Tranh luận nóng

Thịt lợn sề phù phép thành thịt bò: 'Quán phở mua nhiều'

Thứ Tư, 21/11/2018 13:53

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chị Bích cho biết, khách khi mua hàng có thể dùng tay, giấy kỳ mạnh một lượt lên miếng thịt cũng có thể nhận biết đó là thịt bò thật hay giả.

Vấn nạn về thực phẩm bẩn và câu chuyện "hô biến" thịt lợn sề thành thịt bò tươi luôn là vấn đề mà các bà nội trợ quan tâm, lo lắng.

Để phân biệt được thịt lợn sề với thịt bò, ngày 20/11 trao đổi với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thị Bích (38 tuổi, Hà Nội), một tiểu thương chuyên cung cấp thịt bò cho nhà hàng, quán ăn 20 năm nay cho biết, việc "hô biến" thịt lợn sề thành thịt bò là có thật.

Nói về lý do "hô biến" này, chị Bích cho rằng, do thịt lợn sề thường được nuôi lâu năm, thớ thô, có màu sẫm đồng thời khi chế biến có độ dai gần giống thịt bò, chỉ khác là không có mùi gây và không dẻo bằng.

Bên cạnh đó, do giá bán của thịt lợn sề rẻ hơn thịt bò nên các tiểu thương đã lợi dụng điều này để thu về lợi nhuận cao gấp nhiều lần.

Thit lon se phu phep thanh thit bo: 'Quan pho mua nhieu'
Thịt lợn sề được "hô biến" thành thịt bò nhờ tiết trâu/bò.

Theo chị Bích, hiện nay những người bán thịt bò ở chợ rất ít khi dùng phẩm màu hóa chất để tẩm ướp thịt lợn sề mà họ thường ướp tiết bò lên thịt, đợi khô rồi lấy mỡ bò rán rưới lên để miếng thịt bóng, dai và có mùi như thịt bò thật.

"Mỡ trâu hay bò đều có mùi khá giống nhau nên dùng để bôi vào thịt lợn sề sẽ rất hợp khiến người mua không thể phát hiện ra được. Chỉ có ai sành lắm mới có thể phát hiện qua việc ấn tay vào miếng thịt, nếu thấy có sự đàn hồi tốt hoặc sau khi ấn tay xong thấy miếng thịt vẫn có màu đỏ thì là thịt bò.

Còn nếu là lợn sề miếng thịt nhìn sẽ trắng nhợt hơn so với mặt trên của thớ thịt", chị Bích nói.

Cũng theo chị Bích, khi miết tay vào miếng thịt thấy đầu ngón tay dính màu thì đó là thịt đã qua tẩm ướp, không phải thịt bò thật.

Để ý kĩ hơn khi người bán hàng thái thịt, bên trong miếng thịt lợn sề sẽ có màu nhạt hơn ở ngoài, thịt không dính dao, có nước rỉ ra. Còn khi thái thịt bò thật, tay, thớt và dao của người bán dính nhiều vụn thịt nhỏ xíu vì thịt bò mềm dễ đứt vụn.
 
"Trước đây, tôi bán lẻ thịt ở chợ, khách đi qua hỏi thịt trâu, bò hay loại gì cũng có, chỉ cần khách nói muốn ăn gì, tôi đều đáp ứng được.

Còn hiện giờ bán cho nhà hàng, quán phở tôi vẫn thường cung cấp thịt lợn sề để họ bán phở bò. Tất nhiên những chủ quán phở này biết đó là thịt lợn sề nhưng khi chế biến vào bát phở, khách làm sao biết được.

 Bán như vậy tôi cung cấp hàng cũng có lãi hơn mà quán phở cũng thu lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần. Điều quan trọng là thịt ăn vẫn ngon, hàng đỉnh đấy", chị Bích tiết lộ thêm.

Cũng theo chị Bích, khi đã lỡ mua miếng thịt về rồi, muốn biết mình có bị lừa hay không chỉ cần thả vào nước.

Nếu thấy miếng thịt bị nhạt đi, mỡ nổi lềnh phềnh trên mặt nước, nước đổi màu thì chắc chắn miếng thịt đó là thịt lợn tẩm màu rồi. Sau khi chế biến, thịt bò thật có màu sậm, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Thịt lợn sề sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu mua phải thịt trâu chết, lợn chết còn có mùi tanh rất khó chịu.

Nói về tác hại của việc trà trộn thịt lợn sề thành thịt bò, tiểu thương này cho rằng: "Nếu chỉ dùng tiết trâu và mỡ trâu bôi vào miếng thịt lợn sề thì không ảnh hưởng gì bởi 2 loại này đều ăn được. Tuy nhiên, nếu thịt lợn sề không rõ nguồn gốc, ôi thiu, tiết bị nhiễm khuẩn hoặc tiểu thương dùng hóa chất để làm giả thịt bò sẽ rất đáng ngại".

Chị Bích cho rằng, để mua được loại thị bò chuẩn, khách nên mua của những người quen hoặc tham khảo cách nhận diện thịt bò với thịt lợn sề.

"Khách mua ăn mà ra chợ đầu mối lớn để mua với suy nghĩ sẽ được rẻ hơn thì tôi khuyên không nên bởi ở những nơi đó mới trà trộn thịt nhiều. Còn những chợ nhỏ hay chợ quê, mọi người quen biết hết nhau rồi việc bán thịt lợn sề thành thịt bò rất ít, làm như vậy sợ không còn chỗ mà ở", chị Bích chia sẻ.

Thanh Giang