Tranh luận nóng

Khu dân cư Tấn Phát: Chưa đền bù xong đã bán?

Thứ Hai, 04/03/2019 09:13

(Bất động sản) - Khi dự án chưa đầy đủ pháp lý, chưa đền bù giải tỏa xong, từng lô đất đã được chủ đầu tư áp giá và giao dịch chuyển nhượng.

Dự án KDC Tấn Phát do Công ty TNHH TM DV Xây dựng Địa ốc Tấn Phát (Công ty Tấn Phát) làm chủ đầu tư với diện tích gần 10ha, tại xã Kim Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Khu dan cu Tan Phat: Chua den bu xong da ban?
Dự án mới đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng

Từ nhiều tháng qua, dự án đã được tiến hành rao bán, ký hợp đồng "hứa-nhận" chuyển nhượng, áp tiến độ thanh toán kèm theo lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận.

Trong khi đó Công ty Tấn Phát chưa thực hiện xong việc đền bù với nhiều hộ dân thuộc diện giải tỏa. Thực tế dự án cũng vẫn đang là bãi đất sình lầy, đang được san lấp tạo mặt bằng.

Theo tài liệu PV có được, từ nhiều tháng qua, Công ty Tấn Phát đã tiến hành ký hợp đồng "Hứa chuyển nhượng -nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất" tại KDC Tấn Phát và áp tiến độ thanh toán tới ngày 26/11/2018 là 50%.

Khu dan cu Tan Phat: Chua den bu xong da ban?
Hợp đồng hứa-nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Công ty Tấn Phát ký với khách hàng

Trong vai khách hàng, PV được một trong những nhân viên tư vấn: “Anh chị yên tâm, dự án KDC Tấn Phát rộng gần 10 ha do Công ty Tấn Phát làm chủ đầu tư rất uy tín. Vừa qua, chủ đầu tư đã ra tiến độ thanh toán và chính sách ưu đãi với khách hàng.

Cụ thể, khách hàng đóng tiền đặt cọc là 50 triệu đồng/lô và sau 7 ngày khách hàng phải thanh toán 30% giá trị hợp đồng, sau 2 tháng thì thanh toán 20% kể từ khi ký hợp đồng đặt cọc… Thực tế, chủ đầu tư đến nay cũng đã thu tiền nhiều khách hàng lên đến 50% giá trị hợp đồng thông qua hợp đồng Hứa chuyển nhượng – Nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất…”.

Khu dan cu Tan Phat: Chua den bu xong da ban?
Bảng giá từng lô được chủ đầu tư đưa ra

Trao đổi với PV, ngày 10/1/2019, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, cho biết: Hiện tại dự án Khu dân cư Tấn Phát đang trong quá trình hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch 1/500, đến nay vẫn chưa được UBND huyện Cần Giuộc phê duyệt điều chỉnh. UBND huyện cũng chưa chấp thuận cho phép dự án đủ điều kiện để bán ra thị trường.

Còn về vấn đề mở bán, nếu UBND huyện phát hiện chủ đầu tư tự ý mở bán, hay có các hành vi vi phạm pháp luật sẽ tham mưu đề xuất cho Sở Xây dựng và các cơ quan quản lý thanh tra và xử lý theo quy định.

Văn Tuấn