Tranh luận nóng

Bầu Đức bán chuối, nữ đại gia mua 4 trụ sở công

Chủ Nhật, 16/07/2017 07:33

(Đại gia) - Bầu Đức thu hoạch chuối bán sang Trung Quốc, chúa đảo Tuần Châu rút khỏi dự án xóa chợ thần chết... là những tin tức nổi bật trong tuần.

Chúa đảo Tuần Châu rút khỏi dự án xóa "chợ thần chết"

Sở Công Thương TP HCM cho biết, Tập đoàn Tuần Châu của ông Đào Hồng Tuyển đã đề xuất dừng triển khai dự án xây dựng Trung tâm Kinh doanh hương liệu, hoá chất trên khu đất gần 20 ha tại quận 8 và huyện Bình Chánh (thay thế chợ Kim Biên, quận 5).

Nguyên nhân là do phát sinh một số vướng mắc pháp lý sau khảo sát, đồng thời vị trí này cũng không phù hợp với quy hoạch của thành phố.

Bau Duc ban chuoi, nu dai gia mua 4 tru so cong
Chúa đảo Tuần Châu Đào Hồng Tuyển

Đây từng là một trong 3 dự án trọng điểm được Tập đoàn Tuần Châu đề xuất xây dựng vào đầu năm nay, cùng với dự án Trung tâm hải cảng - hải sản huyện Cần Giờ và Đại lộ ven sông Sài Gòn.

Sau khi Tập đoàn Tuần Châu rút lui, Sở Công Thương đang khẩn trương tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đất hơn 11 ha gần Khu công nghiệp Phong Phú (quận 8) được phê duyệt trước đó.

Theo phương án mới nhất, việc lựa chọn chủ đầu tư mới sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. Trung tâm được đầu tư theo phương thức kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa. Chủ đầu tư là đơn vị trực tiếp xây dựng, tổ chức quản lý và vận hành trung tâm.

Bầu Đức thu hoạch vụ chuối bán sang Trung Quốc

Hoàng Anh Gia Lai đã trồng khoảng 17 loại trái cây, trong đó riêng chuối có trên 2.550 ha tại Việt Nam, Campuchia, Lào. Đây là loại trái cây đòi hỏi kỹ thuật khai thác cao và kỹ lưỡng nhất. Ở giữa mỗi nải có lớp bảo vệ tránh các quả cọ xát vào nhau. Mỗi buồng chuối chỉ giữ lại 9 nải.

Trước đó, ngày 23/6, Hoàng Anh Gia Lai và CTCP Thế giới Di Động đã ký hợp tác chiến lược về việc hệ thống siêu thị Bách Hóa XANH tiêu thụ sản phẩm trái cây của công ty bầu Đức trên toàn quốc.

Bau Duc ban chuoi, nu dai gia mua 4 tru so cong
Loại chuối HAGL trồng có xuất xứ từ Nam Mỹ, được trồng theo quy chuẩn Global Gap để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Bầu Đức chia sẻ từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp đã xuất khẩu mặt hàng chanh dây và giờ là chuối. Công ty có thể sẽ có kênh phân phối riêng khi sản lượng tăng lên.

Nói về rủi ro của thị trường Trung Quốc đối với nông sản Việt Nam, bầu Đức cho rằng thị trường nào cũng có rủi ro, nhất là với nông sản. Nhưng doanh nghiệp này cho rằng mình còn một "cửa" khác xuất hàng qua Trung Quốc là đi bằng các cửa khẩu ở Lào.

Bầu Đức từng chia sẻ ý tưởng trồng trái cây nảy sinh khi ông sang Trung Quốc tìm đối tác để bán mảng cao su trong khi doanh nghiệp khủng hoảng gần 2 năm trước. Ông cho biết  đã trồng trái cây một năm qua nhưng không công bố.

Nữ đại gia mua 4 trụ sở công tại Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương vừa phê duyệt kết quả bán đấu giá 4 trụ sở cũ trên địa bàn tỉnh, gồm Sở Giao thông Vận tải, Sở Công Thương, Hội Chữ thập đỏ và Hội Cựu chiến binh tỉnh.

Kết quả, bà V.T.A.T (42 tuổi, ngụ thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã trúng đấu giá cả 4 trụ sở (tổng diện tích hơn 11.688 m2, là đất sử dụng lâu dài) với tổng số tiền khoảng 257,1 tỷ đồng.

Khi tham gia đấu giá, bà T. đăng ký địa chỉ mình ở tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Địa chỉ này là căn biệt thự rộng và đẹp.

Theo người dân sống sát căn biệt thự, bà T. là chủ công ty sản xuất bao bì. Trước khi bà T. mua, 4 trụ sở trên đã nhiều lần được tỉnh Bình Dương rao đấu giá công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng không bán thành công.

Theo một cán bộ ở Bình Dương, vì thời điểm trước thị trường nhà đất im ắng trong khi giá khởi điểm hơi cao.

Kết quả, bà T. đã trúng đấu giá cả 4 trụ sở trên, với số tiền bỏ ra tương đương giá khởi điểm.

Toàn bộ số tiền trúng đấu giá bà T. thanh toán bằng cách nộp vào tài khoản của Sở Tài chính tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Dương.

Thâu tóm xong SASCO, bố chồng Hà Tăng tạm đóng cửa một chi nhánh

Giữa tháng 4, HĐQT Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) - doanh nghiệp dịch vụ hàng không lớn nhất Việt Nam - thông báo bổ nhiệm ông Johnathan Hạnh Nguyễn, bố chồng nữ diễn viên Tăng Thanh Hà, làm Chủ tịch HĐQT thay cho bà Đoàn Thị Mai Hương.

Ngay sau khi được bổ nhiệm vị trí cao nhất trong HĐQT, gần đây nhất, ông Hạnh Nguyễn ra văn bản tạm dừng hoạt động chi nhánh tại Hà Nội. Thời gian tạm dừng hoạt động đối với chi nhánh này là 12 tháng kể từ ngày 1/7.

Nguyên nhân được đưa ra là chi nhánh này hoạt động kinh doanh không hiệu quả. Theo thông tin của SASCO, chi nhánh Hà Nội được thành lập năm 2004.

Trước đó, ngay khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT, tháng 5, ông Hạnh Nguyễn đã ký văn bản chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức đợt 2. Tỷ lệ thực hiện là 10,84% trên mệnh giá cổ phiếu (tức mỗi cổ phiếu nhận 1.084 đồng).

Động thái tiếp theo là chấp thuận phương án mua 2 triệu cổ phiếu quỹ nhằm hỗ trợ giao dịch, gia tăng giá trị cho cổ đông bằng nguồn vốn từ quỹ đầu tư phát triển, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Tại SASCO, thông qua một số doanh nghiệp gia đình như IPP, DAFC, ACFC, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đang nắm 44% cổ phần. Hiện tại, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ tỷ lệ 49,8%.

Trong HĐQT SASCO, ông Johnathan Hạnh Nguyễn là Chủ tịch HĐQT. Vợ ông, bà Lê Hồng Thủy Tiên, làm Thành viên HĐQT không điều hành.'

Minh Thái (Tổng hợp)