Tranh luận nóng

Sự thật clip nông dân trồng thanh long chặt bỏ trái

Thứ Ba, 16/10/2018 09:10

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Trước clip nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận chặt bỏ trái vì không ai mua, lãnh đạo xã thông tin có trường hợp đó và cho biết lý do thật.

Mới đây chị N.T.H (Hàm Hiệp, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) chia sẻ trên VNE, lứa thanh long này nhà chị có 3 hecta nếu bán được hơn 20 tấn. Nếu giá ổn định 9-10 nghìn cũng được hơn 200 triệu mà giờ không bán được đồng nào.

"Đầu ra bấp bênh, chờ đợi riết đến bây giờ, dây nó hư tóp hết. Giờ mình mới xả xuống để nó hư dây hết. Đầu ra không có mà vừa rồi chi phí rất nhiều, công sức bỏ ra 2-3 tháng đổ tiền vô nhiều lắm. Bây giờ mất trắng không được đồng nào" -chị H nói. Cùng cảnh ngộ, ông T.N.T tâm sự vì không ai mua nên ông chặt bỏ để nuôi cây.

Chiều 15/10, ông Nguyễn Văn Cường -Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp cho biết: "Tình hình trên địa phương đã nắm được. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là vừa rồi vụ mùa nhiều nên tiêu thụ không hết. Những quả đẹp thương lái mua, còn những quả xấu buộc bà con phải chặt giữ dây, tuy nhiên hiện tình hình đã ổn định lại".

Su that clip nong dan trong thanh long chat bo trai
Ảnh cắt từ clip

Theo ông Cường chia sẻ, thường thanh long hàng năm đều có 1 lứa như vậy, bà con nhiều khi không biết cách để, như năm nay trùng với nhiều nơi chín rộ như Long An, Bình Phước. Những năm trước có thể để trên cây 1-2 tháng vẫn bán được nhưng năm nay thị trường lại không tiêu thụ hàng cũ nữa nên buộc bà con phải chặt bỏ đi.

Nhận định về tình hình hiện tại, ông Cường chia sẻ thêm: "Lúc trước giá thanh long tương đối cao, ai tranh thủ bán trước thì bán được, lứa cuối cùng này hầu như nhà ai cũng bị dính.

Sự cố này là thỉnh thoảng mới gặp chứ không phải thường xuyên, nếu thường xuyên chúng tôi sẽ kiến nghị lên cấp trên.

Vừa rồi nhiều thanh long quá thành ra bà con bị như vậy, nếu có kiến nghị trở tay cũng không kịp nhưng hiện giá đang nhích lên rồi. Tỉnh cũng đang tìm thị trường mở rộng thêm chứ không lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc".

Cùng ngày ông Phạm Hữu Thủ -Trưởng phòng Nông nghiệp -Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định hiện giá thanh long đã tăng lên 10 ngàn/kg.

Chia sẻ thực trạng trên, Giám đốc Sở công thương tỉnh Bình Thuận cho biết: "Hiện có muốn mua thanh long cũng không có thanh long bán nữa.

Ví dụ thanh long xuống giá, nhiều quá thì đã được cắt đi 10 ngày trước, giờ không còn thanh long để bán.

Nguyên nhân dẫn đến việc phải cắt bỏ thanh long là do vụ mùa nhiều quá bán không hết nên quả nào xấu bệnh được bà con chặt bỏ đi nuôi cây chuẩn bị vụ mới nên giá thấp, mấy bữa nay giá lên lại rồi thì không có thanh long mà bán, yên trí là giá thanh long đã cao lại rồi, thậm chí còn lên cao nữa".

Theo Giám đốc Sở, trước khi vào sự cố đó thanh long còn có giá 20.000/kg, thậm chí không có để bán.

Bảo An