Tranh luận nóng

Dự án Saigon Intela: Nhiều khách hàng đòi lại tiền mua nhà

Chủ Nhật, 31/03/2019 08:02

(Bất động sản) - Dự án Saigon Intela thi công ì ạch và chủ đầu tư chậm trễ ký hợp đồng mua bán khiến nhiều khách hàng bức xúc đòi lại tiền.

Dự án Saigon Intela (13E Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh, TP.HCM) do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG ( LDG Group) đầu tư phát triển. Dự án gồm 2 block, cao 24 tầng với 1.068 căn hộ

Dù đã khởi công từ tháng 7/2017, nhưng cho đến nay, dự án mới vừa xong phần móng, nhiều ngày qua trên công trường cũng chỉ thưa thớt vài công nhân thi công. 

Đặc biệt, nhiều khách hàng đã đóng gần 1/3 giá trị căn hộ và yêu cầu được ký hợp đồng mua bán nhưng chủ đầu tư "phớt lờ".

Trước tình trạng trên, nhiều khách hàng đã yêu cầu Công ty LDG thanh lý hợp đồng và đền bù thiệt hại. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng chỉ nhận lại được tiền cọc còn tiền đền bù do chủ đầu tư vi phạm hợp đồng thì không được thanh toán.

Du an Saigon Intela: Nhieu khach hang doi lai tien mua nha
Dự án Saigon Intela sau hơn 1 năm thi công mới xong phần móng

Điển hình như trường hợp của anh L. (trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM). Vào tháng 12/2017, anh L. đã mua 1 căn hộ tại dự án Sài Gòn Intela với trị giá hơn 1,3 tỉ đồng và nộp số tiền đặt cọc giữ chỗ là 30 triệu đồng.

20 ngày sau, Công ty LDG tiếp tục nhận của L.  thêm hơn 230 triệu đồng và các bên tiến hành ký thỏa thuận đặt cọc. 

Theo phương thức thanh toán trong thỏa thuận đặt cọc, hợp đồng mua bán căn hộ(HĐMB) dự kiến sẽ ký vào ngày 30/6/2018 hoặc trễ nhất là ngày 30/9/2018. Thế nhưng, đến thời điểm ký HĐMB thì anh L. nhận được thông báo từ Công ty LDG hẹn sẽ chuyển sang 30/10/2018.

Tuy nhiên thời hạn này cũng không được chủ đầu tư thực hiện. Đến tháng 11/2018, anh L. tiếp tục chuyển thêm số tiền 10% giá trị căn hộ, nâng tổng số tiền đã thanh toán cho chủ đầu tư là gần 400 triệu đồng nhưng anh L. vẫn không được chủ đầu tư ký HĐMB.

Bức xúc và thất vọng trước việc chủ đầu tư không giữ đúng lời hứa, chậm trễ trong việc ký HĐMB mà không giải thích rõ lý do, đầu năm 2018, anh L. cùng rất nhiều khách hàng đã tới LDG Group để đòi thanh lý hợp đồng, đòi lại tiền mua căn hộ.

Tuy nhiên việc đòi lại tiền của anh L. cũng rất khổ sở, anh L. cho biết anh đã phải đi tới trụ sở LDG Group không dưới 10 lần nhưng công ty này cứ lần lữa không chịu ký thanh lý hợp đồng và hoàn lại tiền cho anh.

Cuối cùng anh L. đành đưa sự việc lên mạng xã hội, trước sức ép của dư luận, đến ngày 14/3/2019, tức sau gần 1,5 năm kể từ khi anh L. chuyển tiền cho LDG Group, anh L. mới nhận lại được gần 400 tiền gốc đã đóng cùng sự ngán ngẩm.

Sau sự việc, anh L. cho biết đã khiếp sợ việc mua nhà tại các dự án liên quan tới LDG Group. “Nếu mua căn hộ ở chủ đầu tư uy tín thì không sao. Nhưng những chủ đầu tư vô trách nhiệm với những gì đã cam kết, khiếu nại sẽ tăng và khách hàng là người chịu thiệt về mình”, anh L. chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, chị H. (một khách hàng đã đặt cọc mua 1 căn hộ tại dự án Sài Gòn Intela cho biết, trong quá trình đặt cọc giữ chỗ, chị H. được yêu cầu thanh toán tiền theo hàng tháng, nhưng dự án xây dựng không đúng tiến độ mà bắt khách hàng chuyển tiền cho Công ty LDG như thế là thiệt thòi cho khách rất nhiều.

"Sau khi nhận thấy dự án trễ tiến độ rất nhiều, tôi đã đến Công ty LDG yêu cầu thanh lý hợp đồng rồi đòi lại tiền. Công ty lớn mà làm ăn như vậy thì khách hàng nào dám mua căn hộ nữa", chị H. tâm sự.

Dán chậm tiến độ do vướng kỳ nghỉ lễ?

Trao đổi với Đất Việt, đại diện Công ty LDG xác nhận, có việc khách hàng đến công ty đòi nhận lại số tiền đặt cọc mua nhà tại dự án Saigon Intela. Chủ đầu tư đã làm việc với từng khách hàng để trả lại toàn bộ số tiền đã đóng.

Đại diện LDG Group lý giải, trong thời gian qua, do vướng vào các kỳ nghỉ lễ nên tiến độ dự án Sài Gòn Intela có chậm lại. Cùng với đó là do thay đổi về tên công ty, thay đổi cơ cấu vốn và chủ sở hữu, thay đổi về các thủ tục pháp lý liên quan... dẫn đến việc chậm trễ ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng.

Còn việc chậm trễ thanh lý thỏa thuận đặt cọc và hoàn lại tiền là "do các quy trình thực hiện chưa thông suốt nên khiến thời gian giải quyết kéo dài. Chủ đầu tư rất mong các khách hàng thông cảm", đại diện LDG Group cho biết.

Cũng theo LDG Group, hiện nay, dự án Saigon Intela đã hoàn thiện xong tầng hầm và bắt đầu xây dựng lên đến sàn tầng 1. Đơn vị thi công đang tập trung nhân lực để đảm bảo đúng tiến độ giao nhà cho khách hàng.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia, với công xuất làm việc và tiến độ như hiện tại thì sẽ rất lâu, dự án Saigon Intela mới có thể bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Văn Tuấn