay, có đủ nguồn tiền để giải quyết việc riêng của mình.

Cũng trong năm 2016, nhiều cư dân sống tại chung cư The Harmona (TP.HCM) phải đối diện với nguy cơ bị ngân hàng đẩy ra đường khi chủ đầu tư dự án là Công ty CP Thanh Niên đem tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất của dự án này thế chấp để vay vốn tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Bắc Sài Gòn.

Cụ thể, theo hợp đồng thế chấp đã được đăng ký giao dịch bảo đảm đúng quy định của pháp luật, CTCP Thanh Niên phải chuyển tiền bán nhà về tài khoản tại BIDV Bắc Sài Gòn để ngân hàng thu nợ. Tuy nhiên, chủ đầu tư này đã không thực hiện, dẫn đến tình trạng dân thì không làm được sổ đỏ dù đóng tiền đầy đủ mà ngân hàng thì không thu hồi được nợ.

Cần minh bạch thông tin

Theo các chuyên gia tài chính, việc một dự án bất động sản được đem thế chấp ngân hàng là điều bình thường. Chỉ trong trường hợp, chủ đầu tư dự án không đủ khả năng giải chấp khi đó mới xảy ra những điều bất bình thường. Mặc dù vậy, trong bất kỳ trường hợp nào thì chủ đầu tư cũng cần phải công bố minh bạch thông tin dự án để cho khách hàng được biết, tránh tâm lý hoang mang.

“Ngoài việc công bố những dự án thế chấp ngân hàng, dự án được huy động vốn, các cơ quan chức năng nên công bố cả những dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có bảo lãnh của ngân hàng…” - TS Nguyễn Huy Toàn, giảng viên kinh tế trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM nêu quan điểm.

Luật sư Trần Minh Hải - Giám đốc điều hành Cty Luật Basico đưa ra lời khuyên, khi mua nhà khách hàng cần xem xét kỹ điều khoản trong Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Để đề phòng rủi ro, người dân cần chủ động trực tiếp đến gặp chủ đầu tư để xem dự án đó đang được thế chấp cho ngân hàng nào, thời hạn trong bao lâu và có thể giải chấp được không.

Đồng thời, người dân nên hình thành thói quen “luật hóa” các giao dịch bất động sản bằng cách thuê tư vấn pháp lý khi ký hợp đồng mua nhà.

Tiến Hoàng