Tranh luận nóng

Dự án Saigon Intela: Ai mới là chủ đầu tư thực sự?

Thứ Ba, 02/04/2019 09:47

(Bất động sản) - Đang có sự không rõ ràng về thông tin chủ đầu tư dự án Saigon Intela, và khi có "lùm xùm" xảy ra thì các bên lại "đá bóng" trách nhiệm.

Nhập nhèm thông tin về chủ đầu tư

Thời gian qua, trên một số trang mạng có đăng tải thông tin rao bán căn hộ tại dự án Saigon Intela (13E Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh, TP. HCM) với các thông tin cụ thể như: Chủ đầu tư dự án là LDG Group, đơn vị phân phối chính là Công ty Cổ phần Bất Động Sản 3C….

Trao đổi với Đất Việt, một số khách hàng mua nhà tại dự án Saigon Intela cho biết từ thông tin trên các trang mạng và môi giới cung cấp họ nghĩ rằng dự án này do LDG Group (thành viên của Đất Xanh Group) làm chủ đầu tư, nên đã bỏ tiền mua. Các khoản tiền thanh toán để mua nhà đều được nộp cho LDG Group.

Để xác thực sự việc này, ngày 1/4/2019, phóng viên đã vào vai khách hàng và liên hệ tới số hotline của Công ty Cổ phần Bất Động Sản 3C. Một nam nhân viên nghe điện thoại và nhiều lần khẳng định với phóng viên rằng “LDG Group chính là chủ đầu tư của dự án Saigon Intela”.

Du an Saigon Intela: Ai moi la chu dau tu thuc su?
Nhiều khách hàng đã rút tiền khỏi dự án Saigon Intela

Tuy nhiên, theo hồ sơ phóng viên có được thì các giấy tờ pháp lý như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất xây dựng dự án Saigon Intela, giấy phép xây dựng, cùng nhiều giấy tờ pháp lý khác liên quan tới dự án đều được cấp cho Công ty Cổ phần Bắc Phước Kiển (Công ty Bắc Phước Kiển, tên cũ là Công ty TNHH Quốc Cường Sài Gòn).

Điều đó đồng nghĩa với việc Công ty Bắc Phước Kiển mới là chủ đầu tư của dự án.

Trao đổi với phóng viên, đại diện LDG Group cũng thừa nhận: Công ty Bắc Phước Kiển mới là chủ đầu tư của dự án Saigon Intela. Còn LDG Group có vai trò gì khi trực tiếp giao dịch và thu tiền của khách hàng mua nhà tại dự án thì đơn vị này không nhắc tới.

“Đá bóng” trách nhiệm

Về phía khách hàng, chỉ tới khi ký thỏa thuận đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán thì khách hàng mới biết mình ký với Công ty Bắc Phước Kiển. Tuy nhiên khách hàng không làm việc trực tiếp với bất cứ người nào của Công ty Bắc Phước Kiển mà tất cả đều thông qua LDG Group.

Và tới khi xảy ra “lùm xùm” như tiến độ thi công dự án ì ạch, chậm ký hợp đồng mua bán với khách hàng, chậm hủy thỏa thuận đặt cọc và hoàn lại tiền cho khách hàng thì LDG Group lại “đã bóng” trách nhiệm cho Công ty Bắc Phước Kiển.

Có trường hợp đã phải lui tới trụ sở LDG Group tới gần chục lần trong nhiều tháng và phải dùng mạng xã hội công khai thông tin gây sức ép thì mới đòi lại được tiền.

Trao đổi với phóng viên về việc chậm trễ ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng, trong khi khách hàng đã thanh toán gần 1/3 giá trị căn hộ, đại diện LDG Group cho rằng:

“Công ty Bắc Phước Kiển là chủ đầu tư của dự án. Việc chậm ký hợp đồng mua bán là do nhiều yếu tố như thay đổi tên công ty, thay đổi cơ cấu vốn và chủ sở hữu, thay đổi về các thủ tục pháp lý liên quan”.

Còn trường hợp chậm thanh lý hợp đồng và hoàn lại tiền cho các khách hàng không muốn tiếp tục mua căn hộ là do “các quy trình thực hiện chưa thông suốt khiến thời gian giải quyết kéo dài. Chủ đầu tư mong khách hàng thông cảm”, đại diện LDG nói và không hề đề cập gì đến trách nhiệm của mình trong việc này.

Không chỉ dự án Saigon Intela, một dự án khác liên cũng liên quan tới LDG Group là High Intela (quận 8, TP.HCM) cũng từng nóng trên mặt báo về việc khách hàng ồ ạt đòi lại tiền do thi công ì ạch và chậm ký hợp đồng mua bán.

Văn Tuấn